Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận

Trung Hạ |

Sáng ngày 5/6/2018, ông Ôn đang đi dạo trên đường về nhà thì bất chợt nhìn thấy đám đông, trong đó có cả cảnh sát, nên đã hiếu kỳ đến xem. Thế nhưng ông đã phát hiện người bị cảnh sát bắt chính là hai mẹ con ông vừa giúp đỡ. Chuyện gì đang xảy ra?

Hai mẹ con gặp nạn

Câu chuyện bắt đầu từ một tiếng trước, khi ông Ôn đi qua trạm thu phí Lệ Chí trên đường cao tốc Thành Đô - Trùng Khánh, Trung Quốc, nhìn thấy hai mẹ con đang đứng bên đường với khuôn mặt buồn bã và lo lắng.

Vì thương người nên ông vội chạy tới xem. Bà mẹ nhìn thấy liền nói với ông rằng họ là người ở tỉnh khác đến Lệ Chí làm ăn và vô tình bị mất ví, trong ví có thẻ ngân hàng và tiền mặt. Bây giờ họ không còn một xu dính túi, xe của họ sắp hết xăng, thậm chí còn không có tiền mua đồ ăn.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 1.

Ông Ôn, người đã cho mẹ con Trương Cầm vay 60 NDT (gần 200 nghìn đồng)

Người mẹ chân thành nói rằng bà hy vọng ai đó tốt bụng có thể cho họ vay một ít tiền và khi trở về sẽ trả lại ngay. Người phụ nữ này khoảng 50 tuổi, mặc áo trắng, móng tay đỏ, đeo một cặp kính gọng vàng, trên tay đeo một chiếc vòng ngọc, nhìn có vẻ tao nhã và quý phái.

Bên cạnh bà là con trai khoảng dưới 30 tuổi, mặc áo đen quần đen, đeo đồng hồ và dây chuyền vàng, dáng vẻ lịch lãm. Đỗ bên cạnh họ là chiếc xe Audi Q5.

Hơn nữa, hai mẹ con ăn mặc chỉnh tề, nói chuyện khéo léo, nhìn không giống người thiếu tiền, nên ông nghĩ họ đang gặp khó khăn thật sự. Vì vậy, không suy nghĩ nhiều, ông Văn đã lấy 60 NDT (gần 200 nghìn đồng) tiền bán ngô còn lại trong túi cho họ.

Hai mẹ con liên tục bày tỏ lòng biết ơn, lưu lại số điện thoại di động của ông Ôn và hứa khi về đến nhà sẽ chuyển tiền trả lại.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 2.

Cảnh hai mẹ con bà Trương Cầm bị bắt chỉ 1 tiếng sau khi được ông Ôn giúp đỡ

Chỉ một giờ sau, hai mẹ con đã bị bắt, điều này khiến khiến ông Ôn không thể hiểu nổi. Người mẹ khi nhìn thấy ông Ôn như thấy vị cứu tinh, bà liên tục nhét tiền vào tay ông Ôn và nhấn mạnh rằng cảnh sát đã bắt nhầm người, họ đã bị buộc tội oan. Thế nhưng cảnh sát đã đưa họ thẳng đến đồn cảnh sát.

Theo điều tra, người mẹ tên là Trương Cầm, 51 tuổi, quê ở huyện Phụng Dương, thành phố Trừ Châu, tỉnh An Huy, còn con trai tên là Hoàng Xung, 31 tuổi.

Lúc đầu, hai mẹ con không thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà chỉ bật khóc, bày tỏ sự bất bình vì công an đã bắt nhầm người, còn khai rằng chỉ bị mất ví, mượn ít tiền đi ăn.

"Chúng tôi thực sự gặp khó khăn nên đã vay tiền ông già. Chúng tôi đã lưu lại thông tin liên lạc và sẽ trả lại trong thời gian sớm nhất sau khi về tới nhà", Trương Cầm nói với cảnh sát.

Tuy nhiên, sự việc có thực sự đơn giản như vậy, có phải cảnh sát bắt họ chỉ vì vay 60 NDT?

Những cú lừa liên tiếp

Hóa ra cảnh sát phát hiện hành vi của hai mẹ con Trương Cầm rất bất bình thường. Họ thường xuyên lái xe qua lại trạm thu phí đường cao tốc huyện Lạc Chí.

Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện hai mẹ con Trương Cầm thường đậu xe bên đường mỗi khi họ ra khỏi đường cao tốc và chặn các phương tiện đi qua cũng như người đi bộ bằng cách vẫy tay.

Hệ thống định vị trên xe đã ghi lại toàn bộ lộ trình hai người đi từ An Huy. Khi đi qua các trạm thu phí đường cao tốc ở Hà Bắc, Hà Nam, Thiểm Tây, Tứ Xuyên và những nơi khác, họ đều lái xe qua lại nhiều lần cao tốc để thực hiện "xin tiền".

Trên chiếc Audi, cảnh sát còn tìm thấy nhiều đồ vật khả nghi hơn. Bên cạnh ghế hành khách là nhiều chiếc đồng hồ nhìn có vẻ sang trọng nhưng thực chất chỉ là hàng chất lượng kém. Có hơn 5.000 NDT (gần 17 triệu đồng) tiền mặt bên trong hộp đựng đồ dưới ghế lái chính. Nhìn thấy những món đồ này, Trương Cầm không còn bào chữa nữa, bà hiểu rằng lời nói dối của mình đã bị vạch trần.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 3.

Cảnh sát tìm thấy nhiều đồ nhái hàng cao cấp trên xe của Trương Cầm

Sau đó, cảnh sát tìm thấy nhiều số điện thoại di động trong danh bạ điện thoại của Trương Cầm, những số này thuộc về Hà Bắc, Hà Nam, Tứ Xuyên và các khu vực khác, trùng khớp với lộ trình di chuyển của hai mẹ con.

Cảnh sát lần lượt gọi đến những số này và cuối cùng xác nhận họ đều cho mẹ con Trương Cầm vay tiền, số tiền cho vay dao động từ hàng chục đến hàng trăm NDT. Ngoài ra, những người này nhìn thấy mẹ con Trương Cầm ăn mặc sang trọng, lái chiếc xe đắt tiền, nhìn như người giàu có, "chẳng lẽ lại đi quỵt nợ vài chục, vài trăm tệ?".

Trong số những nạn nhân này, giáo viên tiểu học họ Trần đã mô tả chi tiết cho cảnh sát hiện trường khi anh bị Trương Cầm và con trai dựng cảnh lừa tiền.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 4.

Thầy giáo Trần bị mẹ con Trương Cầm lừa 100 NDT (hơn 330 nghìn đồng)

Ngày 1/6/2018, Trần đang đi làm về thì gặp Trương Cầm và con trai khi đi ngang qua một trạm xăng. Trương Cầm lúc đó đang mặc chiếc áo khoác lông chồn và đeo đồ trang sức trên cổ và tay, trông rất thời trang, đứng đắn và quý phái.

Trương Cầm nói với Trần: "Cậu gì đó ơi, cửa sổ xe của tôi đậu gần đó bị đập vỡ, điện thoại di động và ví trong xe bị lấy mất, tôi và con trai đói quá, anh có thể cho tôi mượn ít tiền không?".

Cũng như ông Ôn, Trần cảm thấy hai mẹ con “nhà giàu” này không thể lừa người ta chút tiền nhỏ bé nên đã móc bóp cho mượn 100 NDT (hơn 330 nghìn đồng). Cho đến khi nghe cuộc gọi của cảnh sát, anh mới biết mình bị lừa.

Thủ thuật thao túng tâm lý tinh vi

Tất nhiên, không phải ai cũng “nhẹ dạ cả tin” như ông Ôn và giáo viên Trần, có người đã sinh lòng nghi ngờ Trương Cầm, vậy hai mẹ con làm thế nào để tạo dựng lòng tin của nạn nhân? Ngô, chàng trai sống ở quận Nhạn Giang, thành phố Tư Dương, đã cho cảnh sát câu trả lời.

Ngày 3/6/2018, Ngô lái xe qua huyện Lạc Chí và gặp Trương Cầm cùng con trai ở gần trạm thu phí. Ngô cho biết, con trai của Trương Cầm, Hoàng Xung, khiến anh có ấn tượng là một thiếu gia xuất thân từ gia đình giàu có, đeo đồng hồ hàng hiệu và hút thuốc lá đắt tiền.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 5.

Chàng trai họ Ngô đã lưỡng lự trước khi cho mẹ con Trương Cầm vay tiền

Trương Cầm và con trai bà vẫy tay gọi Ngô lại, giải thích hoàn cảnh không có tiền và xin vay 200 NDT (hơn 660 nghìn đồng).

200 NDT đối với Ngô không phải là số tiền nhỏ, chưa kể anh và mẹ con Trương Cầm tình cờ gặp nhau, sau này có gặp lại hay không cũng không biết, nên anh đã do dự.

Thấy lời nói của mẹ không thuyết phục được Ngô, Hoàng Xung đã ra tay. Đầu tiên anh ta đưa cho Ngô một điếu thuốc, sau đó giúp châm lửa rồi nói: "Anh ơi, anh thấy đấy, thuốc lá của chúng tôi rất ngon, lại lái xe sang. Nhà chúng tôi không thiếu tiền, làm gì có chuyện chúng tôi quỵt tiền của anh".

Lời nói của Hoàng Xung đã xua tan hoàn toàn sự nghi ngờ của Ngô. Cuối cùng, Ngô lấy ra 200 NDT.

"Mượn tiền" là hiện tượng hết sức bình thường trong cuộc sống, việc vay tiền xảy ra giữa người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Quá trình này dễ dàng hơn nhờ sự quen biết và tin tưởng lẫn nhau.

Nhưng nếu một người lạ mặc quần áo tồi tàn hỏi vay tiền, hầu hết ai cũng sẽ không đồng ý. Thứ nhất, giữa hai người không có cơ sở tin cậy. Thứ hai, chúng ta sẽ đặt câu hỏi về khả năng trả nợ của bên kia. Cuối cùng là số tiền vay.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 6.

Hai mẹ con Trương Cầm tạo nên ấn tượng giàu có qua ngoại hình, trang phục, cách trò chuyện… và dựng lên hình ảnh người giàu có tạm thời gặp khó khăn. Cách làm này nhằm nói với người được vay tiền: Tôi có tiền ở nhà nên đừng lo lắng việc tôi mượn tiền không trả.

Trương Cầm và con trai cũng lên kế hoạch chi tiết đối với số tiền vay. Họ cần quan sát quần áo của đối phương và ước tính giá trị sơ bộ để số tiền vay phải nằm trong phạm vi mà bên kia có thể chi ra.

Ví dụ, họ chỉ vay ông Ôn 60 NDT vì đoán chắc ông là nông dân và không có nhiều tiền mặt, họ vay Ngô 200 NDT vì anh có ô tô.

Vì số tiền không lớn, cộng thêm hình ảnh hào nhoáng từ bên ngoài nên hầu hết mọi người đều "tự nguyện" móc hầu bao ra. Để trấn an nạn nhân, Trương Cầm và con trai đôi khi đưa đồng hồ và đồ trang sức giả cao cấp trong ô tô làm tin.

Vì vậy, cho dù cuối cùng Trương Cầm và con trai thực sự không trả lại số tiền đó, thì đối với nạn nhân, mất đi vài trăm NDT cũng không phải là tổn thất lớn, họ sẽ không nhận ra bản thân đã bị lừa.

Bản chất lương thiện của con người đã bị hai mẹ con Trương Cầm lợi dụng và trở thành phương tiện để họ kiếm tiền.

Vậy làm thế nào mà Trương Cầm và con trai lại nghĩ ra trò lừa đảo này và họ đã "hành nghề" được bao lâu?

Lòng tốt bị lợi dụng

Gia đình Trương Cầm là một gia đình nông thôn bình thường, không giàu có, Trương Cầm cũng phải ra ngoài làm việc để kiếm tiền. Tuy nhiên, người này lại trở về nhà để chăm sóc con dâu đang mang thai.

Áp lực tài chính quá lớn, nên hai mẹ con đã nghĩ ra chiêu trò lừa đảo.

Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 7.

Trương Cầm


Giúp đỡ hai mẹ con lái xe sang thiếu tiền đổ xăng, cụ ông tá hỏa khi cảnh sát ập đến vạch trần thân phận - Ảnh 8.

Hoàng Xung

Chiếc xe sang trọng của họ được thuê từ một công ty dịch vụ với giá 400 NDT/ngày (hơn 1,3 triệu đồng), đồ trang sức và đồng hồ họ đeo đều là hàng nhái cao cấp được mua với giá hơn chục NDT.

Vai diễn của cả hai cũng có sự phân công riêng, Trương Cầm vào vai một bà mẹ thanh lịch, còn Hoàng Xung vào vai một thiếu gia lạnh lùng.

Theo điều tra của cảnh sát, cả hai bắt đầu vay tiền và lừa tiền từ tháng 3/2018, đến tháng 6/2018, họ đã kiếm được hơn 30.000 NDT (gần 1 tỷ đồng).

"Cô có hối hận không?", cảnh sát hỏi.

Trương Cầm nói: "Tôi rất hối hận. Ban đầu tôi muốn kiếm nhiều tiền cho con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng cuối cùng chỉ gây họa cho con".

Trương Cầm và con trai bị kết án 2 năm tù vì tội lừa đảo. Toàn bộ số tiền lừa đảo đều được giao nộp đầy đủ và công an đã trả lại tương ứng cho các nạn nhân.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại