Google bị cáo buộc âm thầm theo dõi hoạt động đi lại của người dùng

TTXVN |

Ngày 27/11, 7 tổ chức đại diện cho người tiêu dùng ở các nước châu Âu đã đệ đơn khiếu nại Google với cáo buộc hãng này đang âm thầm theo dõi hoạt động đi lại của người dùng.

Các đơn khiếu nại, được đệ trình tới giới chức 7 nước gồm CH Séc, Hy Lạp, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Slovenia và Thụy Điển, dựa trên Quy định bảo vệ dữ liệu tổng quát của EU (GDPR) có hiệu lực hồi tháng 5.

Các văn bản này viện dẫn một nghiên cứu của Hội đồng người tiêu dùng Na Uy, trong đó kết luận rằng Google đã sử dụng "thiết kế lừa bịp và các thông tin sai lệch, dẫn tới hậu quả người dùng chấp nhận bị theo dõi thường xuyên".

Đại diện của Hội đồng người tiêu dùng Na Uy đã chỉ trích Google sử dụng các dữ liệu cá nhân chi tiết và toàn diện mà không có nền tảng pháp lý phù hợp, và thu thập những dữ liệu này bằng nhiều kỹ xảo lừa gạt.

Cụ thể, Google bị cáo buộc theo dõi việc di chuyển của người dùng thông qua các ứng dụng "Lịch sử vị trí" và "Hoạt động Web & App", vốn được cài đặt mặc định vào tất cả tài khoản Google.

Việc bị theo dõi đặc biệt khó tránh khỏi đối với người dùng các mẫu điện thoại di động chạy bằng hệ điều hành Android, như Samsung và Huawei. Theo thống kê của Statcounter, gần 70% số điện thoại di động ở châu Âu đều chạy hệ điều hành Android.

Đơn khiếu nại của nhóm đại diện người tiêu dùng tại Na Uy nêu rõ các dữ liệu về vị trí, địa điểm có thể tiết lộ rất nhiều thông tin về một người như thời gian di chuyển thực tế, các địa điểm thường xuyên lui tới, lịch trình hàng ngày, các sở thích.

Việc liên tục theo dõi vị trí và tập hợp các dữ liệu địa điểm có thể được sử dụng để xây dựng một hồ sơ chi tiết về các cá nhân, cũng như phỏng đoán về tín ngưỡng, khuynh hướng chính trị, thiên hướng tình dục của họ.

Tổng Giám đốc Tổ chức người tiêu dùng châu Âu Monique Goyens cho rằng tình hình trên rất đáng báo động khi các điện thoại thông minh đang được lợi dụng để theo dõi mọi động thái của người dùng.

Trong khi đó, tổ chức đại diện người tiêu dùng Hà Lan nhấn mạnh "việc theo dõi này phải chấm dứt".

Tuy nhiên, trong phản ứng của mình, Google nói rằng ứng dụng "Lịch sử vị trí" được mặc định ở chế độ tắt và người dùng có thể thay đổi, xóa hoặc dừng ứng dụng này bất cứ lúc nào.

Nếu ứng dụng này được bật lên, nó giúp cản thiện các dịch vụ như dự đoán về tình trạng giao thông trong lộ trình di chuyển hàng ngày.

Hồi tháng 8 vừa qua, một cuộc điều tra của hãng tin AP (Mỹ) đã phát hiện rằng nhiều dịch vụ của Google trên thiết bị Android và iPhone lưu trữ dữ liệu vị trí của người dùng ngay cả khi họ đã sử dụng các thiết lập riêng tư.

Chẳng hạn, Google lưu trữ ảnh chụp nhanh về vị trí của người dùng khi họ chỉ mở ứng dụng Bản đồ (Maps). Cập nhật thời tiết hàng ngày tự động trên điện thoại chạy hệ điều hành Android xác định chính xác bạn ở đâu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại