Hàng loạt bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở bệnh viện Ấn Độ bất ngờ mất tích

Minh Thu |

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ tiến hành điều tra sự việc hàng loạt bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở bệnh viện thì bất ngờ mất tích.

Hàng loạt bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ bất ngờ mất tích. (Ảnh: Reuters)

Hàng loạt bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ bất ngờ mất tích. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ tiến hành điều tra sự việc hàng loạt bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở bệnh viện thì bất ngờ mất tích.

Chính quyền thành phố New Delhi, Ấn Độ đã yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành điều tra về việc nhiều bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở bệnh viện thành phố lại bất ngờ mất tích.

Phó Thủ hiến New Delhi Manish Sisodia cho biết đã yêu cầu Bộ Y tế Ấn Độ tiến hành cuộc điều tra về vấn đề trên và phải đệ trình báo cáo trong vòng 2 ngày.

“Chuyện này không chỉ gây nguy hiểm cho chính tính mạng của các bệnh nhân Covid-19, mà còn tác động xấu tới những nỗ lực của chính phủ trong việc tiến hành phong tỏa hoặc áp đặt giờ giới nghiêm nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh”, ông Sisodia nói.

Trong tháng Tư, một số bệnh viện ở thủ đô New Delhi cho biết họ đã phải liên lạc với phía cảnh sát để báo cáo chuyện bệnh nhân đang điều trị thì bất ngờ mất tích.

“Một số vụ việc được cho là bệnh nhân muốn tới cơ sở điều trị tốt hơn và di chuyển tới đó. Trong khi một số bệnh nhân lại chọn cách trở về nhà hoặc tới những nơi khác. Nhưng dù họ có đi đâu thì cũng là sai trái khi ra khỏi bệnh viện mà chưa thông báo cho cơ quan chức năng. Họ đều là những bệnh nhân mắc Covid-19 và hoàn toàn có khả năng làm lây bệnh cho những người khác”, một quan chức cảnh sát cấp cao giấu tên ở thủ đô New Delhi chia sẻ với Sputnik.

Chuyện bệnh nhân Covid-19 trốn viện xảy ra ở New Delhi giữa lúc thủ đô chứng kiến số ca mới mắc bệnh liên tục phá kỷ lục trong ngày và buộc chính quyền thành phố phải ban bố lệnh phong tỏa. Hôm 9/5, thành phố ghi nhận kỷ lục có thêm 13.336 người mới mắc Covid-19.

Trong tháng Tư, khoảng 3.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 đã mất tích ở Silicon City thuộc thành phố Bengaluru của Ấn Độ. Cảnh sát địa phương cho hay, lực lượng chức năng gặp khó khăn trong công tác tìm kiếm những người mất tích bởi đa số họ đã thay đổi số điện thoại di động.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công khiến hệ thống y tế Ấn Độ rơi vào cảnh vỡ trận. Hồi đầu tháng Hai, Ấn Độ báo cáo có khoảng 10.000 ca mới mắc Covid-19 trong 1 ngày. Nhưng sau đó, con số này tăng phi mã lên hơn 400.000 ca mới/ngày.

Tương tự, trong tháng Hai, Ấn Độ ghi nhận khoảng 100 người chết/ngày vì Covid-19. Nhưng kể từ khi làn sóng thứ 2 xuất hiện, quốc gia này lần đầu tiên ghi nhận con số kỷ lục hơn 4.000 người chết vì Covid-19 vào ngày 8/5. Riêng thủ đô New Delhi, có từ 20.000 – 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày.

Tình trạng ở New Delhi khiến các bác sĩ buộc phải chuyển bệnh nhân trong thành phố sang các cơ sở y tế ở những thị trấn nhỏ thuộc các bang kế bên Haryana, Punjab, Uttar Pradesh và Rajasthan. Thậm chí, nhiều gia đình bệnh nhân tự chuyển người thân bị bệnh sang Ambala, Chandigarh, Amritsar, Jaipur và Alwar để tìm cơ sở y tế còn giường bệnh và bình oxy phục vụ quá trình điều trị.

Tính tổng cộng, Ấn Độ hiện có hơn 22,66 triệu người mắc Covid-19 và khoảng 250.000 người đã tử vong vì dịch bệnh.

Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cũng đang gặp phải sức ép lớn từ lời kêu gọi phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn số ca mới mắc và tử vong vì Covid-19 không ngừng gia tăng trong thời gian qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại