Hà Nội khẳng định không tùy tiện nâng tầng, phá vỡ quy hoạch đường Lê Văn Lương

Diệu Hoa |
Hà Nội khẳng định không tùy tiện nâng tầng, phá vỡ quy hoạch đường Lê Văn Lương
Hà Nội khẳng định không tùy tiện nâng tầng, phá vỡ quy hoạch đường Lê Văn Lương

Hà Nội khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương hoàn toàn không tùy tiện, băm nát, phá vỡ quy hoạch và lợi ích nhóm.

Sau kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng, Sở QH&KT vừa có văn bản thông báo liên quan đến quy hoạch chung Thủ đô và quy hoạch đường Lê Văn Lương, khẳng định không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch và đã làm đúng thẩm quyền.

Hà Nội khẳng định không tùy tiện nâng tầng, phá vỡ quy hoạch đường Lê Văn Lương - Ảnh 1.

TP Hà Nội khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương là phù hợp với quy hoạch chung, đúng quy trình, công khai minh bạch, đúng thẩm quyền.

Theo thông báo vừa phát đi, Sở QH&KT Hà Nội cho biết, trước những nội dung trong kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng công bố vừa qua, Sở sẽ làm việc giải trình và thống nhất với lãnh đạo Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng về vấn đề này.

Sở này cũng khẳng định về thẩm quyền, trách nhiệm trong lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch TP. Hà Nội được quy định rất rõ trong các bộ luật hiện hành.

Cụ thể, TP. Hà Nội là Thủ đô, đô thị đặc biệt nên Luật Xây dựng trước đây và Luật Quy hoạch hiện nay đã quy định rất rõ về trách nhiệm lập quy hoạch xây dựng chung được giao cho Bộ Xây dựng chủ trì cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức lập… Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sau khi được Quốc hội thông qua.

Theo đó, thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung cũng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ - người quyết định phê duyệt; chỉ có Thủ tướng mới có quyền thay đổi quy hoạch. Để trình Thủ tướng xem xét và phê duyệt điều chỉnh về quy hoạch, Hà Nội cần xin ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, cho đến khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép các nội dung điều chỉnh mới được thực hiện.

Bên cạnh đó, khi lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thực hiện theo nội dung Thủ tướng cho phép, Bộ Xây dựng có trách nhiệm thường xuyên giám sát việc thực thi.

Căn cứ các điểm trên, TP Hà Nội cho rằng căn cứ theo quy định này không thể khẳng định việc thành phố tùy tiện điều chỉnh, "băm nát”, phá vỡ quy hoạch Thủ đô.

Mặt khác, quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và quy hoạch 2 bên tuyến đường Lê Văn Lương đã được thông qua ở nhiều thời kỳ khác nhau, trong đó quy hoạch tại tuyến đường Lê Văn Lương trước năm 2008 nằm trong quy hoạch 1/2000 của trục đường Giảng Võ – Láng Hạ - Thanh Xuân được phê duyệt vào năm 2003. Quy hoạch đường Lê Văn Lương từ 2008 được điều chỉnh địa giới đến 2011 khi quy hoạch chung 1259 được phê duyêt.

Nội dung phê duyệt nêu rõ thực hiện theo định hướng tổ chức không gian tuyến đường Lê Văn Lương và tuyến đường Phạm Hùng đã được Bộ Xây dựng có văn bản thống nhất, chấp thuận. Dựa trên cơ sở văn bản của Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội đã có công văn chấp thuận về nguyên tắc định hướng để thực hiện và sau đó đã cập nhật toàn bộ vào quy hoạch chung 1259.

Hà Nội khẳng định không tùy tiện nâng tầng, phá vỡ quy hoạch đường Lê Văn Lương - Ảnh 2.

TP Hà Nội cho biết không thể khẳng định việc thành phố tùy tiện điều chỉnh, "băm nát”, phá vỡ quy hoạch Thủ đô.

Theo nội dung đã được phê duyệt định hướng tổ chức không gian tuyến này là không gian kiến trúc hiện đại cao tầng với chức năng hỗn hợp văn phòng, thương mại và nhà ở…

Nội dung này được ban hành dựa trên một số cơ sở như quy định về quản lý và phát triển đô thị từ đường vành đai 2 đổ vào 4 quận nội thành, đô thị lõi hạn chế xây dựng nhà cao tầng... từ vành đai 2 đổ ra cho phép xây dựng các công trình cao tầng cao dần từ trong ra ngoài...

Chính vì vậy, nhiều dự án trong lõi đô thị không triển khai xây dựng được, còn các công trình ngoài vành đai 2 được điều chỉnh nâng tầng tùy theo vị trí và chức năng.

Cũng theo Sở QH&KT, về chức năng theo quy hoạch 1/2000, khu vực này là trụ sở văn phòng của một số các đơn vị như quận Thanh Xuân, quân đội, doanh nghiệp, HUD, Tổng công ty Nhà Hà Nội, Sở TT&TT, Cục Lưu trữ Quốc gia… cùng một số công trình nhà ở tái định cư, giãn dân.

Để có ngân sách đầu tư hạ tầng đường sá ngay đoạn đường này, thời kỳ 2000-2005, TP. Hà Nội đã chuyển chức năng sang hỗn hợp có một phần nhà ở kinh doanh, các doanh nghiệp đã tham gia đấu giá và đã trả tiền cho thành phố theo quy định.

Ngoài ra, trong chương trình kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, HĐND thành phố cũng đã thống nhất nghị quyết lựa chọn một số tuyến đường cải tạo, chỉnh trang, trong đó có tuyến đường Lê Văn Lương.

Hà Nội khẳng định, trên cơ sở những lý do trên, TP Hà Nội đã đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp và xin phép Thủ tướng cho điều chỉnh chức năng và tổ chức không gian, nâng chiều cao các công trình ở tuyến phố Lê Văn Lương.

Việc điều chỉnh phải đảm bảo các tiêu chí trong quy hoạch phân khu nhất là về dân số, hạ tầng kỹ thuật như giao thông, hạ tầng văn hóa-xã hội như trường học, công viên, cây xanh. Định hướng này cũng đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng chấp thuận và đồng ý.

Do đó, TP nhấn mạnh quy hoạch toàn tuyến đường này từ Lê Văn Lương đến Yên Nghĩa đã được thể hiện đầy đủ trong hồ sơ và cả sa bàn hiện đang được trưng bày công khai ở cung quy hoạch quốc gia Mỹ Đình.

“Theo các cơ sở trên, TP. Hà Nội cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương là phù hợp với quy hoạch chung, đúng quy trình, công khai minh bạch, đúng thẩm quyền vì lợi ích chung. Việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương hoàn toàn không có chuyện tùy tiện, băm nát, phá vỡ quy hoạch và lợi ích nhóm” – Lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội khẳng định.

Không những vậy, việc thực hiện quy hoạch tuyến đường này trong những năm qua đã có nhiều cố gắng nhất là trong việc huy động các nguồn lực đẩy mạnh xây dựng hạ tầng và các công trình kiến trúc, bộ mặt đường phố ngày càng khang trang hiện đại... những cũng không tránh khỏi những thiếu sót tồn tại, thậm chí là vi phạm nhất định trong quy hoạch và quản lý nhưng đây chỉ là những tồn tại thiếu sót và vi phạm có tính nghiệp vụ cụ thể chứ không phải là những sai sót mang tính chủ trương.

“Do đó, kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng còn một số nội dung cần phải trao đổi và thống nhất lại. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến những giải pháp khắc phục các vấn đề đô thị đang đặt ra đối với tuyến Lê Văn Lương như là vấn đề giao thông, môi trường” – Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội cho hay.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đọc tin tức 24h mới nhất, xem báo kinh tế nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên