Bão Molave càn quét Philippines, hướng đến Việt Nam

Xuân Mai |

Bão Molave dự kiến tiếp tục mạnh lên trên biển Đông khi hướng đến miền Trung của Việt Nam (bão số 9).

Bão Molave quét qua Philippines hôm 26-10 kèm mưa to gió lớn, gây thiệt hại nặng buộc hơn 100.000 người sơ tán. Người dân phải rời khỏi nhà ở tỉnh Albay, khu vực Bicol - nơi có khoảng 6 triệu người sinh sống - và tỉnh Quezon.

Hầu hết những người sơ tán sống trong khu vực dễ bị sạt lở, lũ lụt và triều cường. Hiện cơ quan chức năng phòng chống thiên tai vẫn chưa thể thống kê đầy đủ về thiệt hại. Ông Arnel Avila, quan chức phụ trách thông tin ở TP Lucena thuộc tỉnh Quezon, hôm 26-10 nói với tờ Inquirer (Philippines) rằng nhiều hộ gia đình trong số 584 hộ vẫn ở các trung tâm trú ẩn chờ bão qua đi. Trong khi đó, các quan chức ứng phó thảm họa thiên tai cho biết có khoảng 9.123 người bị ảnh hưởng do bão trên khắp khu vực Bicol và vùng hành chính Cordillera.

Trước đó, bão Molave (còn có tên gọi địa phương là Quinta) đã đổ bộ tỉnh Albay lúc 18 giờ (giờ địa phương) hôm 25-10, sau đó quét qua các tỉnh ở phía Nam của đảo Luzon và khu vực cực Bắc của quần đảo Visayas ở miền Trung Philippines, với sức gió lên đến 125 km/giờ. Theo văn phòng khu vực Tây Visayas, mưa lớn do ảnh hưởng bão Molave đã gây lũ lụt và sạt lở ở một số khu vực trên đảo Panay. Văn phòng Xử lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai tỉnh Iloilo (PDRRMO) cũng nhận được báo cáo về vụ lở đất tại một ngôi làng miền núi của thị trấn Leon.

Theo tờ Straits Times (Singapore), cơn bão đã làm tốc mái nhiều căn nhà, làm sập tường, ngập lụt ruộng lúa và nhiều ngôi làng. Bão Molave làm ngã đổ các cột điện và mạng lưới điện trên đường phố, khiến khu vực rộng lớn của tỉnh Albay mất điện. Hàng chục chiếc thuyền bị đánh dạt vào thị trấn ở tỉnh Oriental Mindoro trong khi các đống đổ nát lớn đã chặn nhiều con đường ở tỉnh Cavite và Batangas, cách thủ đô Manila khoảng một giờ lái xe.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết một du thuyền chở 8 người bị chìm ngoài khơi thị trấn Bauan ở tỉnh Batangas, 7 người đã được giải cứu nhưng vẫn còn một người mất tích. Trong khi đó, Hội đồng Xử lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines cho hay ít nhất 12 ngư dân khởi hành từ tỉnh Catanduanes đã mất tích.

Do ảnh hưởng bão Molave, các cảng ở tỉnh Batangas ngưng hoạt động trên biển khiến khoảng 500 người mắc kẹt. Các trường học trên khắp khu vực thủ đô Manila tạm đóng cửa khi gió mạnh tiếp tục tấn công nơi này hôm 26-10.

Bão Molave là cơn bão thứ 17 đổ bộ Philippines trong năm nay, tiếp nối sau cơn bão nhiệt đới Saudel hồi tuần trước đã gây ra lũ lụt trên diện rộng ở tỉnh Quezon thuộc vùng Calabarzon. Bão Molave dự kiến tiếp tục gây mưa trên diện rộng ở các vùng Tây Mindoro, Đông Mindoro, phía Bắc tỉnh Palawan gồm quần đảo Calamian, đảo Island, cũng như vùng Calabarzon, tỉnh Aurora và tỉnh Isabela.

Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo bão Molave sẽ di chuyển theo hướng Tây sau đó chuyển hướng Tây - Tây Bắc và dự kiến rời khỏi lãnh thổ Philippines sáng 27-10 (giờ địa phương). Cơn bão dự kiến tiếp tục mạnh lên trên biển Đông khi hướng đến miền Trung của Việt Nam. Trang Garda World (Canada) dự báo bão (được đánh số bão số 9) sẽ đổ bộ vào miền Trung Việt Nam vào ngày 28-10.

Vịnh Mexico đón bão Zeta

Trong khi đó, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Mexico đã mạnh lên thành bão nhiệt đới Zeta hôm 25-10 và dự kiến đổ bộ vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ vào giữa tuần này. Trung tâm cảnh báo bão quốc gia Mỹ cho biết tâm bão Zeta cách đảo Cozumel - Mexico khoảng 340 km về phía Đông Nam hôm 26-10, với sức gió tối đa lên đến 110 km/giờ. Cơn bão với mỗi giờ đi được khoảng 15 km đang di chuyển theo hướng Tây Bắc. Trung tâm Dự báo thời tiết cho biết bão Zeta dự kiến di chuyển qua bán đảo Yucatan tối 26-10 (giờ địa phương) trước khi đi vào vịnh Mexico và sau đó đổ bộ vùng duyên hải vịnh Mexico của Mỹ vào ngày 28-10 và có thể suy yếu sau đó.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại