Hà Nội: Hít 3 quả bóng cười mỗi ngày, nam thanh niên 20 tuổi bị yếu tứ chi

Minh Nhân |

Nam thanh niên 20 tuổi, thời gian gần đây thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả, nhập viện trong tình trạng tê bì và yếu tứ chi.

Bác sĩ Lương Văn Chương, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn (Hà Nội) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bệnh ngộ độc bóng cười.

Nam bệnh nhân 20 tuổi, nhập viện trong tình trạng tê bì và yếu tứ chi. Bệnh nhân kể gần đây xuất hiện tê 2 chân trước, sau tê cả lên 2 tay, đi lại khó khăn, khám thấy cơ lực 4/5.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định đây là một dạng tổn thương tuỷ sống vì cả 4 chi, qua chụp cộng hưởng từ thấy tổn thương vùng tuỷ cổ, các xét nghiệm không có gì đặc biệt. Khi hỏi kỹ, bệnh nhân cho biết thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả.

Bóng cười có chứa khí N2O được dùng hạn chế trong một số lĩnh vực y tế, trên thị trường giới trẻ hay dùng để tạo cảm giác mới lạ. Khí N2O khi hít sẽ gây tổn thương chủ yếu vùng tuỷ cổ, dẫn đến yếu tứ chi, có thể gây tàn phế.

Các bác sĩ cho biết, phải điều trị khá dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Khuyến cáo mọi người không dùng và không cho trẻ con dùng vì tác hại khôn lường.

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, ban hành theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

Do đó, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại