Gọi điện xưng công an dọa mà vẫn lừa được hơn 3,3 tỉ

Đắc Lam |

Một người ở Đài Loan móc ngoặc với ba thanh niên Việt Nam làm giả chứng minh nhân dân để làm thẻ ATM, rồi giả danh cảnh sát và nhân viên viễn thông lừa đảo.

Ngày 15-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm, tuyên chấp nhận đơn kháng cáo, sửa án sơ thẩm, giảm án cho Phạm Đình Luận từ 15 năm tù xuống còn 12 năm tù, Nguyễn Hữu Thu từ 14 năm tù xuống còn 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản .

Theo hồ sơ, tháng 6-2017, Luận (26 tuổi, trú xã Hương Mỹ, huyện Lương Tài, Bắc Ninh) gọi điện cho Nguyễn Văn Phi (29 tuổi, quê huyện Lục Nam, Bắc Giang, anh em họ của vợ Luận)- đang ở Đài Loan. Qua điện thoại, Văn Phi đặt Luận mua thẻ ATM với giá 3 triệu đồng/thẻ.

Văn Phi nói nếu tìm được người làm thẻ thì trả cho họ 2 triệu đồng/thẻ, Luận được 1 triệu đồng/thẻ. Văn Phi cũng hướng dẫn luận cách làm thẻ ATM, cách đăng ký Internetbanking, đăng ký thẻ quốc tế...

Sau khi nghe Văn Phi nói, Luận tìm được Thu (28 tuổi) và Nguyễn Đình Phi (20 tuổi) Phạm Công Vượng (20 tuổi, cùng trú xã Mỹ Hương) đồng ý làm 15 thẻ ngân hàng để bán cho Văn Phi.

Trong đó, Luận lấy 3 thẻ ATM đăng lý ở Ngân hàng ACB để gửi trực tiếp sang Đài Loan cho Văn Phi theo địa chỉ em trai của Văn Phi (lúc này hai anh em Văn Phi đang ở Đài Loan).

Văn Phi còn bàn với Thu, Luận làm CMND giả và tiếp tục lập thẻ ngân hàng rồi bán lại cho Văn Phi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngoài việc nhờ mua thẻ ngân hàng, Văn Phi còn nhờ Luận tìm thông tin mã vùng điện thoại cố tỉnh của các tỉnh, thành ở Việt Nam nhằm gọi điện để lừa đảo.

Gọi điện xưng công an dọa mà vẫn lừa được hơn 3,3 tỉ - Ảnh 1.

Rất đông người dân tham dự phiên tòa phúc thẩm.

Sau khi Luận, Thu, Đình Phi biết các thẻ ngân hàng bán cho Văn Phi nhằm mục đích Văn Phi lừa đảo chiếm đoạt tiền thì Luận đã bàn với Thu và Đình Phi tiếp tục làm giấy CMND giả để lập thẻ ngân hàng ATM bán cho Văn Phi tránh công an phát hiện.

Tháng 8-2017, Văn Phi thỏa thuận cho 20% trong tổng số tiền lừa đảo được để cho Đình Phi, Luận, Thu.

Sau đó, nhóm của Văn Phi từ Đài Loan điện thoại về cho người dân ở Việt Nam xưng danh cán bộ công an và nhân viên viễn thông thông báo nợ cước điện thoại.

Khi người dân nói không nợ thì đầu dây bên kia xưng là cán bộ Bộ Công an thông báo nạn nhân đang tham gia vào đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền...

Đối tượng này yêu cầu nạn nhân rút tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm trong ngân hàng rồi chuyển vào số tài khoản của chúng để chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn trên từ ngày 21 đến 29-8-2018, Văn Phi, Luận, Thu đã thực hiện 5 lần lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,3 tỉ đồng.

Trong đó đã rút tiền ra chiếm đoạt được hơn 3,1 tỉ đồng, còn 200 triệu đồng chưa rút ra được do bị phát hiện báo ngân hàng phong tỏa tài khoản. Đình Phi thực hiện một vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Văn Phi hiện đang ở nước ngoài, nên khi nào cơ quan điều tra bắt được sẽ xử lý sau.

Gọi điện xưng công an dọa mà vẫn lừa được hơn 3,3 tỉ - Ảnh 2.

Tang vật vụ án công an thu giữ.

Ngày 30-11-2018, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Luận 15 năm tù, Thu 14 năm tù, Đình Phi 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, tòa tuyên buộc Luận phải bồi thường cho bị hại hơn 973 triệu đồng, Thu phải bồi thường hơn 1 tỉ đồng, Phi phải bồi thường hơn 671 triệu đồng.

Sau khi Tòa cấp sơ thẩm tuyên án, Thu và Luận kháng cáo lên cấp sơ phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm , bị cáo Luận và Thu đều thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra hai bị cáo Luận và Thu đã khắc phục, bồi thường được một phần cho các bị hại. Bị hại cũng đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại