Hải quân Mỹ tập trận quy mô toàn cầu, trải dài tới 17 múi giờ

Thùy Dương |

Hải quân Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất trong vài chục năm qua, quy mô toàn cầu, kéo dài hai tuần nhằm thể hiện năng lực chiến đấu trên nhiều mặt trận.

Hải quân Mỹ tập trận từ ngày 3 đến 16/8. Ảnh: Sputnik

Hải quân Mỹ tập trận từ ngày 3 đến 16/8. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik, thông cáo báo chí của Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Mỹ ngày 3/8, cuộc tập trận rầm rộ này dựa trên một loạt kịch bản và vấn đề chiến đấu của các hạm đội, nhằm tập luyện cách phối hợp các hoạt động giữa nhiều hạm đội để hỗ trợ lực lượng chung.

Đô đốc Christopher W. Graday, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Hạm đội Mỹ, nói:

"Chúng ta đã chuyển trọng tâm từ nhóm tấn công tàu tác chiến đơn lẻ sang cách tiếp cận lớn hơn, lấy các hạm đội làm trung tâm, thử thách năng lực của các chỉ huy hạm đội trong ra quyết định nhanh chóng, chính xác, vượt mặt kẻ thù.

Cuộc tập trận Large-Scale Exercise (LSE) này không chỉ là huấn luyện, mà còn là nâng cao năng lực chiến đấu tích hợp của nhiều lực lượng hải quân để chia sẻ các thông tin cảm biến, vũ khí và nền tảng trên mọi miền hoạt động, trong môi trường toàn cầu đầy thử thách".

Các cuộc tập trận sẽ kéo dài tới 16/8 và diễn ra trên 17 múi giờ khác nhau, từ Biển Đen, Địa Trung Hải tới Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Các khu vực này có thể sẽ chứng kiến các chiến dịch hải quân rầm rộ trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga hoặc Trung Quốc trong tương lai. Đây là hai nước mà Mỹ đã xác định là đối thủ và chuyển hướng chiến lược toàn cầu sang kiềm chế và vượt mặt.

Ông James R. Holmes tại trường Hải quân Mỹ, nhận định Hải quân đang trở lại cách tiếp cận thời Chiến tranh Thế giới thứ hai khi tìm cách thiết lập lực lượng linh hoạt hơn mà không dễ bị đập tan khi mất vài tàu chiến chủ chốt.

Tuy nhiên, cốt lõi của lực lượng Hải quân Mỹ vẫn là 11 tàu sân bay lớp Ford và Nimitz. Ngoài ra, Mỹ cũng dựa vào 9 tàu tấn công đổ bộ nhỏ hơn, có thể chở trực thăng và máy bay chiến đấu F-35, cùng với các đơn vị viễn chinh lính thủy đánh bộ và thiết bị tấn công đổ bộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại