Hãng Millon tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng

Hà Giang |

Hãng Millon một lần nữa dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng đến 18-11, thay vì 10 -11 như dự kiến.

Đây là lần thứ hai hãng Millon dời ngày đấu giá ấn vàng của vua Minh Mạng - ban đầu dự định hôm 31-10 - với cùng lý do "có sự quan tâm mạnh mẽ của nhà nước Việt Nam đối với món cổ vật". Thông báo này được nhà đấu giá Pháp đưa ra vào tối 9 -11 (theo giờ địa phương).

Hãng Millon tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng - Ảnh 1.

Mặt trước của Kim ấn. (Ảnh: Millon)

"Do sự quan tâm mạnh mẽ của nhà nước Việt Nam đối với món cổ vật số 101 - chiếc Kim ấn của vua Minh Mạng, chúng tôi xin thông báo trước rằng sẽ hoãn việc bán món cổ vật này tới buổi trưa thứ năm, ngày 18-11" - nội dung thông báo bằng 3 thứ tiếng Pháp, Anh, Việt của Millon.

Trước đó, Millon dự kiến đưa Kim ấn của vua Minh Mạng (lô 101) đấu giá tại phiên Bán hàng nghệ thuật Việt Nam. Trong phiên đấu giá này còn có nhiều hiện vật thuộc khối tài sản sở hữu của vua Bảo Đại để lại cho bà Monique Baudot, người vợ sau.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, hãng Millon cho biết sẽ mở phiên đấu giá đặc biệt dành cho Kim ấn với tên gọi "Duy nhất: Ấn vàng quý hiếm của vua Minh Mạng" vào ngày 18-11.

Hãng Millon tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng - Ảnh 2.

Thông báo dời ngày đấu giá trên trang web của Millon.

Kim ấn "Hoàng đế chi bảo" của vua Minh Mạng cao 10,4 cm, nặng 10,78 kg, mặt hình vuông kích thước 13,8x13,7 cm; trước đó được nhà đấu giá chào bán từ 2-3 triệu euro (tương đương 48 - 72 tỉ đồng).

Mặt trên của ấn khắc hai dòng chữ: "Minh Mạng tứ niên nhị nguyệt sơ tứ nhật cát thời chú tạo" - được làm vào ngày Giáp Thìn 4 -2, năm thứ 4 đời Minh Mạng (tức 15-3-1823).

Theo "Đại Nam thực lục" của Quốc Sử quán triều Nguyễn, ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" có nuốm (quai) hình rồng cuốn hai tầng, vuông 3 tấc 2 phân, dày 5 phân, bằng vàng mười tuổi, nặng 180 lạng (chính xác là 280 lạng) 9 đồng 2 phân.

Hãng Millon tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng - Ảnh 3.

Phía trên của Kim Ấn. (Ảnh: Millon)

Hãng Millon tiếp tục dời ngày đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng - Ảnh 4.

Đế của Kim ấn. (Ảnh: Millon)

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của triều Nguyễn (vào dịp lễ khánh tiết, ban ân, xá tội, đi tuần thú các địa phương, cùng với sắc thư ban cho nước ngoài...), phản ánh một giai đoạn trong tiến trình lịch sử của quốc gia - dân tộc Việt Nam, là di sản văn hóa quý báu của nhà nước Việt Nam.

Theo các nhà chuyên môn, giá cả "Hoàng đế chi bảo" có thể tăng vọt nhiều lần so với giá khởi điểm bởi tính chất đặc biệt và sự quan tâm của nhà nước ta đối với cổ vật này.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết sẽ cùng Bộ Ngoại giao và một số bộ, ngành, tổ chức, cá nhân huy động các nguồn lực nhằm hồi hương ấn vàng của vua Minh Mạng về nước trong thời gian sớm nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại