Huy động mọi nguồn lực "hồi hương" ấn vàng "Hoàng đế chi bảo"

Yến Anh |

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng một số bộ, ngành, tổ chức, cá nhân để huy động mọi nguồn lực nhằm đưa ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" về nước trong thời gian sớm nhất.

Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 1-11 đã có một số thông tin liên quan ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

Theo lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, sau những nỗ lực đàm phán với Millon, đến 7 giờ 30 phút ngày 31-10 (giờ Paris), đại diện phía Việt Nam và hãng này đã thống nhất được thỏa thuận tạm hoãn đấu giá ấn vàng "Hoàng đế chi bảo". Tiếp đó, đến 10 giờ 10 phút ngày 31-10, Millon đã có thông cáo chính thức về việc đưa ấn vàng này ra khỏi danh mục cổ vật đấu giá trong ngày của hãng.

Huy động mọi nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - Ảnh 1.

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo". Ảnh: Millon

Đây là thành công bước đầu trong lộ trình thực hiện các giải pháp nhằm "hồi hương" ấn vàng "Hoàng đế chi bảo". Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng một số bộ, ngành, tổ chức, cá nhân để huy động mọi nguồn lực nhằm đưa ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" về nước trong thời gian sớm nhất.

Huy động mọi nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - Ảnh 2.

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo". Ảnh: Millon

Cục Di sản văn hóa khẳng định quyết tâm sưu tầm, đưa ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" trở về Việt Nam không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, "chảy máu", mà còn khẳng định vị thế, tầm ảnh hưởng của dân tộc. Đồng thời, khẳng định sự đúng đắn, tiên quyết của Đảng và Nhà nước ta về quan điểm bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, nâng cao tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ trên trường quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới.

Đây cũng là việc làm rất có ý nghĩa, bảo đảm tính toàn vẹn của di sản văn hóa - một nội dung quan trọng mà Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) rất chú trọng, đồng thời thể hiện vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện những cam kết quốc tế tại các công ước mà Việt Nam tham gia.

Huy động mọi nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo - Ảnh 3.

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo". Ảnh: Millon

Theo Cục Di sản văn hóa, trong 143 năm tồn tại với 13 đời vua, triều Nguyễn đã cho chế tác và đưa vào sử dụng hơn 100 chiếc ấn - thường đúc bằng vàng, bạc (gọi là kim bảo) hay ngọc quý (gọi là ngọc tỉ). Trong sưu tập Kim ngọc bảo tỉ của hoàng đế và vương hậu triều Nguyễn, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang lưu giữ, bảo quản 85 Kim ngọc bảo tỉ (gồm 2 kim bảo đời Quốc chúa Nguyễn Phúc, còn lại là kim ngọc bảo tỉ của 9 đời vua và vương hậu triều Nguyễn.

Đây là sưu tập ấn trong sưu tập Bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, được triều đình nhà Nguyễn giao lại cho chính quyền cách mạng năm 1945 (Liên khu IV lưu giữ, sau đó bàn giao cho Bộ Tài chính) và Bộ Tài chính giao Bộ Văn hóa - Thông tin để Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) tiếp nhận năm 1959. Sau đó, sưu tập được gửi tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến năm 2017 được bàn giao trở lại cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lưu giữ tới nay.

"Vì vậy, việc sưu tầm, đưa ấn về Việt Nam để bổ sung bộ sưu tập Kim ngọc bảo tỉ và hoàn thiện nội dung trưng bày về triều Nguyễn trong tiến trình lịch sử Việt Nam của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là hết sức ý nghĩa và cấp thiết" - lãnh đạo Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại