Hà Nội: Một gia đình khoan giếng, 6 hộ dân phải di dời do sụt lún

PV (t/h) |

Liên quan tới sự cố sụt lún do khoan giếng tại thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, ngày 25/11, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo UBND xã di dời 6 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nhà ở bị nghiêng, lún và nứt. Ảnh: TTXVN

Nhà ở bị nghiêng, lún và nứt. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, huyện yêu cầu xã khoanh vùng, thực hiện ứng trực 24/24 giờ quanh khu vực sự cố để cảnh báo người dân không qua lại; hàng ngày chụp ảnh, ghi nhận diễn biến, báo cáo, mời cơ quan chức năng chuyên ngành về đánh giá nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục hiện tượng trên.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn huyện Quốc Oai, nguyên nhân có thể là khu vực giếng khoan tầng đất yếu, có hang động Karst ngầm. Trước đó, trên địa bàn huyện Quốc Oai cũng đã 2 lần ghi nhận hiện tượng sụt lún tương tự khi khoan giếng và các nhà khoa học kết luận là do hang Karst ngầm gây ra.

Hà Nội: Một gia đình khoan giếng, 6 hộ dân phải di dời do sụt lún - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 18/11, một gia đình thuộc thôn Yên Nội (xã Đồng Quang) thuê người đến khoan giếng, đường kính mũi khoan 90mm, khoan được 40m chiều sâu, không phát hiện bất thường. Đến sáng 22/11, đội thợ tiếp tục khoan thêm 5m và rút mũi khoan để đặt ống nhựa. Sau khi đặt được khoảng 24m thì bị kẹt, đội thợ rút tất cả ống nhựa lên để đặt lại thì thấy có sự cố rạn nứt ngang tường rào nhà dân bên cạnh, giáp với giếng khoan.

Đến thời điểm hiện tại, có 6 hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà bị nghiêng, sụt lún. Ngoài ra, những nhà có giếng khoan cách đó khoảng vài trăm mét cũng ghi nhận hiện tượng đẩy nước từ dưới lên.

Sau khi sự cố xảy ra, các ngành chức năng của huyện, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố đã đến hiện trường, kiểm tra, ghi nhận hiện trạng; tiến hành các công việc theo thẩm quyền để khắc phục sự cố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại