Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường

Huy Phạm |

Sáng nay 11/1, cơ quan chức năng bất ngờ tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương và phát hiện công ty này đã xả nước thải chưa qua xử lý từ trong nhà máy ra bên ngoài môi trường thông qua hệ thống cống ngầm.

Sáng nay 11/1, Tổng cục thủy lợi - Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an), Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CA Hải Dương bất ngờ kiểm tra đột xuất Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương tại địa chỉ: Số 1, đường Thống Nhất, P. Lê Thanh Nghị (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp này đã có thái độ không hợp tác với đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn đã kiểm tra khu vực cống T2 (thuộc sự quản lý của Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương).

Đây là tuyến kênh chính, có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm hoạt động tưới tiêu, thoát nước cho cả một khu vực rộng lớn thuộc địa bàn các phường Cẩm Thượng, Tân Bình, Phạm Ngũ Lao, Bình Hàn, Lê Thanh Nghị (TP.Hải Dương).

Được biết, hệ thống cống này là hệ thống chung, chưa tách riêng nước thải và nước mưa, đặc biệt là trước mùa mưa, chủ yếu nước qua đây là nước thải nên càng ô nhiễm nặng hơn.

Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Chuyển (78 tuổi, ngoài cùng bên phải) mỗi lần đi qua đoạn đường này đều phải bịt mũi.


Tại thời điểm kiểm tra, nước thải chưa qua xử lý chảy từ phía bên trong nhà máy ra bên ngoài môi trường qua hệ thống cống ngầm đi từ trong nhà máy chạy theo đường ống đổ ra dòng kênh T2.

Theo quan sát của PV Báo điện tử Infonet tại hiện trường, dòng nước đặc quánh một màu đen sì, bốc mùi hôi thối.

Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu thử quan trắc.

Kênh T2 là một tuyến kênh chính, có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm tưới tiêu thoát nước cho cả một lưu vực rộng lớn thuộc địa bàn các phường Cẩm Thượng, Tân Bình, Phạm Ngũ Lão, Bình Hàn, Lê Thanh Nghị.

Nước mưa được thu gom về kênh T2 và dẫn về trạm bơm Bình Lâu để bơm ra sông Sặt.

Theo ông Vũ Quang Bình, Bí thư chi bộ tổ dân phố số 12, phường Tân Bình (TP Hải Dương), thực tế hệ thống cống thu gom thoát nước dẫn về kênh T2 là hệ thống chung chưa tách riêng nước thải và nước mưa nên tuyến kênh T2 tiếp nhận cả 2 nguồn nước trên dẫn đến tình trạng ô nhiễm (đặc biệt là trước mùa mưa khi chủ yếu nước trong kênh là nước thải). Trước đó, kênh T2 làm nhiệm vụ chủ yếu là tiêu nước mưa.

Từ nhiều năm nay, con kênh T2 tại TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bị ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Các hộ dân sinh sống dọc hai bên kênh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục.

Hải Dương: Bắt quả tang doanh nghiệp xả nước thải bẩn ra môi trường - Ảnh 3.

Người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc cải tạo từ nước nguồn và nước thải.


Theo phản ánh của ông Phùng Văn Đạo (một người dân địa phương), nguyên nhân khiến nguồn nước kênh T2 ô nhiễm nặng chủ yếu là do nước xả thải trực tiếp của một số nhà máy, công ty có vị trí nằm cận kề đổ ra kênh, ngoài ra cũng có một phần nước sinh hoạt của người dân.

Còn ông Hoàng Văn Được cho biết: "Trước đây nước thải sinh hoạt hàng ngày của bà con vẫn đổ ra kênh nhưng không bị ô nhiễm, người dân không hiểu nguyên nhân do đâu dòng kênh bị ô nhiễm nhanh đến như vậy.

Mới chỉ khoảng 10 năm trước thôi, nước ở đây vẫn còn rất sạch, thậm chí người dân còn bắt tôm, câu cá ở đây về để ăn".

Cống thủy lợi T2 này có điểm cuối đổ ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải. Xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống.

Dù người dân đã gửi những kiến nghị lên các cơ quan chức năng của thành phố, nhưng từ nhiều năm nay, vấn đề này vẫn không được giải quyết triệt để.

Người dân nơi đây mong muốn, khu vực này sẽ được cống hóa, có nắp đậy để đảm bảo môi trường sống cho dân cư.

Trong buổi sáng ngày 11/1, lực lượng chức năng đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu để có kết luận chính xác về tình trạng ô nhiễm môi trường của cống nước thải này.

Trước đó, Tổng Cục Thủy lợi, Bộ NN&PTNT, đã ra quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về xả nước thải vào hệ thống công trình thủy Bắc Hưng Hải đối với Công ty CP quản lý công trình đô thị Hải Dương.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại