Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát

Phương Ánh - 7pm |

Hậu Giang là một trong hai nhánh đổ ra biển của dòng Mekong. Cùng với phù sa màu mỡ, thiên nhiên phú cho mảnh đất này khí hậu hài hoà, cung cấp nguyên liệu đa dạng cho các công ty thực phẩm, đồ uống. Và cũng ở đó, Tân Hiệp Phát như một chú cá ngược dòng hoá rồng, để vươn xa trên hành trình chinh phục châu Á.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 1.

Vài ngày trước khi nhà máy trị giá 4.000 tỷ đồng của Tân Hiệp Phát khai trương, CEO Trần Quí Thanh nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ nơi cách Việt Nam hơn 4.000km. Đó là cuộc gọi từ một đối tác ở Maldives, bàn thảo kế hoạch đưa các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đến xứ sở được mệnh danh “thiên đường của những thiên đường”. 

Cuộc gọi không phải là một điều trùng hợp và may mắn. Đó là kết quả của hơn 10 năm Tân Hiệp Phát kiên trì đi theo định hướng sản xuất đồ uống có lợi cho sức khoẻ. Từ chỗ là cái tên mới, thương hiệu này đã trở thành ông lớn ngành đồ uống Việt, và vươn tầm ảnh hưởng ra thế giới.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 2.
Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 3.

Với Dr Thanh, đây là chuyện vui nhân đôi, bởi cuộc gọi này đến đúng vào lúc Tân Hiệp Phát chuẩn bị khánh thành nhà máy mới. Giờ đây, Number One Hậu Giang – tâm huyết suốt 6 năm của gia đình họ Trần – đã chính thức vận hành vào ngày 14/3, được ghi nhận là nhà máy sản xuất đồ uống lớn nhất miền Tây Nam bộ, có hiệu năng sản xuất lớn bậc nhất Việt Nam với tổng công suất khi hoàn thiện lên đến 1 tỷ lít/năm. 

Việc đầu tư vào nhà máy Hậu Giang với tổng số vốn lên tới 4.000 tỷ đồng được đánh giá là một bước đi chiến lược của Tân Hiệp Phát. Hậu Giang là trung tâm của vùng sông Hậu, cho phép các nhà sản xuất có thể phân phối các sản phẩm của mình một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí trên khắp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu sang Campuchia, Thái Lan và đi các nước trên thế giới qua đường biển.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 4.

Nhà máy của Tân Hiệp Phát khi đặt tại đây đồng thời có thể sẽ tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu tự nhiên vô cùng phong phú tại Đồng bằng sông Cửu Long như các loại trái cây để phát triển và sản xuất các thức uống giải khát đặc trưng, như đưa dừa Bến Tre trở thành nguyên liệu đầu vào quy trình sản xuất các loại thức uống mới (sữa Dừa, nước Dừa tươi…), phù hợp với yêu cầu đa dạng của cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 5.

Tính đến nay, Tân Hiệp Phát đã có 20 năm trong ngành sản xuất đồ uống, kinh qua hàng loạt biến cố. Công ty này có lúc bị nghi ngờ về sự tồn vong, có lúc được đặt lên bàn đàm phán mua bán, có lúc đứng trước khủng hoảng thương hiệu, nhưng cuối cùng vẫn băng băng về đích với mục tiêu chạm mốc 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2023. 

Để có được những thành công đó, Tân Hiệp Phát đã phải tính toán rất thận trọng từng bước đi của mình. Ngay từ những năm 2000, tập đoàn này đã nhận ra xu thế chuyển dịch trong ngành đồ uống đóng chai: từ thoả mãn khẩu vị đến thoả mãn nhu cầu sức khoẻ của khách hàng.

10 năm trước, việc một công ty Việt Nam đầu tư chuỗi hệ thống sản xuất kín, vô trùng Aseptic của Đức được xem là chuyện rất lạ, bởi chi phí đắt đỏ, rủi ro về dòng vốn lớn. Ngay khi đó, ông Trần Quí Thanh, CEO Tân Hiệp Phát đã nhấn mạnh, giá trị hữu ích nhất là các sản phẩm do Tân Hiệp Phát làm ra không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Và dù đó là thị trường ngách, nhưng công ty này vẫn cần nhảy vào.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 6.
Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 7.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh, Trà xanh Không độ,… ra đời từ triết lý ấy. Cho đến nay, hãng Nielsen cho biết có hơn 80% khách hàng đều đang đòi hỏi nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất khắt khe hơn thì thành công của các nhãn hiệu đến từ Tân Hiệp Phát cho thấy cho thấy tầm nhìn của người đứng đầu tập đoàn này. 

Với nguồn nguyên liệu tự nhiên và công nghệ vô trùng Aseptic, chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã đạt được chứng nhận FDA của Cục Quản lý thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ và chứng nhận Halal nhờ kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm, giữ lại tối đa hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, và hương vị tự nhiên nhất mà không sử dụng chất bảo quản, đặc biệt thân thiện với môi trường. 

“Đó là thành quả về năng lực sản xuất lớn và để cung cấp các sản phẩm tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước”, ông Thanh nói.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 8.

Vào những tháng cuối năm 2018, khi cuốn sách Competing With Giants của Trần Uyên Phương xuất bản và gây tiếng vang trên đất Mỹ, câu chuyện gia đình họ Trần từ chối khoản tiền 2,5 tỷ USD cực nóng trên truyền thông trong nước. Nhưng gần đây, khi nói đến Tân Hiệp Phát, người ta nhắc nhiều hơn đến con số tỷ đô khác, đó là doanh thu 1 tỷ USD. 

Sự xuất hiện của nhà máy thứ 4 đã tạo nên vành đai sản xuất cho Tân Hiệp Phát dọc chiều dài đất nước theo chu kỳ 2-3 năm khánh thành một cơ sở. Sau nhà máy đặt tại Bình Dương, năm 2014, tập đoàn đã khánh thành nhà máy Number One Hà Nam. Hai năm sau, Tân Hiệp Phát tiếp tục khánh thành nhà máy Number One Chu Lai, và ngày 14/3 vừa qua, tập đoàn tiếp tục khánh thành nhà máy Number One Hậu Giang. 

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 9.

So với con số 2,5 tỷ đô có thể nhận được ngay khi đặt bút ký vào bản thoả thuận với Coca-Cola, chặng đường 10 năm để chạm mốc 1 tỷ USD về doanh thu của Tân Hiệp Phát có phần khó khăn hơn, nhưng lại vinh quang hơn. Ở đó, những người Việt vẫn làm chủ công ty của họ, cạnh tranh sòng phẳng với những “cá mập đa quốc gia”, và tạo dựng nên giá trị không thể thay thế được.

Xét riêng về mặt công nghệ, Tân Hiệp Phát đã và đang là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam sở hữu 10 dây chuyền khép kín vô trùng Aseptic tối tân nhất thế giới của tập đoàn GEA. Đây là công nghệ được xem là góp phần làm thay đổi thị trường giải khát Việt bằng những thức uống giải khát có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe, không chất bảo quản, màu công nghiệp và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. 

Trong khi đó, xét về sự gần gũi, các sản phẩm của công ty này đều được tạo nên bởi nguyên liệu quen thuộc với người Việt nhiều thế hệ. Ở bất cứ khu vực nào, từ thành thị đến nông thôn, cứ cách mỗi 50m, người tiêu dùng đều có thể mua được một sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Và đây cũng sẽ là mục tiêu của Tân Hiệp Phát trong nhiều năm tới, nhưng ở quy mô lớn hơn, đó là trên toàn châu Á.

Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 10.
Hành trình vươn tầm châu Á của Tân Hiệp Phát - Ảnh 11.

Cùng với công nghệ vô trùng Aseptic, Tân Hiệp Phát luôn thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn toàn cầu như hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, hệ thống Quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, hệ thống Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001 (ISO 45001), hệ thống Quản lý Vệ Sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP.  Các sản phẩm không cần đến chất bảo quản. Muốn cạnh tranh và vượt lên những "người khổng lồ" quốc tế, công nghệ và chất lượng sản phẩm của bạn phải cao hơn so với họ".

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Tân Hiệp Phát gửi tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, đồng thời cho thấy thương hiệu Việt này đã sẵn sàng chinh phục sân chơi toàn cầu ngay từ hơn 1 thập kỷ trước.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980