HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: "Không có sự tác động của con người"

Hoàng Đan |

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: "Không có sự tác động của con người"
HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: "Không có sự tác động của con người"
Hiện trường vụ cháy Rạng Đông.

Chiều 17/9, đại diện UBND TP Hà Nội và lãnh đạo các Sở, ngành đã tổ chức thông tin về vụ cháy xảy ra tại Công ty Rạng Đông.


Trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật

17h15: Ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tiếp tục tái khẳng định không phải hôm nay mới cung cấp thông tin đến báo chí.

Ông cho hay, hôm nay đã khẳng định được nguyên nhân vụ cháy, khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên quanh khu vực bán kính 500 mét, các cán bộ tham gia chữa cháy cũng đã được khám. Đến nay chưa có ai bị nhiễm độc thủy ngân.

Việc quan trắc môi trường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường đã thông báo công khai, việc này Hà Nội cũng đã thông báo hàng ngày. Thành phố cũng đã trưng cầu đánh giá, quan trắc môi trường để đảm bảo khách quan, có công bố cuối cùng đến công luận.

Theo ông Phong, việc di dời nhà máy, trong kết luận của Chủ tịch UBND thành phố cũng đã yêu cầu di dời theo quyết định của Thủ tướng. Thành phố cũng đã có chỉ đạo rà soát các cơ sở có sử dụng hóa chất, đánh giá và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Liên quan đến thông tin người dân quan hiện trường vụ cháy bức xúc, ông Phong cho biết, trong cuộc họp ngày 5/9, thành phố đã mời đại diện các bác tổ trưởng dân phố, và đã có phát biểu, báo chí đều thấy. Còn trước câu hỏi có rút lại việc "người dân không có bức xúc gì", ông Phong dẫn thông tin theo báo cáo của UBND phường Hạ Đình cho thấy, chỉ có 15 hộ/5960 hộ di tản.

 "Tôi không bình luận gì thêm về con số đó", ông Phong nói.

Trả lời câu hỏi của PV về việc không thấy lãnh đạo TP xuống thăm hỏi, động viên người dân xung quanh khu vực bị cháy, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, chỉ đạo trực tiếp đêm hôm đó chữa cháy là ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch TT UBND TP Hà Nội.

Ông nói thêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP và Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng đã xuống thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân tại đó. Tất cả các thông tin từ phường, quận, cơ quan TP đều được báo cáo với lãnh đạo TP để chỉ đạo. Tất cả các chỉ đạo đều tập trung vào chăm lo, hỗ trợ đời sống người dân bằng các việc làm rất cụ thể còn những việc khác phối hợp chặt chẽ tích cực với các cơ quan.

Liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm bồi thường của Công ty Rạng Đông, ông Nguyễn Văn Phong cho hay, sau khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân không phải do yếu tố con người nên trách nhiệm bồi thường sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Buổi họp báo kết thúc lúc 17h30./.

16h50: Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Hà cho hay, ngành y tế Hà Nội đã huy động toàn bộ nhân lực các BV hạng 1 như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đống Đa, BV Quốc gia phối hợp với Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường Bộ Y tế gồm 14 bác sĩ và 16 điều dưỡng ứng trực tại các trạm y tế.

Tổng số người dân được khám và tư vấn là 2.124 người, tổng số người được chuyển viện 1.040 người theo nguyện vọng người dân (chiếm 48,9%).Tổng số người nằm viện: 364/645 người đến khám (chiếm 56,4%), chưa phát hiện biểu hiện cấp tính bất thường.

Về công tác khám chữa cho học sinh và giáo viên các trường, khám trong 2 ngày 13-14/9. Nhân lực khám cũng là toàn bộ bác sĩ hạng 1 HN, hỗ trợ 3 đoàn, mỗi đoàn 10 bác sĩ chuyên khoa. Tổng số 2.085 người, trong đó học sinh 1.987, giáo viên 98 người, chưa phát hiện biểu hiện cấp tính.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu: số mẫu máu nước tiểu 24h được Sở Y tế chuyển đến Viện sức khỏe nghề nghiệp môi trường là 483 mẫu, trong đó có 254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu. Kết quả xét nghiệm trong máu, nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích trong giới hạn cho phép, kết quả tham chiếu Tổ chức Y tế Thế giới.

Trả lời thêm câu hỏi của PV về việc tại sao không mời đại diện Công ty Rạng Đông đến buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phong cho hay, buổi họp báo hôm nay là của Thành ủy tổ chức do đó không phải mời doanh nghiệp này đến. "Họ là doanh nghiệp, sai đâu phải chịu", ông Phong nêu rõ.

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phong


"Không có sự tác động của con người trong vụ cháy"

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt một số câu hỏi về việc trên mạng xã hội đưa ra nghi vấn, có hay không việc tác động của con người trong vụ cháy này? Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nêu rõ, trong văn bản, UBND thành phố đã nêu rõ, không có sự tác động của con người mà do sự cố bảng điện tử bóng đèn led, làm cháy các chi tiết và cháy lan ra xung quanh.

Về phía Cơ quan điều tra, đã trưng cầu cơ quan giám định, viện khoa học hình sự Bộ công an và xác định không có sự tác động của con người. Về lý do, tại sao công bố chậm nguyên nhân, theo ông Trường, theo quy định, Cơ quan điều tra đã thông báo cho Viện kiểm sát, Công ty và người dân liên quan đến vụ cháy. 

Ông nói thêm, ngày 12/9, khi có kết quả, Công an đã báo cáo Thường trực Thành ủy, và nay công bố với báo chí truyền thông, không có phá hoại trong vụ việc này.

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 3.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường.

Quận Thanh Xuân bác bỏ việc yêu cầu phường Hạ Đình thu hồi cảnh báo sau vụ cháy

16h30: Phóng viên đã đặt câu hỏi về việc, lãnh đạo TP Hà Nội nhìn nhận thế nào về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau vụ cháy? Đến giờ, Hà Nội cho rằng cảnh báo của phường là kịp thời hay vẫn là nóng vội? Và có kỷ luật người ký văn bản đó không? Nếu không kỷ luật thì có xin lỗi không? 

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân, bà Vương Thị Vân Khánh nhấn mạnh: "UBND quận Thanh Xuân không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này và không có văn bản hay yêu cầu việc kiểm điểm". 

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 4.

Bà Vương Thị Vân Khánh

Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân đề nghị Chủ tịch UBND phường Hạ Đình trả lời tiếp câu hỏi.

Trả lời thêm câu hỏi này, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, ngày 29/9, UBND phường có văn bản thông báo cảnh báo do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Thị Nhiên ký và cùng ngày UBND phường có văn bản thu hồi lại văn bản trên.

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn

Ông Thái Minh Tuấn xác nhận, đến thời điểm hiện tại, chưa nhận được bất cứ văn bản nào của UBND quận Thanh Xuân yêu cầu kỷ luật cán bộ ký ban hành văn bản thông báo cảnh báo.

Về thống kê số hộ dân di tản, ông Tuấn cho hay, đến nay, đang vắng 15 hộ với 41 nhân khẩu, trên tổng số hơn 5.000 hộ.

16h20: Trả lời về vấn đề quan trắc môi trường xung quanh khu vực bị cháy, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN-MT Hà Nội cho biết đã tổ chức quan trắc từ ngày 28/9 đến nay và mời các đơn vị, áp dụng tiêu chuẩn QCVN đồng thời, thông tin số liệu hàng ngày.

Lãnh đạo Chi Cục nói thêm, Sở TN-MT được giao phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành giám sát việc triển khai thực hiện xử lý, tiêu độc môi trường theo quy định.

Cũng theo vị này, hiện TP đã mời Viện hàn lâm khoa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu, quan trắc và sau khi có khi có kết quả sẽ thông tin kịp thời.

Sau khi ông Thái trả lời, phóng viên đã đặt câu hỏi, việc cung cấp thông tin kịp thời cho người dân cụ thể như thế nào?

Ông Thái trả lời: "Sau khi có kết quả quan trắc chúng tôi gửi đến UBND quận Thanh Xuân để cung cấp cho người dân và cung cấp đến các cơ quan báo đài của TP".

15h50: Lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho hay, từ ngày 12 đến ngày 14/9 Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông với tổng chiều dài: 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

Trong thời gian tới, TP yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành, sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng.

15h45: Tại cuộc họp báo, theo ông Nguyễn Văn Phong cho hay, đây chưa phải cuộc họp cuối cùng và cũng chưa phải nguyên nhân cuối cùng. Tới đây, sau khi các cơ quan chức năng làm rõ, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ TT-TT tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ông Phong nói thêm, không phải sau hơn 20 ngày xảy ra vụ cháy TP mới thông tin mà việc thông tin được thực hiện hàng ngày, bằng cách này hay cách khác. Ông dẫn chứng, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy tuần trước, dù không có nội dung nhưng Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy vẫn thông tin.

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Phong.

15h30: Buổi thông tin bắt đầu với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội chủ trì.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Phong thông tin về lý do tổ chức buổi họp báo. Ông Vũ Đăng Định đã thông tin về kết quả xử lý, khắc phục vụ cháy Rạng Đông.

Nguyên nhân vụ cháy Công ty Rạng Đông

Theo người phát ngôn UBND TP Hà Nôi, cho biết, ngày 12/9, Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã có bản kết luận giám định kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của khoa thành phẩm.

HN họp báo công bố nguyên nhân vụ cháy Cty Rạng Đông: Không có sự tác động của con người - Ảnh 7.

Ông Vũ Đăng Định.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiều sáng (đèn Led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy.

Công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy

Ông Định cho hay, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại. 

Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận 44,68 tấn chuyển rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

9,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) đã được vận chuyển ra khỏi khu vực cháy của nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Về kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Lãnh đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200 m và 500m:

Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. 

Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Trong các ngày 13 - 14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí. 

Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980