Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ

L.T |

Chỉ trong vòng vài tháng, người đứng đầu Hoàng gia Anh đã 2 lần bị ám sát hụt nhưng mọi chuyện đều được giữ bí mật tuyệt đối suốt nhiều năm.

Cũng như nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trên thế giới, Nữ hoàng Anh luôn được bảo vệ nghiêm ngặt 24/24 dù ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là trong các chuyến công du ra nước ngoài. 

Ít ai biết rằng, 38 năm về trước, chỉ trong vòng vài tháng, Nữ hoàng đã bị ám sát hụt tới 2 lần và điều đáng nói là kẻ chủ mưu đều là những thiếu niên nhỏ tuổi.

Vụ ám sát hụt ở New Zealand

Vụ việc này đã bị giấu nhẹm đi cho tới năm 2018, một tài liệu được giải mật đã tiết lộ âm mưu ám sát của một thiếu niên 17 tuổi nhắm vào người đứng đầu Hoàng gia Anh khi bà có chuyến thăm tới New Zealand vào năm 1981.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 1.
Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 2.

Theo ABC News, ngày 14 tháng 10 năm 1981, Nữ hoàng Elizabeth II đã có chuyến thăm đến thành phố Dunedin, ở phía nam New Zealand. 

Chuyến đi ấy không ngờ lại khiến Nữ hoàng suýt mất mạng vì âm mưu ám sát của một thiếu niên mới 17 tuổi. 

Năm 2018, vụ việc trở thành đề tài điều tra gồm 6 phần của nhà báo Hamish McNeilly, trong đó đưa chi tiết về cách Christopher John Lewis (17 tuổi) âm mưu giết Nữ hoàng. 

Trang web Stuff.co.nz cũng lên loạt bài bình luận về việc cảnh sát cố tình che đậy vụ ám sát nhằm giữ thể diện.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip trong một chuyến công du đến Úc năm 1963.

McNeilly viết: "Christopher John Lewis (17 tuổi) gần như là một tên tội phạm cứng rắn ở độ tuổi đó. 

Hắn từng là một đứa trẻ bị đuổi khỏi trường mẫu giáo và bị đuổi khỏi trường trung cấp vì chơi trò chơi tình dục. Ở trường trung học, anh ta đã bị đình chỉ và phạm nhiều tội lỗi".

Kế hoạch tinh vi của cậu nhóc 17 tuổi

Christopher thành lập một nhóm gọi là Quân đội Du kích Hoàng gia của riêng mình với 2 người bạn khác. Nhóm này đã gây ra một vụ ẩu đả ở Dunedin để ăn cắp súng từ một cửa hàng vũ khí.

"Thiếu niên ấy còn gửi thư nặc danh tới đồn cảnh sát để thông báo rằng chúng sắp thực hiện một âm mưu khủng bố trong thành phố", McNeilly cho biết. 

3 thiếu niên sau đó đã cướp một bưu điện, mặc áo khoác ngụy trang bằng đồng phục của trường và lấy trộm hơn 5.000 USD tiền mặt.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 4.

Christopher John Lewis đã sử dụng một khẩu súng trường cỡ nòng 22 rifle nhắm bắn vào Nữ hoàng Anh năm 1981 - Ảnh: Stuff.co.nz.

Theo tài liệu do Cơ quan Tình báo An ninh (SIS) New Zealand tiết lộ sáng 14/10/1981, Christopher cùng đồng bọn đạp xe đến tòa nhà 7 tầng có tên Adams Building. 

Hắn lựa chọn tòa nhà này vì tầm nhìn tầm nhìn khá gần so với vị trí đoàn xe Nữ hoàng Anh đi qua ở thành phố Dunedin.

Christopher dựng khẩu súng trường cỡ nòng 22 rifle đặt lên bệ cửa sổ trên nhà vệ sinh tầng 5 và đợi chiếc Rolls Royce của Nữ hoàng tiếp cận đám đông bên ngoài Bảo tàng Otago. 

Khi Nữ hoàng bước ra khỏi xe cùng với chồng là Hoàng thân Philip, hắn bóp cò. Tuy nhiên, viên đạn không trúng Nữ hoàng cũng không lạc vào người nào trong số đám đông, và mọi thứ vẫn tiếp diễn như không có chuyện gì xảy ra.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip trong chuyến thăm New Zealand vào năm 1981.

Tờ Washingtonpost trích dẫn một báo cáo do SIS soạn thảo năm 1997 kết luận: "Christopher thực sự có ý định ám sát Nữ hoàng nhưng anh ta không có vị trí thuận lợi để bắn, cũng không có một khẩu súng trường đủ sức mạnh cho phạm vi đến mục tiêu".

Mặc dù cảnh sát tại hiện trường và một số người có mặt tại đó đã nghe thấy tiếng súng nổ, nhưng không biết vì lý do gì nó lại bị "đánh lạc hướng".

"Hầu hết các phương tiện truyền thông đều tưởng rằng tiếng nổ đó là tiếng pháo hoa", báo cáo từ cảnh sát cho hay. Nhiều phóng viên khác còn đinh ninh rằng tiếng động là do một tấm bảng hiệu rơi xuống đất.

Tất nhiên, sau đó cảnh sát vẫn tiến hành điều tra rõ chân tướng. Vụ cướp ở bưu điện trước đó đã giúp họ nhanh chóng tóm được Christopher. Cả 3 thiếu niên đều bị đưa về đồn cảnh sát thẩm vấn.

Vì sao vụ ám sát bị giấu kín?

Hồ sơ từ phía cảnh sát mà nhà báo McNeilly có được cho thấy Christopher đã có lúc bị buộc tội phản quốc.

"Các tài liệu mà tôi có được cho thấy cậu thiếu niên đó phải đối mặt với tội phản quốc bởi anh ta thừa nhận đã nhắm bắn vào Nữ hoàng, nhưng trong một số tài liệu được "chỉnh sửa" sau đó lại nói rằng anh ta chỉ bắn vào đường", ông McNeilly nói.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 6.

Cuối cùng cảnh sát New Zealand đã giảm tội danh của Christopher từ phản quốc - tội phải chịu tử hình vào thời điểm đó - xuống tội danh gần như không quá nghiêm trọng là sở hữu và xả súng bất hợp pháp.

Trong cuốn sách "Coverups and Copouts" của thám tử Tom Lewis, xuất bản năm 1998, mô tả Christopher là một "kẻ chống Hoàng gia" đồng thời cho biết việc giấu kín vụ ám sát Nữ hoàng Anh là vì người ta lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến thăm của Hoàng gia Anh trong tương lai.

Thám tử Tom Lewis cho biết Thủ tướng New Zealand khi đó là ông Robert Muldoonlo ngại rằng Nữ hoàng Elizabeth II sẽ không muốn đến thăm New Zealand nữa nếu toàn bộ vụ việc được đưa ra ánh sáng.

Kết cục cho kẻ ám sát

Kể từ sau vụ ám sát hụt, cảnh sát luôn phải "cảnh giác cao độ" trong các chuyến thăm tiếp theo của Nữ hoàng tới New Zealand.

Christopher bị kết án 3 năm tù giam vì tội tàng trữ vũ khí. Sau khi được trả tự do vào năm 1985, Christopher bị bắt vì tội trộm cắp và bị kết án 8 năm tù.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 7.

Ảnh chụp Christopher vào tháng 12/1996, 1 năm trước khi hắn tự sát.

Năm 1992 hắn được ra tù nhưng sau đó lại quay trở lại buồng giam vì cướp ngân hàng.

Năm 1995, Christopher được trả tự do khi chuyến viếng thăm của Nữ hoàng đến Thủ đô Auckland chuẩn bị diễn ra.

1 năm sau, Christopher tiếp tục con đường bạo lực và có hành vi giết người. Hắn bị buộc tội giết chết người mẹ 3 con tên Tanya Furlan (27 tuổi) sống ở Auckland và bắt cóc một trong số những đứa trẻ. 

Vào tháng 9 năm 1997, Christopher đã tự kết liễu đời mình trong nhà tù Mt Eden bằng cách cho điện giật. Khi đó hắn đang chờ xét xử vụ giết Tanya Furlan.

Vụ ám sát ngay trên đất Anh

Vài tháng trước khi bị ám sát hụt ở nơi đất khách, vào ngày 13 tháng 6 năm 1981, Nữ hoàng Elizabeth II (khi ấy 55 tuổi) cưỡi con ngựa 19 tuổi của mình từ Cung điện Buckingham đến khu Trung tâm thương mại The Mall trong Lễ diễu hành của quân đội Hoàng gia nhân kỷ niệm sinh nhật Nữ hoàng.

Trong đám đông dọc theo Trung tâm thương mại, một thanh niên 17 tuổi tên Marcus Serjeant đã đứng sẵn ở một điểm gần ngã ba giữa Trung tâm thương mại và Đại lộ Horseguard.

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 8.

Ảnh minh họa.

Khi Nữ hoàng cưỡi ngựa qua, hắn bắn 6 phát đạn từ khẩu súng lục của mình chĩa trực tiếp vào Nữ hoàng. Những phát đạn ấy chỉ đủ làm cho con ngựa của Nữ hoàng giật mình còn bà vẫn bình tĩnh dỗ dành con ngựa và tiếp tục cười tươi trước đám đông. 

Vài giây sau khi những phát đạn giả bắn đi, cảnh vệ riêng của Nữ hoàng đã tóm gọn Sarjeant.

Hóa ra, cậu thiếu niên này muốn ám sát Nữ hoàng để trở nên... nổi tiếng bởi khi bị bắt, Sarjeant hét lên: "Tôi muốn nổi tiếng. Tôi muốn trở thành một người nào đó được cả thế giới biết đến".

Hai vụ ám sát hụt bị giấu kín gần 40 năm: Chỉ trong 1 năm Nữ hoàng Anh 2 lần suýt mất mạng, danh tính những kẻ chủ mưu không ai ngờ - Ảnh 9.

Sarjeant đã tìm cách có 1 khẩu súng nhưngvì luật sở hữu súng và kiểm soát đạn ở Anh khá nghiêm ngặt nên hắn đành lấy trộm khẩu Colt của bố nhưng không có đạn đồng thời mua được một khẩu Colt Python "nhái", chỉ bắn được đạn giả.

Khi bị thẩm vấn, Sarjeant cho biết hắn đã được truyền cảm hứng từ vụ ám sát John Lennon vào tháng 12 năm 1980 và những nỗ lực ám sát Ronald Reagan và Giáo hoàng John Paul II.

Cảnh sát cũng tìm thấy những ghi chú mà hắn viết trong sổ tay: "Tôi sẽ khiến cả thế giới phải choáng váng. Tôi sẽ trở thành thiếu niên nổi tiếng nhất thế giới".

Sarjeant vẫn bị kết án 5 năm tù và trở thành người đầu tiên kể từ năm 1966 bị truy tố theo Đạo luật phản quốc năm 1842.

Sarjeant đã thi hành án tại nhà tù tâm thần Grendon ở Buckinghamshire. Hắn được cho là đã viết thư cho Nữ hoàng để xin lỗi về hành động của mình, nhưng không bao giờ nhận được hồi âm. Hắn được thả ra vào tháng 10 năm 1984 sau khi ở tù 3 năm. Hắn đã đổi tên và bắt đầu một cuộc sống mới.

theo HELINO

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên