Hàng chục nghìn người phải sơ tán do bão Molave, Philippines ra cảnh báo bão cao nhất

Quỳnh Chi |

Tại Philippines, Manila đang trong tình trạng cảnh báo cao nhất do bão Molave. Cơn bão này đã khiến 9 người chết, 12 người mất tích, hơn 70.000 người phải sơ tán.

Theo các chuyên gia, cơn bão có tên quốc tế là bão Molave sẽ tăng cường độ mạnh hơn nữa khi hướng ra biển và sau đó đạt tới mức cực đại trong vòng 24 giờ tới.

Bão Molave đã ​​tấn công các bờ biển của quần đảo Philippines vào ngày 25/10, ảnh hưởng đến hơn 900.000 người dân tại khu vực này. Mưa lớn đã khiến các ngôi làng, đồng ruộng canh tác nông nghiệp chìm trong nước, nguồn cung cấp điện bị cắt và san bằng hàng trăm ngôi nhà. Sau khi Philippines bắt đầu ban bố tình trạng khẩn cấp do bão, hàng chục nghìn người vẫn đang phải tị nạn trong các trung tâm tiếp nhận.

Hàng chục nghìn người phải sơ tán do bão Molave, Philippines ra cảnh báo bão cao nhất - Ảnh 1.

Bão Molave sẽ đạt tới mức cực đại trong vòng 24 giờ tới. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, Philippines đã ghi nhận 9 nạn nhân thiệt mạng do bão. Tuy nhiên, theo Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines, con số này có thể sẽ tăng lên trong những giờ tới.

Hiện tại, đã có 12 người, chủ yếu là ngư dân, bị mất tích sau khi bị lũ cuốn bất ngờ. Theo các lực lượng cứu hộ Philippines, hơn 70.000 người đã phải di dời tới 800 trung tâm sơ tán nằm rải rác quanh quần đảo.

Hàng chục nghìn người phải sơ tán do bão Molave, Philippines ra cảnh báo bão cao nhất - Ảnh 2.

Hàng chục nghìn người phải sơ tán do bão Molave ở Philippines. (Ảnh: AP)

Bão lũ là một hiện tượng thường xuyên xảy ra tại khu vực này và gây ra thiệt hại trên diện rộng trong nhiều trường hợp. Ở Philippines, siêu bão Haiyan vào năm 2013 đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích.

Bão Molave ( cơn bão số 9 ) hiện đang hướng về đất liền Việt Nam. Giới chức Việt Nam đang chạy đua với thời gian để cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng của cơn bão Molave dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển các tỉnh miền Trung trong những giờ tới. Hiện những hoạt động sơ tán cho 1,3 triệu người trong khu vực đã được triển khai. Trong tuần gần đây, Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, gây thiệt hại về người và tài sản lên tới hàng triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại