Hàn Quốc nhận nhầm một hòn đảo thuộc chủ quyền Triều Tiên

Đặng Vũ |

Theo hãng tin Yonhap, vào hôm 2-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thừa nhận đảo Hambak ở biên giới Triền Tiên - Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải là thuộc chủ quyền của Triều Tiên sau các sự cố đánh dấu nhầm chủ quyền hòn đảo này trên bản đồ chính thức của Hàn Quốc.

Tranh cãi đã nổ ra gần đây sau khi dữ liệu và bản đồ của Chính phủ Hàn Quốc công nhận đảo Hambak nằm ở gần đường giới hạn phía Bắc (NLL), phân chia lãnh hải Triều Tiên và Hàn Quốc, là thuộc lãnh thổ Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vào hôm 2-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thừa nhận dữ liệu và bản đồ là sai sót và sẽ được chỉnh sửa.

"Chắc chắn rằng hòn đảo này nằm ở phía bắc của NLL. Chủ quyền của nó đã đã được quy định trong hiệp định đình chiến ký năm 1953. Chúng tôi đang xem lại các điều luật nhằm đưa nó ra khỏi các hòn đảo được tuyên bố chủ quyền của Hàn Quốc”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho hay.

Vào hồi tháng 6, truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã triển khai các vũ khí như bệ phóng tên lửa đa nòng và các loại súng ven biển khác trên đảo Hambak, vốn đang không có người ở.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ các thông tin trên mà cho rằng, chỉ có một đài kiểm soát cắm cờ Triều Tiên được xây dựng trên hòn đảo này.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/han-quoc-nhan-nham-mot-hon-dao-thuoc-chu-quyen-trieu-tien/823839.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại