Hàng nghìn xe Porsche, Audi, Bentley đang bị thu giữ ở Mỹ vì 1 vấn đề liên quan đến Trung Quốc

Đức Nam |

Khoảng 1.000 chiếc Porsche, vài trăm chiếc Bentley và vài nghìn xe Audi đang bị tạm giữ tại các cảng của Mỹ.

Hàng nghìn xe Porsche, Audi, Bentley đang bị thu giữ ở Mỹ vì 1 vấn đề liên quan đến Trung Quốc- Ảnh 1.

Tập đoàn Volkswagen đang gặp rắc rối khi hàng nghìn chiếc xe hạng sang thuộc thương hiệu Porsche, Bentley, Audi bị tạm giữ tại các cảng của Mỹ, theo một báo cáo mới đây, Hành động này được đưa ra sau khi có thông tin về việc một số chi tiết trong xe được sản xuất ở Trung Quốc vi phạm đạo luật chống lao động cưỡng bức.

Một số nguồn tin giấu tên nói với Financial Times rằng Volkswagen không biết về nguồn gốc của các chi tiết này vì nó đến từ nhà cung cấp phụ nằm sâu trong chuỗi cung ứng của họ. Vấn đề chỉ được đưa ra ánh sáng sau khi nhà cung cấp cảnh báo, khiến việc giao xe bị trì hoãn ít nhất đến cuối tháng 3 khi các linh kiện này được thay thế.

Financial Times cho hay Volkswagen đã thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của Mỹ về nguồn gốc của các linh kiện này.

Theo Đạo luật chống lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ năm 2021, các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, cũng như các khu vực khác, đều bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Mặc dù nguồn gốc chính xác của các linh kiện ô tô này chưa được tiết lộ công khai nhưng nó được cho là có nguồn gốc từ “miền Tây Trung Quốc”. Những chiếc xe bị tạm giữ gồm khoảng 1.000 chiếc Porsche, hàng trăm chiếc Bentley và vài nghìn chiếc Audi.

Trong một tuyên bố của mình, Volkswagen cho hay: “Ngay sau khi nhận thông tin về những cáo buộc liên quan đến một trong những nhà cung cấp phụ của chúng tôi, chúng tôi đã điều tra vấn đề. Chúng tôi sẽ làm rõ sự thật và sau đó thực hiện các bước thích hợp. Đó có thể là việc chấm dứt hợp tác với nhà cung cấp nếu chúng tôi xác nhận được những vi phạm nghiêm trọng”.

Volkswagen đã thông báo cho chủ sở hữu những chiếc xe bị ảnh hưởng bằng một lá thư, giải thích rằng các linh kiện gặp vấn đề là một “bộ phận điện tử nhỏ nằm trong bộ điều khiển và bộ phận này sẽ được thay thế”. Tuy nhiên, bức thư không tiết lộ nguồn gốc của bộ phận đó.

“Việc bàn giao sẽ vẫn tiếp tục, tuy nhiên một số sự chậm trễ không thể tránh khỏi có thể xảy ra. Chúng tôi xin lỗi vì điều đó. Chúng tôi đang liên hệ với từng khách hàng để thông báo cho họ”, nhà sản xuất này nói với Fox Business.

Đây không phải lần đầu tiên hoạt động kinh doanh của Volkswagen tại khu vực Tân Cương gây chú ý. Nhà sản xuất này hiện vận hành một cơ sở liên doanh ở thủ đô Urumqi của Tân Cương cùng với SAIC. Đầu tuần này, họ cho biết sẽ “định hướng kinh doanh trong tương lai” ở khu vực này sau khi báo chí Đức đưa ra những tuyên bố về lao động cưỡng bức.

Nhà sản xuất này đã bắt đầu thay thế các linh kiện cho chính những chiếc ô tô bị mắc kẹt tại cảng nhưng việc giải quyết tồn đọng có thể mất vài tuần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại