Chuyện giải cứu những “hoa rừng biên giới” bị lừa yêu

T.Vy |

Chúng tôi có mặt tại Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Giang đúng thời điểm đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị chức năng Trung Quốc giải cứu thành công một số trường hợp nạn nhân là người Việt Nam bị lừa bán sang.

Sau khi động viên và chia sẻ với một nạn nhân vừa mới các đối tượng tội phạm mua bán người lừa bán trở về, Thiếu tá Phạm Ngọc Quỳnh, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, các đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em thường là người bản địa hay đi làm thuê tại các khu vực giáp biên giới nên rất tường tận đường đi lối lại.

Không chỉ tinh vi khi sử dụng công nghệ cao, các đối tượng còn rất biết cách tạo lòng tin để nạn nhân không đề phòng. Một số nạn nhân bị các đối tượng tiếp cận, tán tỉnh yêu đương, số khác bị dụ dỗ với công việc nhàn hạ, mức lương cao…

Đặc biệt, khi con mồi đã cắn câu, các đối tượng thường đưa đến khu vực giáp biên khi trời đã xẩm tối để nạn nhân không có cơ hội trốn thoát…

Một trong số những vụ việc điển hình có thể kể đến như vào giữa tháng 4-2018, sau khi đặt vấn đề cần tìm mối bán các cô gái trẻ mới quen và được sự nhất trí của chú họ là Thào Chúng Vàng (34 tuổi, trú tại thôn Khán Trồ, xã Thắng Mố, huyện Yên Minh – một đối tượng mới thụ án 11 năm về tội “Mua bán trẻ em” trở về), Thào Mí Phùa (36 tuổi, trú tại thôn Pó Pèng, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê) đã liên tục chủ động làm quen với các cô gái ở bất cứ đâu hắn tiếp cận được.

Trung tuần tháng 3-2018, để tránh bị phát hiện, Phùa giới thiệu mình là Sính khi làm quen với chị Sùng Thị Chợ, 35 tuổi, trú tại thôn Pó Pèng, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê.

Dù Chợ không còn trẻ, đã có chồng, con nhưng vẫn toát lên nét đẹp khiến Phùa đưa vào tầm ngắm. Để tiếp cận thực hiện hành vi phạm tội, nhằm hẹn gặp được nạn nhân, Phùa thường xuyên gọi điện thoại, nhắn tin tán tỉnh Chợ.

Đầu tháng 5-2018, khi biết Chợ chuẩn bị đi cùng em gái lên huyện Đồng Văn xem bói, Phùa đã sắp đặt ngay một chuyến đi tình cờ có việc cũng ở đó.

Không chỉ bày tỏ mong muốn được đón chị em Chợ đi cùng, Phùa còn rất đon đả, chủ động xin số và liên lạc ngay với Sùng Thị Vừ (em gái Chợ).

Ngay sau khi chị em Chợ và Vừ vừa đồng ý đi cùng, Phùa liền rủ Thào Mí Phứ (21 tuổi, trú tại thôn Trung Sơn, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên) cùng giúp sức và hứa sẽ chia đôi số tiền nếu vụ mua bán được trót lọt.

Để đưa hai cô gái vào tròng, không có khả năng kháng cự, trong suốt quá trình đi cùng, Phùa tính toán tìm đủ mọi cách kéo dài thời gian cho tới khi trời tối.

Sau bữa cơm muộn cuối chiều, Phùa và Phứ dẫn hai nạn nhân đi “xem bói”, chúng dẫn thẳng tới chỗ Vàng chờ sẵn ở biên giới rồi theo lối mòn cùng vượt biên, đi sâu vào nội địa Trung Quốc.

Khi đến được nhà đối tượng Mua Chá Hầu (bạn của Vàng), lấy lý do đi chuyển hàng, hai đối tượng Phùa và Phứ liền ngược về Việt Nam. Chờ mãi không thấy Phùa quay lại, hai chị em Chợ đòi đi huyện Đồng Văn (Hà Giang) liền bị Vàng đe dọa, khống chế.

Tại đây, sau khi cho đối tác xem mặt, đạt được thỏa thuận, Vàng đã bán hai chị em Chợ và Vừ để làm vợ hai người đàn ông Trung Quốc. Biết đây là hai chị em gái ruột, hai người đàn ông này đã nhận nhau làm anh em đồng hao và trao đổi số điện thoại.

Hơn 2 tháng làm dâu xứ người trong sự nhẫn nhịn chịu đựng cả về thể xác lẫn tinh thần, khi đã tạo dựng được niềm tin với gia đình nhà chồng, lợi dụng sơ hở, Sùng Thị Vừ đã bỏ trốn đến Công an Trung Quốc trình báo. Thông qua số điện thoại của gã anh đồng hao, Công an Trung Quốc đã giải cứu được Sùng Thị Chợ và trao trả hai chị em về Việt Nam.

Ngày 1-10-2018, khi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang tiếp nhận đơn tố cáo của Chợ về hành vi phạm tội của Phùa và các đối tượng, thì trước đó, ngày 20-8-2018, các đối tượng đã bị khởi tố về hành vi Mua bán người trong một vụ khác xảy ra trung tuần tháng 5-2018.

Hai nạn nhân Lò Thị Vá (22 tuổi) và Vàng Thị Lu (28 tuổi, đều trú tại xã Tả Ván, huyện Quản Bạ) trong vụ án này đã bị Phùa và Thào Chá Sỳ (33 tuổi, trú tại thôn Sủng Lảng, xã Thắng Mố. huyện Yên Minh) dùng lời ngon ngọt tán tỉnh, nhiều lần dẫn đi chơi, sau đó vờ rủ đi làm thuê với mức lương cao rồi bán ra nước ngoài…

Trả giá cho những hành vi phạm tội của mình, mới đây, ngày 7-4-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã đưa vụ án ra xét xử lưu động tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tuyên phạt Thào Mí Phùa 10 năm tù giam…

Trước đó, tháng 7-2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng nước Trung Quốc giải cứu thành công hai nạn nhân là Giàng Thị Vĩnh (21 tuổi) và Giàng Thị Chía (20 tuổi).

Tại cơ quan điều tra, Vĩnh và Chía cho biết, vì có thời gian quen biết vài tháng trước đó cùng mức lương cao mà các đối tượng bảo nên cả hai đã chẳng mảy may đề phòng, cùng vượt biên để rồi khi nhận ra đã bị các đối tượng bán cho người nước ngoài thì đã quá muộn.

Chuyện giải cứu những “hoa rừng biên giới” bị lừa yêu - Ảnh 2.

Hai đối tượng Thào Mí Phùa và Thào Chá Sỳ.


“Trước đó, đã nhiều lần đi chợ, mình tham dự các buổi tuyên truyền của cán bộ Công an xuống bản cảnh báo nhưng không nghĩ một ngày lại xảy ra với mình…” – Giàng Thị Vĩnh buồn rầu chia sẻ vì đã có quãng thời gian không thật sự quan tâm tới các buổi tuyên truyền mà cán bộ Công an triển khai tại các phiên chợ, thôn, bản…

Theo Thượng tá Nguyễn Khánh Toàn, Phó phòng CSHS Công an tỉnh, để cắt giảm vụ việc liên quan tới tội phạm mua bán người, đơn vị đã cử nhiều lượt cán bộ thường xuyên xuống cơ sở phối hợp với địa phương làm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau nhằm phát huy hiệu quả sâu rộng, thu hút đông đảo quần chúng, trang bị cho nhân dân kiến thức cơ bản về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người tuyến biên giới nói chung và trong nội địa nói riêng.

Ngày 16-4 vừa qua, đơn vị vừa có buổi tuyên truyền tại Trường THPT và THCS nội trú Mèo Vạc, thu hút hàng trăm người tham gia gồm giáo viên, công nhân viên chức, học sinh nhà trường...

“Đơn vị rất chú trọng tới các cháu học sinh, trẻ em, những người chưa thành niên vì đây là đối tượng dễ bị các kẻ xấu lôi kéo, xâm hại nhất” - Thượng tá Nguyễn Khánh Toàn chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại