Gồng mình đối phó với cháy rừng, Brazil vẫn từ chối sự hỗ trợ của G7

Phạm Hà |

Gồng mình đối phó với giặc lửa, nhưng Brazil vẫn kiên quyết từ chối sự hỗ trợ của các nước trong nhóm G7.

Chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang huy động mọi nguồn lực để đối phó với các đám cháy rừng tại Amazon- rừng nhiệt đới lớn nhất của thế giới. Gồng mình đối phó với giặc lửa, nhưng Brazil vẫn kiên quyết từ chối sự hỗ trợ của các nước G7, gọi đây là một “sự tấn công” vào chủ quyền của Brazil.

Tại Hội nghị G7 tại Pháp, các nước đồng ý cung cấp khoản tiền trị giá 20 triệu USD cho nỗ lực giải quyết cháy rừng Amazon. Các lãnh đạo G7 cũng nhất trí hỗ trợ kế hoạch trung hạn nhằm phục hồi rừng Amazon. Ngoài khoản đóng góp chung trong G7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũngcho biết sẽ tích cực hỗ trợ cho Brazil đối phó với cháy rừng:

“Canada sẽ đầu tư 15 triệu Canada hỗ trợ dập tắt cháy rừng ở Amazon cũng như gửi các trang thiết bị và nguồn lực bao gồm máy bay. Chúng tôi đã nhận được sự trợ giúp tương tự từ các nước trong những năm qua và tôi rất vui khi tham gia vào một phần trong kế hoạch hỗ trợ trực tiếp đến những người bạn của chúng tôi tại Amazon".

Trước lời đề nghị hỗ trợ của các nước G7, Chánh văn phòng Tổng thống Brazil hôm nay cho biết, nước này đánh giá cao sự hỗ trợ của các nước G7, nhưng những nguồn lực đó nên sử dụng cho việc tái trồng rừng ở châu Âu.

Việc Brazil từ chối sự hỗ trợ của các nước G7 mà cụ thể là đề xuất của Tổng thống Pháp Macron bắt nguồn từ những căng thẳng ngoại giao giữa Brazil với các nước châu Âu gần đây. Tổng thống Pháp và một số nước đã lên tiếng chỉ trích Brazil chậm trễ trong việc đưa ra kế hoạch đối phó với cháy rừng. Ông Macron còn cảnh báo sẽ chặn thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ Latinh, trong khi nhiều nước châu Âu cảnh báo sẽ hạn chế thương mại với Brazil.

Đáp trả lại chính quyền Brazil cho rằng, có âm mưu đằng sau kế hoạch viện trợ khẩn cấp này. Nhiều nước đang lợi dụng tình hình hiện nay như một chiến dịch bôi nhọ Tổng thống Bolsonaro. Trên Twitter cá nhân hôm qua (26/8), ông Bolsonaro cho rằng, kế hoạch lập "liên minh" để cứu rừng Amazon của Tổng thống Pháp xâm phạm chủ quyền quốc gia của Brazil, coi Amazon "là một thuộc địa hay vùng đất vô chủ”. Ông Bolsonaro trước đó cũng nhấn mạnh rằng, đây là "vấn đề nội bộ" của Brazil và các nước trong khu vực:

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại dựa trên sự tôn trọng, sự thật và hiểu biết về chủ quyền của chúng tôi. Các nước thể hiện sự đoàn kết với Brazil, đưa ra sự hỗ trợ nhưng phải phù hợp với lập trường của Brazil. Cháy rừng xảy ra khắp mọi nơi trên thế giới và không thể là lí do cho các biện pháp trừng phạt quốc tế”

Trong bối cảnh chưa có sự đồng thuận quốc tế trong nỗ lực chung dập tắt giặc lửa, lá phổi xanh của nhân loại đang tiếp tục kêu cứu với hàng trăm đám cháy rừng mới xuất hiện tại Amazon. Hơn 44.000 binh lính từ quân đội Brazil và các máy bay chiến đấu đang nỗ lực đối phó với đám cháy. Bộ trưởng Quốc phòng Brazil thông báo, tình hình đang rất nghiêm trọng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Brazil hôm nay (27/8) cũng yêu cầu các đại sứ ở châu Âu và các nước G7 không được nghỉ phép, nhằm đưa ra phản ứng ngoại giao với những quan ngại quốc tế về tình trạng cháy rừng Amazon. Dự kiến Tổng thống Brazil Bolsonaro sẽ thăm khu vực trong tuần này để đánh giá kế hoạch đối phó với cháy rừng. Nhiều nước trong khu vực cũng đang đưa ra đề nghị hỗ trợ Brazil đối phó với cháy rừng.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích quốc tế trong việc chậm trễ cứu khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, Tổng thống Bolsonaro cũng đang đối mặt với sức ép trong nước khi tỉ lệ ủng hộ đang giảm mạnh, từ 38,9% trong tháng 2 xuống còn 29,4%. Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Bolsonaro được cho là làm tốt trong việc đối phó với tham nhũng, cải thiện an ninh và giảm sự cồng kềnh trong bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, ông không được đánh giá cao trong các hoạt động về giáo dục, y tế và môi trường./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại