Với nhiều người, bên cạnh hương vị truyền thống, việc đáp ứng tính tiện lợi, nhanh chóng để phù hợp với lịch trình hàng ngày cũng là yếu tố quan trọng làm nên một ly cà phê trong mơ.
"Hạnh phúc là khi thức dậy được cầm trên tay ly cà phê"
Với người Việt nhiều thế hệ, uống cà phê mỗi sáng không chỉ là một thói quen. Đó là một nghi thức để bắt đầu ngày mới. Buổi sáng chưa bắt đầu nếu chưa có một ly cà phê. Uống cà phê không chỉ là nạp một thức uống giúp tỉnh táo, mà còn là tận hưởng cái thú của sự nhâm nhi, là chiêm nghiệm trong từng ngụm nhỏ.
"Một trong những khoảnh khắc mình mong chờ nhất trong ngày đó là sáng thức dậy, được cầm trên tay một ly cà phê, nhấp từng ngụm, từng ngụm. Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản vậy", anh Phạm Xuân Trường (29 tuổi, nhân viên IT) chia sẻ.
Dù thuộc thế hệ nào thì hương vị cà phê phin vẫn là một phần gắn bó trong đời sống người Việt. Với những người trẻ, dù có nhiều cách pha cà phê mới du nhập như latte, cappuccino, cold brew, thêm biến tấu với kem, trà xanh, caramel,… thì cà phê phin vẫn là một điều gì khó thay thế. Cuộc sống bận rộn, nhiều người trẻ chỉ có thể tranh thủ thưởng thức cà phê pha phin vào những ngày rảnh rỗi, còn ngày thường, họ đành chọn các loại cà phê tiện lợi hơn.
Cũng giống Xuân Trường, cô bạn Khánh Linh (26 tuổi, copywriter freelancer) chia sẻ: "Mỗi ngày, mình phải dùng 2-3 ly cà phê thì mới đủ tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, thực khó để có thể dành thời gian pha chế những ly cà phê thực sự đúng hương vị yêu thích. Vậy nên, mình vẫn thường uống cà phê hoà tan hay cà phê máy, tuy tiện hơn nhưng chưa đúng vị cà phê đậm đà như pha phin được".
Lựa chọn cà phê vừa chuẩn vị truyền thống, vừa tiện lợi
Chia sẻ về lý do có một sự "chấp niệm" với cà phê phin, Yến Phương (28 tuổi, nhân viên marketing) cho biết, cà phê pha phin truyền thống có mùi thơm đặc trưng của hạt cà phê rang chín tới, đắng khi vừa nhấp môi nhưng lại ngọt hậu vị, vừa đậm đà, giúp đầu óc tỉnh táo ngay lập tức. "Nếu có một loại cà phê tiện lợi nào hương vị đậm đà như cà phê phin Việt Nam thì tuyệt", chị Phương chia sẻ thêm.
Có một loại nước cốt cà phê tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị mạnh mẽ đặc trưng của cà phê pha phin, với nhiều người, là điều có phần khó tin. Anh Trường cho biết: "Khi đi siêu thị, mình đã nhìn thấy loại NESCAFÉ Nước cốt cà phê này. Lúc đầu, mình khá hoài nghi. Nhưng mình đã hoàn toàn bất ngờ khi uống thử ngay lần đầu tiên. Vị cà phê chuẩn "gu" pha phin và hòa quyện với vị ngọt béo của sữa sánh mịn".
Sở dĩ cà phê pha phin truyền thống được phần lớn người Việt ưa thích là bởi kỹ thuật pha dùng nước sôi rót từ từ vào bột cà phê được nén chặt trong phin, sao cho cà phê được thẩm thấu dần, nở ra và chín. Nước cốt cà phê chảy thật chậm, tí tách từng hạt rơi xuống, quá trình này thường mất từ 7-10 phút.
NESCAFÉ Nước cốt cà phê với hai vị đen đá và sữa đá được mô phỏng theo đúng kỹ thuật pha phin: từ nén, ủ đến chiết. Những hạt cà phê được rang xay ở nhiệt độ cao trước khi chiết xuất giúp giữ trọn vị nước cốt cà phê đầu tinh túy, đậm thơm chuẩn gu thưởng thức của người Việt. Khi uống chỉ cần cắt gói nước cốt, đổ vào cốc đá là có thể thưởng thức trọn vẹn cả hương – vị đậm đà của ly cà phê pha phin truyền thống mà không phải chờ lâu, rất phù hợp với cuộc sống hối hả bận rộn của người trẻ hiện nay.
Sự ra đời của NESCAFÉ Nước Cốt Cà Phê nói riêng và các sản phẩm NESCAFÉ nói chung chính là thành quả của hàng chục năm NESCAFÉ nghiên cứu về khẩu vị người Việt, cũng như một thập kỷ bền bỉ đồng hành cùng người nông dân Việt với chương trình NESCAFÉ Plan. Được triển khai từ năm 2011, chương trình này đã mang lại các tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam với nỗ lực nâng cao chất lượng hạt cà phê và định hướng chuyển đổi sang nền nông nghiệp tái sinh thông qua tập huấn thực hành nông nghiệp đúng chuẩn. Nỗ lực ấy thể hiện sự cam kết và gắn bó của NESCAFÉ với thị trường Việt Nam trong việc mang đến những tách cà phê chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam.