Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào!

Cao Thanh Hương |

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào!
Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào!

Ngay cả những người vốn được cho là giàu có như nghệ sĩ tên tuổi cũng không tránh khỏi tình hình khó khăn chung của đại dịch covid-19 này.

Từ khi đại dịch covid-19 bùng phát, người dân thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải gánh chịu không ít khó khăn. Dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng cả về cuộc sống cũng như kinh tế tài chính.

Ngay cả những người vốn được cho là giàu có như nghệ sĩ cũng không tránh khỏi tình hình chung. Người làm chủ như ông bầu Minh Nhí, Minh Luân gần như bị "thất thủ" vì sân khấu đóng cửa vô thời hạn. Còn những diễn viên như Quách Ngọc Tuyên, Đào Vân Anh không dám từ chối show nên đi làm trong tình trạng nơm nớp lo sợ dịch bệnh "hỏi thăm".

Minh Nhí: "Tôi cũng muốn... trào máu"

Sân khấu Minh Nhí ngoài biểu diễn còn là lò đào tạo diễn viên uy tín ở khu vực phía Nam. Thế nên, khi học trò được cho nghỉ dài hạn vì dịch bệnh, sân khấu phải tạm ngưng biểu diễn vì tránh tụ tập đông người, cũng đồng nghĩa với việc ông bầu Minh Nhí... thất thu.

Danh hài cho biết, từ tháng trước Tết đến tận thời điểm này, anh chỉ có chi ra mà không thu vào. Bởi lẽ, tiền mặt bằng vẫn phải trả hàng tháng. Tiền điện nước, nhân viên vẫn phải thanh toán đều đặn. Từ trước khi có lệnh cấm tụ tập đông người, nghệ sĩ Minh Nhí đã cho học sinh nghỉ để đảm bảo sự an toàn cho học trò, thầy cô.

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí

Ông chủ sân khấu Minh Nhí bảo: "Tình hình chung nên ai cũng... ngáp hết. Sân khấu tư nhân là chết ngắc. Bên Hồng Vân có lợi thế hơn khi mặt bằng thuê của nhà nước nên khi bùng nổ dịch, tiền mặt bằng được giảm xuống. Những sân khấu thuê mặt bằng của tư nhân như tôi là thua.

Thêm tháng này là 3 tháng tiền thuê mặt bằng rồi, nhiều lúc tôi muốn trào máu. Dĩ nhiên là mình buồn vì nhiều thứ, thất thu chỉ là một phần, quan trọng hơn là không biết tới khi nào mới hết dịch".

Hiện tại, sân khấu Minh Nhí dù tạm ngưng hoạt động nhưng anh vẫn cho vệ sinh, xịt sát khuẩn không khí ngày 3 lần. Bất cứ ai tới sân khấu cũng phải đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ, xịt cồn vệ sinh rửa tay.

Anh kể: "Sân khấu của tôi giờ vắng như Chùa Bà Đanh, nhìn buồn lắm. Tôi ở nhà mãi buồn, cứ tầm 3,4h chiều lại chạy sang sân khấu ngó nghiêng chút cho đỡ chán. 

Đường từ nhà tôi ngày thường sang sân khấu rất đông mà giờ cũng vắng như vẻ như ngày Tết".

Danh hài cũng chia sẻ thêm, từ Tết đến giờ, anh nhận được nhiều lời mời tham gia gameshow, tuy nhiên, anh đều từ chối vị ngại nơi đông người.

"Mọi người bảo không sao đâu nhưng mình không thể biết được. Lỡ mà mình có bệnh, lây cho mọi người thì khổ. Thà kiếm tiền ít đi một chút mà yên tâm về mặt sức khỏe cho mình và cộng đồng thì cũng được. Có sức khỏe là có tất cả, lúc này không tham tiền được".

3 tháng thất thu, hỏi anh chi tiêu bằng nguồn tiền nào, nghệ sĩ Minh Nhí cho hay, đây là lúc anh phải dùng tới chỗ "của để dành" và tiết kiệm tối đa. Bởi anh chưa thể biết khi nào sân khấu mới hoạt động lại bình thường.

Anh cũng bày tỏ sự vui mừng khi một số đồng nghiệp quyên góp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Anh nói: "Những ai có thu nhập cao, có của nả thì nghĩa cử đó rất hoan nghênh. Còn tôi phải liệu cơm gắp mắm, nghệ sĩ không phải ai cũng nhiều tiền. Ai làm được gì cho cộng đồng thì rất đáng hoan hô, nhất là lúc khó khăn này, mọi thứ đều tăng giá".

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 3.

Từ trước Tết, các hoạt động ở sân khấu của nghệ sĩ Minh Nhí từ giảng dạy tới biểu diễn gần như đều bị ngưng lại hết. Điều này ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống của anh. Không chỉ buồn vì thất thu, danh hài còn buồn hơn khi không biết, dịch bệnh lúc nào mới hết.

Minh Luân: Mệt mỏi vì show bị hủy, sân khấu đóng cửa, muốn về quê trồng rau nuôi cá

Chia sẻ với phóng viên, Minh Luân tâm sự: "Hầu như tất cả các show của tôi đã nhận từ trước đều bị hủy hết, từ show ở Việt Nam đến show bên Mỹ. Không chỉ riêng tôi mà hầu như các nghệ sĩ đều án binh bất động.

Vì tình hình chung là như vậy nên tôi không quá buồn phiền. Bởi đây là thời điểm mà mọi người đều phải cùng chịu và gồng lên chống dịch. Không khí rất nặng nề, chỉ biết động viên nhau và chờ cho qua dịch".

Minh Luân cũng cho biết, sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn mà anh hùn vốn với bà bầu Hồng Vân khai trương từ ngày 21/12/2019 nhưng mới chỉ hoạt động được hơn 1 tháng đã phải đóng cửa. Tới thời điểm này là đóng cửa tới... 3 lần.

"Nếu dịch kéo dài 5,6 tháng thì chắc chắn tôi vỡ trận. Và khả năng cao là phải khai trương lại sân khấu để khán giả không quên", Minh Luân chia sẻ.

Ngoài sân khấu, Minh Luân còn kinh doanh nước hoa, phải chi khá nhiều chi phí trong khi các show từ đầu năm đến giờ đều bị hủy nên "tôi gồng dữ lắm nhưng không biết sẽ gồng được tới khi nào", Minh Luân bộc bạch.

Minh Luân cũng chia sẻ thêm: "Không riêng gì sân khấu mà các ngành nghề từ nhà hàng, khách sạn, du lịch, hệ thống bán lẻ đều bị dịch Covid-19 làm cho lao đao. Mọi người còn không dám đi đâu vì đó là cách tốt nhất để chúng ta cùng nhau đẩy lùi dịch một cách nhanh nhất.

Hiện tại, tôi chỉ có ở nhà, đi tập gym, chơi tennis, rảnh rỗi thì đi thu âm MV ca nhạc, đợi tình hình ổn định thì có sản phẩm ra mắt khán giả. Bên cạnh đó, mình cũng tận dụng thời gian chuẩn bị vở mới cho sân khấu, trang trí lại sân khấu đẹp hơn nữa để khi mở lại thì khán giả sẽ có cái mới lạ để coi

Bởi lúc này tôi cảm thấy rất hoang mang, lo sợ. Tôi mệt mỏi lắm, chỉ muốn về quê trồng rau nuôi cá chờ qua dịch thôi".

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 5.

Từ đầu năm tới giờ, Minh Luân mệt mỏi vì phải gồng lên chống dịch với đủ các khoản chi mà không có nguồn thu vào.

Quách Ngọc Tuyên: Nơm nớp lo sợ vì đi diễn tiệc cưới

Quách Ngọc Tuyên cho biết, anh không làm bầu show nên tài chính không bị ảnh hưởng quá nhiều. "Tôi là diễn viên, làm công ăn lương cho nhà sản xuất, không phải trả tiền thuê mặt bằng, nhân viên nên tiền nong vẫn xoay sở lo cho gia đình được, chứ không ảnh hưởng quá nhiều.

Điều duy nhất ảnh hưởng tôi là tâm lý. Diễn viên phải tiếp xúc với rất nhiều người. Mỗi lần đi quay về là tôi bị lo sợ. Lỡ mình bệnh, ở một mình, có phải cách ly cũng không sao nhưng tôi con có con nhỏ, còn người thân, rất sợ mang bệnh về cho mọi người. Cứ đi quay về là tôi xịt sát khuẩn từ đầu tới chân, xịt luôn cả giỏ xách nữa mới dám vô nhà".

Quách Ngọc Tuyên kể, bản thân anh là diễn viên nên khi nhận được lời mời của đạo diễn, nhà sản xuất, anh không thể từ chối. Mọi người tự giác bảo vệ mình bằng nước sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt và thậm chí, lựa chỗ vắng người để ngồi, chờ cảnh nào tới mình mới vô quay. Tới đùa giỡn cũng giữ khoảng cách nhất định chứ không đứng gần nhau.

Nhưng mọi thứ vẫn là... hên xui.

Quách Ngọc Tuyên có một kỷ niệm làm anh... hết hồn trong mùa dịch này. Anh tâm sự: "Ngày 29/2, tôi đi diễn đám cưới ở Long Xuyên. Hôm đó là đám hỏi. Diễn xong, họ thích quá, mời nhóm diễn cả ngày cưới và trả cát xê cao hơn.

Anh em vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình diễn được người ta quý mà mời tiếp, lại còn trả tiền cao hơn. Nhưng lo vì mọi người quý quá, nhào vào ôm, bắt tay, xin chụp hình. Thậm chí, mấy người say rượu còn hôn mình nữa. Mình từ chối không được nên về mà nơm nớp lo sợ. Tới hôm nay là quá 14 ngày rồi, tôi mới dám kể".

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 7.

Quách Ngọc Tuyên không bị ảnh hưởng nặng nề về tài chính dù show cũng bị hủy không ít. Tuy nhiên, anh cảm thấy tâm lý nhiều bất an khi dịch bệnh cứ hoành hành.

Anh cũng chia sẻ, dịch bệnh làm nhiều show diễn của anh bị hủy. Chẳng hạn nhóm hài của anh đã nhận diễn khai trương một nhà hàng lớn ở Phú Quốc. Họ đã chuyển 50% tiền và mời diễn 2 ngày liên tiếp. Đúng lúc này, họ phải tạm thời dừng khai trương. May là anh chưa đặt vé máy bay nên không bị mất khoản tiền đó.

Quách Ngọc Tuyên cũng mới nhận vai trong một phim mới. Mấy ngày trước, anh cẩn thận kiểm tra lại lịch quay. Giám đốc sản xuất báo anh, lịch quay vẫn giữ nguyên, không bị hoãn. Anh yên tâm đi mua phục trang cho vai diễn.

Vừa mua tới món cuối cùng thì nhận điện thoại của trợ lý báo, lịch quay tạm hoãn vì dịch bệnh. Trong khi đó, Quách Ngọc Tuyên đã chi mấy triệu đồng cho phục trang. Anh cười bảo "Đồ thì để đó vì chắc chắn là phim vẫn quay, chỉ tạm hoãn trong thời điểm này thôi nhưng tình huống này làm tôi mắc cười", anh nói.

"Anh Vi Cá" cũng nói thêm: "Tôi bị hủy mất vài show rồi nhưng chẳng thà vậy tốt cho mình và tốt cho cả cộng đồng, bởi bao nhiêu con người tụ tập cũng lo lắm".

Đào Vân Anh: Hoảng loạn khi biết chung cư có người tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân số 34

Diễn viên Đào Vân Anh tâm sự: "Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi lo lắng nhưng cảm xúc đó thật sự kinh khủng khi biết 1 người trong chung cư mình ở tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 34 và đang phải cách ly.

Tôi nghe tin vào ngày 13/3. Khi đó còn chưa biết kết quả xét nghiệm của họ ra sao. Nếu họ dương tính, cả chung cư sẽ bị cách ly và điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, cuộc sống của tôi. Tôi hoảng loạn, không dám ra khỏi nhà.

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 9.

Diễn viên Đào Vân Anh

Tôi là trụ cột gia đình, nuôi mẹ già và 2 con nhỏ. Trong khi đó, tôi đang quay dở phim Gia đình là số 1, phần 3 tới đầu tháng 4 phát sóng, cả đoàn đang chạy nước rút để kịp lịch.

Nếu chung cư bị cách ly thì sẽ ảnh hưởng cả đoàn phim và tôi cũng không biết phải bám víu vào đâu. Suy nghĩ đó làm tôi vô cùng hoảng loạn, thấp thỏm không biết mình có nằm trong F mấy không.

Cái cảm giác mình không thể kiểm soát được mọi thứ trong cuộc sống của mình nó thật sự đáng sợ. Đầu như muốn vỡ tung ra, căng cứng. Và thế là tôi ngồi khóc ngon lành. Trong khi bình thường tôi là người rất bình tĩnh và cực kỳ gan lì.

Đi quay phim, đoàn xảy ra bao nhiêu chuyện, ai cũng căng còn tôi ngồi yên, không nói gì. Thật ra, tôi có rối thì cũng không giải quyết được gì, chỉ đổ thêm dầu vào lửa, gây gổ chỉ rối thêm thôi. Vậy mà khi ở tình huống vừa rồi, tôi khủng hoảng thật sự.

Suốt 3 ngày sau đó, lúc nào tôi cũng lo sợ. Cho tới trưa ngày 15, biết tin bạn đó âm tính, tôi mới dãn ra được một chút".

Trong khi nhiều đồng nghiệp gần nhu co mình lại, từ chối show thì Đào Vân Anh vẫn đi quay. Chị chia sẻ đã hạn chế khá nhiều công việc vừa bị động vừa chủ động.

Chị làm cầm chừng vì có những dự án đang chạy dở và có lịch phát hết rồi: talk show, gameshow, sitcom nên buộc chị phải tiếp tục. Chị đi làm trong tâm lý lo sợ nhưng vẫn phải đi, một phần vì gánh nặng kinh tế, một phần vì không thể không làm.

Đào Vân Anh chia sẻ: "Tôi làm cầm chừng thôi chứ không lao đầu như tên lửa mà không để ý giữ sức khỏe. Tôi rất cần tiền, cần việc nhưng có những cái vẫn ngưng lại. Mình chấp nhận ăn không nhiều, ăn không sang, gói ghém lại chút để qua mùa dịch".

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 10.

Vì gánh nặng trụ cột kinh tế trong gia đình, Đào Vân Anh vẫn phải đi làm. Dù vậy chị hết sức cẩn thận và đặc biệt chỉ làm cầm chừng, không dám show nào cũng nhận.

Giữa đại dịch Covid-19, nghệ sĩ Việt nơm nớp lo sợ, mệt mỏi vì không biết gồng được tới khi nào! - Ảnh 11.
Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, cập nhât tin tức sao việt tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên