Hà Nội tính mặc ‘đồng phục’ cho gần 500 trụ sở xã, phường: Có thể tạo sự lãng phí rất lớn!

Hoàng Đan |

Theo TS Liêm, nếu Hà Nội tính phương án "đồng phục" cho các trụ sở xã, phường, thị trấn để rồi phải đập phá hay sửa chữa, xây mới lại sẽ tạo ra sự lãng phí rất lớn.

Người dân cần cán bộ phục vụ tốt hơn thay vì những thứ bên ngoài

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội vào ngày 24/9, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến các quận, huyện về phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Trao đổi với PV, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nếu đưa ra một thiết kế khuôn mẫu về trụ sở làm việc của các cơ quan xã, phường, thị trấn là tốt, tuy nhiên, không nên áp dụng chung cho tất cả các địa phương.

"Bởi lẽ, mỗi một địa bàn lại có những vị trí, điều kiện, diện tích, hoàn cảnh thực tế khác nhau nên áp dụng theo kiểu "đồng phục" chung sẽ không hợp lý. 

Chẳng hạn với địa bàn có diện tích đất rộng có thể xây trụ sở thế này nhưng với địa bàn hẹp thì cần xây dựng kiểu khác để phù hợp", TS Liêm nêu.

Ông Liêm nói, cá nhân ông và nhiều người chưa hiểu rõ ý đồ của phương án này sẽ làm thế nào, liệu có đập phá, sửa chữa, xây lại các trụ sở đã, đang sử dụng hay chỉ áp dụng với trụ sở xây dựng mới. 

"Tôi cho rằng, ở Hà Nội, các xã phường, thị trấn hầu hết đã có trụ sở sử dụng tốt rồi nên nếu tính phương án "đồng phục" để rồi phải đập phá hay sửa chữa hoặc xây mới lại sẽ tạo ra sự lãng phí rất lớn, không cần thiết trong lúc đất nước còn khó khăn. 

Chưa kể, người dân cần nhất là cán bộ cần thay đổi nhận thức, phục vụ đúng nghĩa, tốt hơn chứ không phải những thứ bề ngoài, dù rằng, nếu tốt từ trong ra ngoài ai cũng thích. 

Do đó, Hà Nội cần thông tin rõ việc này để người dân hiểu được", nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng bày tỏ.

Hà Nội tính mặc ‘đồng phục’ cho gần 500 trụ sở xã, phường: Có thể tạo sự lãng phí rất lớn! - Ảnh 1.

TS Phạm Sỹ Liêm.

 Đồng quan điểm đó, KTS Lê Văn Lân cho rằng, các trụ sở xã, phường, thị trấn ở Hà Nội hiện hầu hết đã được xây dựng với quy mô, diện tích đủ dùng nên cứ để sử dụng, không cần phải đập phá, sửa chữa để cho thành "đồng phục".

"Nếu chúng ta đã có một trụ sở với diện tích thỏa mãn nhu cầu làm việc của các lãnh đạo, ban ngành địa phương thì cần gì phải sữa chữa, đập phá cho tốn kém, lãng phí tiền bạc.

Bên cạnh đó, trụ sở theo tôi chỉ nên có thiết kế mẫu hoặc cơ quan kiến trúc xem xét, duyệt thế kế thì xây dựng còn trụ sở các cơ quan không nên giống nhau một chút nào.

Bởi mỗi trụ sở nằm ở vị trí, đặc điểm khác nhau nên cách làm cũng cần khác nhau để phù hợp", KTS Lân nêu quan điểm.

KTS Lân nói thêm, cái quan trọng nhất mà người dân mong muốn đối với chính quyền các xã phường, thị trấn của Hà Nội hiện nay là nên "tốt gỗ hơn tốt nước sơn, cụ thể, hãy làm tốt việc quản lý, phục vụ thay vì trụ sở bên ngoài".

Còn KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng, việc thiết kế mẫu chung cho các trụ sở đã từng được thực hiện nhưng hiện nay không ai còn làm như vậy.

Hà Nội tính mặc ‘đồng phục’ cho gần 500 trụ sở xã, phường: Có thể tạo sự lãng phí rất lớn! - Ảnh 2.

Thiết kế bên trong của một mẫu trụ sở được lấy ý kiến. Ảnh: HRAP

483 trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng

Trước đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội, 483 trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng. 

Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Trong phương án kiến trúc được đưa ra lấy ý kiến, đơn vị tư vấn đề nghị các công trình cần thống nhất về hình khối ngôn ngữ kiến trúc, bố cục công trình, vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Diện tích đất phù hợp để xây dựng trụ sở chính quyền cấp xã, theo các khu vực được đề xuất: đô thị trung tâm diện tích tối thiểu 300 m2, mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa là 6 (kể cả tầng trệt để xe nếu có) theo quy hoạch khu vực cho phép; diện tích tối đa nên khoảng 2.000 m2.

Đối với khu vực đô thị trung tâm mở rộng, các đô thị vệ tinh, thị trấn mật độ dân cư cao, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 880 đến 3.900 m2, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao tối đa là 5.

Hà Nội tính mặc ‘đồng phục’ cho gần 500 trụ sở xã, phường: Có thể tạo sự lãng phí rất lớn! - Ảnh 4.

Mẫu trụ sở UBND do đơn vị tư vấn cung cấp. Ảnh : HRAP.

Khu vực các xã và thị trấn mật độ dân cư thấp, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 1.530 đến 4.100 m2, mật độ xây dựng khoảng 25-30%, cao không quá 3 tầng.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện nay Hà Nội có 584 trụ sở (386 công trình ở xã, 177 ở phường và 21 ở thị trấn). Giai đoạn 2011-2015 các quận, huyện đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 290 trụ sở cấp xã, với tổng mức vốn bố trí trên 1.600 tỷ đồng.

Hiện thành phố còn 7 xã, phường phải thuê trụ sở ở các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại