Hành trình khác lạ: Vượt muôn trùng sóng đến nơi say lòng người nhưng ít ai 'dám' ở lại

Thu Hường |

Hành trình khác lạ: Vượt muôn trùng sóng đến nơi say lòng người nhưng ít ai 'dám' ở lại
Hành trình khác lạ: Vượt muôn trùng sóng đến nơi say lòng người nhưng ít ai 'dám' ở lại

Hành trình Từ Trái Tim là chương trình đầu tiên vượt hàng trăm km đường biển trong điều kiện khó khăn đến đến Hòn Khoai - đảo xa nhất ở cực Nam Tổ quốc để trao tặng bộ sách quý nền tảng đổi đời.

Bình minh trên đảo xa giữa biển khơi có đẹp không? Chắc chắn là rất đẹp! Càng ở những hòn đảo xa xôi, giữ được vẻ hoang sơ thì bình minh nơi đó có lẽ càng dễ làm say lòng người. Mong muốn trải nghiệm đi đủ các cực Đông - Tây - Nam - Bắc, đón ánh nắng đầu tiên rọi xuống biển ở một phía của đất nước chắc chắn là điều ai cũng háo hức...

Nhưng bạn nghĩ sao nếu phải gắn bó nhiều năm với hòn đảo không có người dân sinh sống, quanh năm chỉ có bên cạnh là những đồng đội chung một màu áo và thiếu thốn đủ bề cả về đời sống vật chất và tinh thần? Hẳn câu trả lời hầu hết sẽ là: không mấy ai lựa chọn nói SẴN SÀNG! 

Vậy mà khi đồng hành cùng Hành trình Từ Trái Tim đến Hòn Khoai - đảo xa nhất ở Cực Nam Tổ Quốc, không có người dân sinh sống - chúng tôi đã nghe được những câu trả lời hoàn toàn khác. Đây cũng là lần đầu tiên, chúng tôi cảm nhận được nỗi khó khăn, gian khổ chưa từng có mà người lính canh giữ chủ quyền đất nước nơi đảo xa phải đối mặt.

Đi thật xa, vượt muôn trùng sóng gió để đem điều chưa từng có đến những nơi khác biệt

Từ đảo Thổ Chu, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục di chuyển đường biển về Hòn Khoai (thuộc tỉnh Cà Mau). Chưa bao giờ những người trong đoàn trải qua chuyến đi khó khăn đến như thế. Sóng lớn, mưa giông trên biển khiến con thuyền chở đoàn nhiều phen chao đảo. Để vượt qua quãng đường gần 200km với muốn trùng sóng lớn, mưa gió, phải mất 1 ngày 2 đêm ăn ngủ trên tàu (khởi hành từ đêm 28 đến ngày 30), đoàn mới cập đảo Hòn Khoai.

Đây là một trong những hòn đảo xinh đẹp nhất của đất mũi Cà Mau, được ví như hòn ngọc xanh của cực Nam Tổ quốc nhờ nước biển xanh ngắt, không gian yên tĩnh, cánh rưng nguyên sinh trù phú và quang cảnh nên thơ.

Không những thế, Hòn Khoai còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Tại đây, ngày 13/12/1940, người thầy giáo - chiến sỹ cách mạng Phan Ngọc Hiển đã chỉ huy nghĩa quân nổi dậy giết tên sếp đảo của thực dân Pháp, chiếm Hòn Khoai, ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Một hòn đảo xinh đẹp mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng như thế nhưng do diện tích nhỏ, chỉ khoảng 4km vuông lại là hòn đảo đá nên ở đây không có người dân sinh sống.

Đại úy Nguyễn Minh Mạng - Chính trị viên Trạm Rada 595 cho hay, đơn vị đóng quân ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển trong điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

"Đường xá đi lại xa xôi, từ đảo phải đi bộ xa mới lên đồi đóng trạm. Ai đã đi mới biết đường lên tới trạm gian khổ như thế nào. Thời tiết nơi đây khắc nghiệt, trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau (hàng năm), đơn vị bị thiếu nước. Vào mùa mưa, giông sét cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ".

Trung úy Trần Đình Khoa - Phó Trạm trưởng phụ trách Kỹ thuật Trạm Rada 595 cho hay, bám đảo ở nơi không có dân sinh, các chiến sĩ gặp khó khăn nhiều nhất trong việc cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt, công tác. Số lượng người trên đảo cũng ít, hoàn cảnh xa nhà, ở nơi vắng vẻ chỉ có những người lính với nhau cũng là một thử thách lớn. Nếu không có tinh thần thép, chắc chắn người lính đảo không thể vượt qua.

Sau nhiều năm công tác tại đảo xa, các chiến sĩ trên đảo nói rằng, Hành trình Từ Trái Tim là đoàn thứ 2 vượt sóng gió đem sách đến tặng họ. Tuy nhiên, 5 cuốn sách trong tủ sách nền tảng đồi đời gồm: Đắc Nhân Tâm, Nghĩ giàu Làm giàu, Khuyến học, Không bao giờ thất bại Tất cả là thử thách, Quốc gia khởi nghiệp... do chính tay Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend - ông Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng lựa chọn lại quá khác biệt.

Đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp đi xa đến như thế để trao tặng những cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ đến chiến sĩ nơi đảo xa. Nói về kỉ niệm này, Đại úy Nguyễn Minh Mạng chia sẻ: "Đón đoàn Hành trình Từ Trái Tim đến thăm, cán bộ chiến sĩ đều rất vui mừng. Ngoài lời cảm ơn chân thành, chúng tôi cũng xin hứa sẽ luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó".

Trung úy Trần Đình Khoa cũng cho biết, anh em chiến sĩ thấy rất vui khi nhận những cuốn sách quý mà Hành trình Từ Trái Tim trao tận tay. "Với tôi đây là chương trình vô cùng ý nghĩa. Cuốn sách không chỉ là kiến thức mà còn là món quà tinh thần mang sức mạnh truyền thêm động lực to lớn giúp chúng tôi tiếp tục vững vàng, bảo vệ tốt nơi hải đảo Tổ quốc".

Khát vọng lạ thường của người lính hòn đảo xa nhất cực Nam Tổ quốc

Công tác ở hòn đảo xa xôi quanh năm chỉ nhìn thấy đồng đội chung màu áo lính có lẽ sẽ dễ khiến nhiều người nản lòng. Những tưởng với câu hỏi, bạn có sẵn sàng cống hiến hết thanh xuân, thậm chí cả đời mình để bảo vệ đảo xa nhất cực Nam Tổ quốc hay không, chúng tôi sẽ nghe được nhiều lời thở than. Nhưng không, tất cả chiến sĩ ở đảo Hòn Khoai tại Trạm Rada 595, đồn biên phòng đều vững tinh thần thép đến độ đáng ngưỡng mộ.

"Chúng tôi kiên trì bám đảo, chỉ khi có nhiệm vụ được giao hoặc nghỉ phép mới vào bờ. Cuộc sống ở đảo dù khó khăn nhưng đã bồi đắp cho người lính tình yêu với từng giọt nước, từng nắm đất của Tổ quốc. Chúng tôi khao được cống hiến hết mình để góp sức bảo vệ nơi biên cương hải đảo", Trung úy Trần Đình Khoa nói.

Đại úy Nguyễn Minh Mạng cũng cho hay, Trạm luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo. Ngoài ra, với sự quan tâm động viên của người dân đến từ đất liền, các cán bộ chiến sĩ trong Trạm cũng luôn nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn.  

"Trong năm vừa qua, Trạm luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và chúng tôi sẽ luôn cố gắng để làm tốt hơn nữa", anh nói thêm.

Cùng với khát vọng vĩ đại, nguyện gắn bó cả cuộc đời với nơi hải đảo xa xôi của người lính, những cuốn sách truyền lửa của Hành trình Từ Trái Tim chắc chắn chính là món quà giúp thổi bùng lên ý chí cương cường, dám hiên ngang đứng trước sóng bão để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc.

Nói về Hành trình tặng sách đến đảo Hòn Khoai, Đại úy Dương Văn Biển – Chính trị viên phó Đồn Biên Phòng Hòn Khoai chia sẻ: “Thật vui mừng khi Hành trình đã dày công đến tận nơi xa xôi nhất đất nước này. Tôi rất mong muốn Hành trình có thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa đến các đảo xa như hôm nay”.

Hành trình khác lạ: Vượt muôn trùng sóng đến nơi say lòng người nhưng ít ai dám ở lại - Ảnh 5.

Đại úy Dương Văn Biển phát biểu giao lưu với Đoàn Hành trình Từ Trái Tim.

Sau chuyến đi đến Hòn Khoai, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục vượt sóng gió đến đảo Hòn Sơn Rái. Sáng 1/7, do điều kiện mưa giông, đoàn gặp rất nhiều khó khăn khi cập cảng. Trong ngày, đoàn sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa tại đây trước khi di chuyển trở lại Phú Quốc, kết thúc hành trình biển đảo cung đường biển Tây Nam Bộ.

Ý chí vĩ đại tạo nên dân tộc vĩ đại!
KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

photo-1

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Hành trình khác lạ: Vượt muôn trùng sóng đến nơi say lòng người nhưng ít ai dám ở lại - Ảnh 8.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980