Hàng nghìn người đã bị công ty luật khủng bố đòi nợ như thế nào?

Trang Anh |

Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nên số đối tượng này sử dụng đủ mọi thủ đoạn để buộc các nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định được hàng nghìn bị hại trên phạm vi cả nước.

Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng có liên quan đến tổ chức tội phạm 'núp bóng' công ty tư vấn luật thực hiện hành vi đe dọa, khủng bố nhằm cưỡng đoạt tài sản.

5 đối tượng gồm: Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Việt; Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng); Hà Thị Hiệp (nhân viên, là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, TX Cai Lậy, Tiền Giang) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp).

Hàng nghìn người đã bị công ty luật khủng bố đòi nợ như thế nào? - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Văn Châu là đối tượng cầm đầu đường dây phạm tội (Ảnh: Bộ Công an)

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động "núp bóng" công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý do Châu và Hùng cầm đầu. Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty.

Theo điều tra, trung bình mỗi tháng công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính từ 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố.

Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được.

Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nên số đối tượng này sử dụng đủ mọi thủ đoạn để buộc các nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã xác định được hàng nghìn bị hại trên phạm vi cả nước.

Từ mang bình ga khủng bố đến đe dọa giết vợ, con, người thân con nợ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm… có liên quan đến bị hại với hành vi như đe dọa giết vợ, con, người thân của họ.

Hàng nghìn người đã bị công ty luật khủng bố đòi nợ như thế nào? - Ảnh 2.

Lực lượng Công an kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của các đối tượng (Ảnh: Bộ Công an)

Thậm chí, các đối tượng còn mang quan tài, bình gas… để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ. Sự việc xảy ra ở nhiều địa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Qua khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật Pháp Việt tại số 07, đường Lê Văn Huân, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã thu giữ: 233 CPU máy tính bàn, 04 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản; triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại