Hải quân Anh bị chỉ trích vì kích hoạt các vụ nổ khiến cá heo, cá voi bị điếc

BẢO TUẤN |

Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện 107 vụ nổ bom chìm trên khắp nước Anh trong 10 năm qua và các nhà khoa học tin rằng, các vụ nổ này đã làm hỏng thính giác của cá heo, cá voi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của chúng.

Theo Daily Star, các nhà khoa học cho biết cá heo, cá voi đều có thể bị điếc bởi một quả bom nổ trên biển nếu chúng ở trong phạm vi 30 km xung quanh vụ nổ.

Họ nói rằng những rung động từ các vụ nổ có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho bất kỳ động vật nào trong vòng 1,6 km. Các thợ lặn của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện 107 vụ nổ bom chìm trên khắp nước Anh trong 10 năm qua. Các nhà khoa học ước tính mỗi lần một quả bom nổ có tới 60 sinh vật biển bị điếc.

Các nhà vận động vì động vật cho rằng, việc kích nổ những quả bom dưới nước đang đe dọa sự sống còn của các sinh vật biển vì chúng dựa vào thính giác để điều hướng, giao tiếp và kiếm ăn.

Hải quân Anh bị chỉ trích vì kích hoạt các vụ nổ khiến cá heo, cá voi bị điếc - Ảnh 1.

Thính giác bị tổn thương có thể gây tử vong cho động vật biển vốn dựa vào việc lắng nghe các rung động để tồn tại

Đáp lại mối lo ngại trên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jeremy Quin cho biết, Bộ đã có các phương pháp xử lý bom dưới nước thay vì kích nổ.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Anh đã mua hơn 600 hệ thống có thể loại bỏ bom, đạn dưới đáy biển mà không phải kích nổ chúng.

Một số lượng lớn các thiết bị nổ vẫn còn sót lại dưới vùng biển Anh sau khi bị máy bay ném bom của Đức ném xuống trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày nay những thiết bị nổ này thường được tìm kiếm và kích nổ với các khoản phí nhỏ.

Trước khi cho nổ chúng, các thợ lặn thường kiểm tra khu vực xung quanh để đảm bảo không có động vật biển có vú thì mới kích nổ.

Tuy nhiên, các nhà vận động nói rằng biện pháp này chưa đủ và không tính tác động của âm thanh (của vụ nổ) trong vòng bán kính lên tới 30km. Danny Groves, thuộc tổ chức từ thiện Bảo tồn Cá voi và Cá heo cho biết việc lắng nghe quan trọng đối với các sinh vật biển như việc nhìn thấy đối với con người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại