Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh 'nhà tạm, ở nhờ' sau trận lũ dữ

Ngọc Tú |

Trận lũ quét ập về chỉ ít giờ đồng hồ nhưng gây thiệt hại gần 200 tỷ đồng cho huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Sau lũ, hàng trăm hộ dân phải làm nhà tạm hoặc đi ở nhờ nhà người thân.

Nhiều hộ dân phải đi ở nhờ vì nhà bị lũ cuốn

Ngày 13/10, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) cho biết, huyện này đang khẩn trương khắc phục hậu quả do cơn lũ quét gây ra trên địa bàn huyện này vào đầu tháng 10 vừa qua.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 1.

Lũ quét đã khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại hơn 190 tỷ đồng.

Theo báo cáo của huyện Kỳ Sơn, ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 và cơn lũ quét đã gây thiệt hại hơn 190 tỷ đồng cho huyện này.

Theo đó, ảnh hưởng của mưa lũ và đợt lũ quét, toàn huyện có 615 nhà bị hư hỏng nặng. Trong đó 55 ngôi nhà bị sập, 108 nhà bị hư hỏng nặng từ 30-70%, 123 nhà bị thiệt hại một phần, 64 nhà bị ngập nước.

Theo thống kê, có 265 nhà phải di dời khẩn cấp. Trong đó xã Tà Cạ 218 nhà, xã Phà Đánh có 2 nhà, xã Nậm Cắn 17 nhà, thị trấn Mường Xén có 28 nhà.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 2.

Lũ quét đã khiến 55 căn nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, nhiều nhà bị ngập, hư hỏng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện huyện đang phối hợp với cơ quan chức năng lập hồ sơ dư án tái định cư cho các hộ dân vùng lũ quét ở xã Tà Cạ đến nơi an toàn với khoảng 200 hộ dân cư trên diện tích hơn 10ha.

"Trước mắt thì trong 55 nhà bị sập sau đợt lũ quét này đã được hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu để các gia đình làm nhà tạm. Các gia đình đều đã nhận tiền. Một số hộ gia đình đang được dựng nhà tạm để ở, một số hộ gia đình vì hoàn cảnh nên phải đi thuê nhà trọ hoặc đi ở nhờ nhà người thân trong thời gian chờ tái định cư", ông Rê thông tin.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 3.

Ông Vi Kỳ (trú xã Tà Cạ) ngồi thất thần trong căn nhà bị lũ cuốn tan hoang.

Cũng theo Phó Chủ tịch huyện Kỳ Sơn, sau đợt mưa lũ vừa qua, hiện trên các ngọn núi của xã Tà Cạ đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có nguy cơ và đe dọa sạt lở xuống nhà dân bất cứ lúc nào. Hiện huyện này đã thành lập đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đất di dời để đảm bảo an toàn.

"Khó nhất bây giờ là thời điểm mưa lớn, núi sạt lở thì các hộ gia đình họ đồng ý di dời. Nhưng khi thấy nắng lên, cho rằng an tâm rồi thì họ lại không muốn di dời nữa", Phó Chủ tịch huyện Kỳ Sơn nói.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 4.

Lực lượng bộ đội cùng cơ quan chức năng những ngày qua hỗ trợ người dân dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả cho người dân.

Tại bản Sơn Thành (xã Tà Cạ) dù không bị lũ quét tàn phá nhưng hiện có 30 hộ dân ở bản này phải di dời khẩn cấp do một ngọn núi ở sau lưng đã nứt toác, sụt lún xuống gần 2m. Nhiều điểm đất đá sạt lở, tràn xuống làm đổ sập nhà dân.

Ông Vi Văn Mằn - Chủ tịch UBND xã Tà Cạ cho biết, toàn xã này có 11 bản thì có đến 8 bản xuất hiện các vết nứt, sạt lở. Trong đó có 4 bản hiện có nguy cơ sạt lở rất cao. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực vận động, hỗ trợ các gia đình tháo dỡ nhà cửa, dựng nhà tạm cho người dân.

Nhiều người dân được hỗ trợ làm nhà tạm để tránh mưa nắng sau khi bị lũ cuốn mất nhà. Một số hộ phải đi ở nhờ nhà người thân sau lũ.

"Vết nứt trên các núi ngày càng nghiêm trọng. Trong đó, ở bản Sơn Thành nhiều nơi đất đá sạt xuống làm sập một số nhà người dân. Nhà văn hoá bản cũng đã bị nứt toác, chúng tôi phải đập bỏ vì sợ người dân hay trẻ con vào sẽ rất nguy hiểm", ông Mằn nói.

4 ngày nay ông Lương Văn Thắng (trú bản Sơn Thành) không còn dám ở lại trong chính ngôi nhà của mình. Để cứu lấy căn nhà sàn và tài sản của gia đình, ông Thắng đành phải nhờ mọi người tháo dỡ nhà để đi ở nhờ nhà hàng xóm.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 5.

Nhiều hộ dân ở bản Sơn Thành nơm nớp lo sợ ở dưới chân núi nứt nẻ, chờ sập.

Ông Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) cho biết, khu vực núi bị sạt lở ở bản này khiến 20 nhà dân bị ảnh hưởng nặng. Đã có nhiều nhà bị nứt, nghiêng đe dọa đổ sập.

Quốc lộ 7A bị sạt lở, nứt nẻ, máy múc bị kéo sập

Video sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 7A

Quốc lộ 7A đoạn từ thị trấn Mường Xén đi cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún.

Đặc biệt, đoạn qua bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn) bị nứt nẻ nghiêm trọng về phái ta-luy âm. Vết nứt kéo dài hơn 10m. Có điểm, vết nứt sụt xuống sâu khoảng 50cm, rộng khoảng 20cm.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Xuân Lương - Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ huyện Kỳ Sơn cho biết, đơn vị này đang cho xử lý, khắc phục điểm sụt lún này để các phương tiện giao thông qua lại.

"Mưa lũ đã làm cho nền đường yếu nên có nhiều khả năng dẫn đến sụt lún. Hiện nay các đoạn bị sạt lở, sụt lún chúng tôi đã thông xe được một vệt đường, dành cho xe nhỏ đi. Đối với xe to, dài thì không thể đi được vì rất nguy hiểm", ông Lương nói.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 8.

Điểm nứt nẻ lớn trên quốc lộ 7A.

Hàng trăm hộ dân phải sống cảnh nhà tạm, ở nhờ sau trận lũ dữ - Ảnh 9.

Quốc lộ 7A nứt, sụt lún kéo đổ cả chiếc máy múc trên đường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại