Lãnh đạo trường tiểu học bị lừa gần 1 tỷ đồng qua điện thoại

Ngọc Tú |

Từ cuộc điện thoại thông báo sẽ khóa sim điện thoại, thầy S. đã bị các đối tượng mạo danh công an lừa lấy gần 1 tỷ đồng.

Ngày 29/3, thầy S. (SN 1965), một lãnh đạo một trường tiểu học trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, hiện thầy đã làm đơn trình báo gửi lên công an huyện vì bị một nhóm đối tượng lừa đảo lấy gần 1 tỷ đồng qua điện thoại.

Theo đơn trình báo, vào sáng 27/3, thầy S. nhận được một cuộc điện thoại thông báo sim sẽ bị khóa trong vòng 2 giờ đồng hồ. Lo sợ bị sim khóa, thầy S. làm theo hướng dẫn thì được thông báo có tài khoản lạ đăng ký từ số điện thoại của thầy S. đã phát tán các thông tin quấy rối, ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Thầy S. sau đó được chuyển hướng cuộc gọi đến một người tự xưng là cán bộ Công an Đà Nẵng. Vì lý do địa chỉ xa, người này thông báo sẽ hỗ trợ thầy S. làm việc gián tiếp qua điện thoại để trình báo sự việc. Người này cũng yêu cầu quá trình nói chuyện thầy S. không được để người thứ 3 nghe cuộc trò chuyện này.

Qua nói chuyện, thầy S. tiếp tục được gặp một người tự xưng là cán bộ điều tra Công an Đà Nẵng thông báo có một tài khoản mang tên thầy S. là của một tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo, buôn ma túy, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Thầy S. còn được hướng dẫn tải một phần mềm. Trong đó có thông tin thầy S. mở tài khoản rửa tiền và một quyết định bắt tạm giam nghi phạm mang tên của thầy S. để phục vụ điều tra.

Người xưng cán bộ công an hướng dẫn thầy S. lấy các giấy tờ cá nhân, giấy mở tài khoản rồi đến thuê 1 phòng riêng ở khách sản đảm bảo bí mật để tiếp tục nói chuyện và sẽ hướng dẫn thầy S. minh oan.

Không nghi ngờ, thầy S. làm theo hướng dẫn. Trong quá trình ở khách sạn, thầy S. đã nghe và làm theo lời của những người này như: xóa các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại cá nhân; xuất trình căn cước công dân hai mặt; khai báo tài sản hiện có; nhập tên đăng nhập, mật khẩu để khôi phục tài khoản ngân hàng theo đường link các đối tượng gửi.

Những người này sau đó hướng dẫn thầy S. chuyển tiền thật nhiều vào tài khoản cá nhân để đảm bảo khả năng tài chính và sớm được minh oan.

"Lúc đó sự việc đã lộ rõ lừa đảo nhưng tôi hoàn toàn như bị thôi miên. Trong thời gian hơn 3 giờ tôi đã gọi cho bạn bè, con, cháu, nhiều người để mượn tiền. Tổng 965 triệu chuyển vào tài khoản của tôi", thầy S. viết trong đơn trình báo.

Quá trình vay mượn tiền, thầy S. được 2 người con cảnh báo lừa đảo nhưng thầy S. vẫn không tin và không cho 2 con xem điện thoại của mình.

Khoảng 17h ngày 23/3, nghe theo lời hướng dẫn, thầy S. tiếp tục đưa chiếc ô tô cá nhân của mình đi cầm cố được 400 triệu đồng. Thầy S. chuẩn bị chuyển tiếp vào tài khoản của mình thì được con gái can ngăn. Đến khi mở tài khoản ngân hàng của mình ra, thầy S. phát hiện toàn bộ 965 triệu đồng bên trong đã bị rút hết.

Lúc này thầy S. mới tá hỏa phát hiện mình đã bị lừa nên trình báo đến cơ quan công an huyện Cẩm Xuyên.

Trao đổi với PV, cô Nguyễn Thị Thủy Nguyệt - Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, phía phòng đã nắm bắt được sự việc của thầy S. Hiện Công an huyện đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Cô Nguyệt cho biết thêm, thầy S. là người thật thà. Trong một vài phút lơ là đã bị nhóm kẻ xấu dụ dỗ, lừa đảo. Cũng theo cô Nguyệt, vấn đề lừa đảo thời gian qua xảy ra rất nhiều. Các cơ quan, đơn vị và ngành cũng đã tuyên truyền nhiều đến mọi người để tránh bị lừa đảo.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại