Hành trình sinh con từ tinh trùng hiến tặng của những phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân: Một mình chống chọi mọi chông gai, vất vả khó ai thấu hiểu

IMACHO |

Nhiều người phụ nữ hiện đại chọn trở thành mẹ đơn thân nhờ vào sự hỗ trợ của trình độ y học tiên tiến và ngân hàng tinh trùng hiến tặng.

Làm mẹ là thiên chức lớn lao và thiêng liêng nhất của cuộc đời của người phụ nữ. Vậy nhưng, trường hợp vợ chồng hiếm muộn ngày càng phổ biến khiến phụ nữ có gia đình cũng phải đối mặt với nỗi trăn trở không thể sinh con. 

Ngoài ra, không phải ai cũng may mắn tìm được một nửa của cuộc đời mình để có thể xây dựng mái ấm hạnh phúc đầy ắp tiếng cười trẻ con. 

Đây là lý do vì sao rất nhiều người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân nhờ tinh trùng hiến tặng, tự mình tạo nên gia đình cho riêng mình dù chẳng có sự giúp sức của phái mạnh.

2 vợ chồng muốn sinh con đã khó, giờ người phụ nữ chỉ có một mình chống chọi với tất cả mọi sự vất vả thì độ khó lại tăng lên gấp bội. 

Câu chuyện của Louellyn White, giảng viên đại học Concordia ở thành phố Montreal (Canada), sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về hành trình đầy chông gai của những người phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân.

Hành trình sinh con từ tinh trùng hiến tặng của những phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân: Một mình chống chọi mọi chông gai, vất vả khó ai thấu hiểu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Giống như những người phụ nữ hiện đại khác, Louellyn dành cả quãng đời thanh xuân của mình để theo đuổi lý tưởng sự nghiệp, trải qua nhiều mối tình nhưng chưa thể chạm được đến bến đỗ hạnh phúc.

Louellyn thừa nhận bản thân mắc hội chứng Peter Pan, nghĩ bản thân lúc nào cũng có đủ thời gian để sinh con và lên chức làm mẹ. Vậy nhưng, hiện thực tìm đến Louellyn vào một buổi sáng đẹp trời. 

Nữ giảng viên ngủ dậy, phát hiện mình vẫn cô đơn lẻ bóng và giật mình nhận ra thời gian qua cô đã mải miết tập trung cho công việc mà quên mất cả việc… có con.

Thời điểm đó, Louellyn đã 43 tuổi và cô biết phải nhanh chóng tìm ra lối thoát cho cuộc đời mình. 

Sau khi tham khảo một vài người bạn xung quanh về việc mua tinh trùng hiến tặng, cô cũng quyết trở thành mẹ đơn thân theo phương pháp nhân tạo này để rút ngắn thời gian tìm bạn trai hay chồng lý tưởng mới có thể xây dựng gia đình.

Tại Canada, phụ nữ muốn sinh con nhờ vào sự giúp đỡ của bên thứ 3 thì ngoài các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, họ đều phải có sự chấp thuận của bác sĩ chuyên khoa. 

Việc làm này nhằm đảm bảo người phụ nữ có thể chuẩn bị đầy đủ tinh thần về việc làm mẹ đơn thân và hệ quả của việc sử dụng tinh trùng hiến tặng. 

Thậm chí ở tỉnh Quebec (Canada), họ còn phải tiếp chuyện với chuyên gia tâm lý trước khi tự mình cho ra đời một đứa trẻ. 

Ở cả 2 bệnh viện phụ sản ở thành phố Montreal, Louellyn đều bị từ chối vì lý do cô đã quá lớn tuổi cho việc mang thai.

Louellyn không phải là người phụ nữ duy nhất nếm trải cay đắng từ hành trình làm mẹ đơn thân nhờ tinh trùng hiến tặng. 

Claris Harbon, 43 tuổi, cũng nhiều lần mong muốn được mang thai nhưng loay hoay mãi vẫn chưa thực sự nghiêm túc tìm hiểu. 

Trong một lần đến bệnh viện để điều trị sỏi thận, Claris nhận được một cuốn sách để tham khảo về việc sử dụng tinh trùng hiến tặng để mang thai từ một cô y tá. 

Từ đó, khao khát được sinh con và làm mẹ chính thức trỗi dậy mạnh mẽ trong người Claris. Cô bắt đầu bước vào giai đoạn chọn lựa "ứng cử viên" xuất sắc nhất từ ngân hàng tinh trùng.

Hành trình sinh con từ tinh trùng hiến tặng của những phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân: Một mình chống chọi mọi chông gai, vất vả khó ai thấu hiểu - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Cả Louellyn và Claris đều quyết định sử dụng tinh trùng từ những người công khai danh tính. 

Họ không có ý định giấu giếm con cái về việc này và để sau này khi đã đủ tuổi trưởng thành, chúng có thể liên hệ với ngân hàng tinh trùng để tìm lại bố ruột nếu muốn. 

Được biết, người hiến tặng sẽ được yêu cầu cung cấp hình ảnh, thông tin về lịch sử y tế của gia đình để người mua chọn lọc.

Vì đã có tuổi Louellyn cũng đươc bác sĩ báo trước rằng cô chỉ có khoảng 5% cơ hội đậu thai. May mắn thay, Louellyn đã thành công mang thai chỉ trong lần đầu tiên được bác sĩ bơm tinh trùng vào người. 

Thời điểm nghe được tim thai, cô không giữ được bình tĩnh vì quá xúc động và vui mừng. Claris lại không "ăn may" được như vậy mà cô phải đợi đến lần cuối cùng, mới có thể mang thai được như ý muốn.

Trong thời gian mang thai, Claris gặp khó khăn trăm bề. Cô không thể đứng hơn 10 phút và buộc phải nhờ cửa hàng giao thức ăn đến ngay trước nhà. Suốt nhiều tháng trời, cô chỉ nằm trên giường dưỡng thai. 

Lúc này, Claris chỉ hy vọng cộng đồng những bà mẹ đơn thân có thể kết nối để giúp đỡ và động viên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Sau khi hạ sinh con trai đầu lòng, Louellyn cho biết cô gặp khó khăn trong quá trình nuôi con. Trước đây một mình thì không sao, giờ có con thì phải dành cả ngày dài để chăm sóc con, tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc hơn. 

Đó là chưa kể những người phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh, họ không có người đàn ông bên cạnh để đỡ đần, nhiều khi khiến bệnh tâm lý ngày càng nghiêm trọng. 

Về phía Louellyn, cô dành thời gian giải thích với con về việc đứa trẻ sinh ra không có bố: "Tôi đã nói với con rằng: 'Mẹ rất muốn sinh ra con nhưng không tìm được một người đàn ông thích hợp và rồi mẹ tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ và có con'" - Louellyn chia sẻ.

Hành trình sinh con từ tinh trùng hiến tặng của những phụ nữ chọn làm mẹ đơn thân: Một mình chống chọi mọi chông gai, vất vả khó ai thấu hiểu - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Thông qua trải nghiệm của mình, Louellyn và Claris nhận thấy chính phủ thiếu sót trong việc lập ra một hệ thống hỗ trợ những bà mẹ đơn thân như họ. 

Vậy nhưng, cả hai bà mẹ đều không cảm thấy hối hận về quyết định tự mình mang thai và sinh con.

"Dù là nam hay nữ thì việc được làm bố mẹ đều không tránh khỏi những vất vả nhưng hành trình này thật sự mang đến rất nhiều niềm vui. 

Niềm hạnh phúc tìm đến khi lần đầu tiên tôi nghe con gọi tên mình, đó là một trải nghiệm quý báu nhất cuộc đời mà tôi sẽ chẳng bao giờ quên" - Claris thổ lộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại