Gửi "thiệp chúc mừng sinh nhật" TQ, ông Trump đính kèm cả lời tuyên chiến đầy khiêu khích

Tất Đạt |

Trước lễ Quốc khánh 70 năm của Trung Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết lời "chúc mừng sinh nhật Trung Quốc" trên Twitter cá nhân của mình.

Trong thông điệp của mình, ông Trump đã trích dẫn lại nội dung được chuyên gia Trung Quốc Jonathan Ward chia sẻ. 

Ông Trump viết: "Sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng đã thức tỉnh trước kế hoạch và tham vọng của Bắc Kinh trong việc vượt Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế và quân sự của thế kỉ 21. Hiện tại Mỹ cuối cùng cũng đã phản ứng lại việc này (cảm ơn Tổng thống Trump). Việc thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực THƯƠNG MẠI, đang thành hình trong Cuộc đua Quân sự" - Johnathan Ward, tác giả và một chuyên gia về Trung Quốc, đã viết. 

"Chúng ta đang chiến thắng, và chúng ta sẽ chiến thắng. Họ không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng ta đã có. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc!"

Dòng tweet được ông Trump gửi tới Trung Quốc giữa lúc các nhà đàm phán Trung Quốc chuẩn bị tới Washington để tham dự đối thoại cấp cao nhằm giải quyết các bất đồng bắt đầu từ hơn 1 năm trước, khiến dòng hàng hóa giữa hai quốc gia gặp vô số trở ngại do thuế quan và cấm vận.

Trước đó, ông Trump cũng tiết lộ rằng thỏa thuận thương mại đã "hoàn thành 90%" trước khi các cuộc đàm phán đổ vỡ. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã không giữ lời trong một số điều khoản quan trọng trong thỏa thuận.

Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc, cho rằng luôn sẵn sàng đối thoại trước khi kí bất kì thỏa thuận nào.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tới Mỹ trước khi vòng đàm phán mới bắt đầu vào ngày 10-11/10. Các cuộc thảo luận sẽ nhận được nhiều sự chú ý, đặc biệt giữa thời điểm Mỹ đang chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và chính quyền ông Trump dự tính sẽ tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% từ ngày 15/10, chỉ vài ngày sau các buổi thỏa thuận.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố ông sẽ không "chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ cho người dân Mỹ". Tuy vậy, ông Trump khẳng định "sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc sớm hơn mọi người nghĩ".

Ban đầu, ông Trump dự kiến tăng thuế quan vào ngày 1/10, nhưng sau đó đã đồng ý lùi lại 2 tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh để tránh trùng với ngày Quốc khánh Trung Quốc. Được biết, trong buổi lễ ngày hôm nay (1/10), Bắc Kinh sẽ tổ chức duyệt binh lớn nhất lịch sử nước này.

Đây cũng là cơ hội để Trung Quốc thể hiện sức mạnh quân sự sau nhiều năm cải cách. Hơn 15.000 lính cùng hàng trăm phương tiện, thiết bị hiện đại sẽ xuất hiện trước sự quan sát của người dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh việc "chúc mừng sinh nhật" Trung Quốc, ông Trump còn tận dụng dòng tweet để tự ca ngợi chính quyền Mỹ khi ông tự thêm chữ "Cảm ơn Tổng thống Trump" vào giữa đoạn trích dẫn của ông Ward.

Sau khi Bloomberg thông báo rằng Mỹ tính tới phương án hạn chế đầu tư Mỹ vào Trung Quốc, các quan chức Nhà Trắng đã phủ nhận việc này. Cố vấn thương mại của ông Trump là Peter Navarro đã gọi thông tin từ Bloomberg là tin giả. Bộ Ngân khố Mỹ cũng khẳng định chính phủ không có kế hoạch cấm các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ "vào thời điểm này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại