Giới trẻ đang kiếm tiền như thế nào: Người có 5 nguồn thu, người chỉ dựa vào lương nên “không đủ sống”

Q.N |

Vì sao đa dạng hoá thu nhập lại quan trọng?

Không còn chực chờ đợi lương mòn mỏi mỗi tháng, Gen Z giờ đây đã biết tối ưu hóa nguồn thu của mình nhờ những việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

“Chỉ đợi có lương thôi thì chả bao giờ đủ sống đâu”

Đó là câu cửa miệng mà ba bạn trẻ Trâm (22 tuổi), Thanh (23 tuổi) và Ngọc (22 tuổi) đều thốt lên khi được hỏi về nguồn thu nhập từ lương. Thanh chia sẻ: “Tụi mình còn khá trẻ lại mới ra trường nên được xem là chưa có kinh nghiệm, vì vậy mức lương tại các công ty đều không cao, nguồn thu ở lương chỉ có một khoản nhỏ vậy thôi.”

Giới trẻ đang kiếm tiền như thế nào: Người có 5 nguồn thu, người chỉ dựa vào lương nên “không đủ sống” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trâm cũng bổ sung thêm, với mức lương hiện tại, cô bạn đã không thể chi trả đủ cho các khoản chi tiêu cần thiết hằng ngày. “Với mức lương hiện tại chỉ có 10 triệu mỗi tháng, tiền thuê nhà lẫn phí điện nước của mình đã chiếm hơn một nửa, chưa kể ăn uống bên ngoài thường xuyên và xăng xe thì thực sự là không đủ” - Trâm nói.

Đồng quan điểm với Thanh và Trâm, Ngọc cho rằng mức thu nhập hiện tại của các bạn trẻ mới ra trường chỉ giúp đỡ phần nào cho các chi phí cơ bản mà thôi, còn các chi phí vui chơi hay hưởng thụ thì hầu hết là không đủ. “Nói thật là tụi mình đâu chỉ mỗi đi làm, còn nhiều khoản khác để hưởng thụ nữa chứ, đi du lịch sốc lại tinh thần, đi ăn đi chơi, xem phim các thứ thì mức lương 10 triệu là không đủ” - cô cười.

Người chạy 3 - 4 dự án, người có hẳn 5 nguồn thu

Trâm cho biết bên cạnh công việc kế toán tại một công ty start-up, cô còn nhận thêm việc làm trợ lý sổ sách và kế toán cho một trung tâm của người quen. Cô cho biết nhờ xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh và không ngần ngại hỏi han, cô được người quen giới thiệu cho công việc làm thêm khá tốt này. Với 2 nguồn thu nhập từ lương và việc làm thêm, Trâm có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ cho những việc cần thiết trong tương lai.

Khi được hỏi về việc sắp xếp thời gian như thế nào, cô cho biết mình làm việc giờ hành chính cho công ty, tối sẽ làm các giấy tờ và sổ sách, kế toán cho bên trung tâm. Với thời gian linh hoạt như vậy, cô dễ dàng sắp xếp mọi thứ ổn thỏa.

Giới trẻ đang kiếm tiền như thế nào: Người có 5 nguồn thu, người chỉ dựa vào lương nên “không đủ sống” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tương tự như Trâm, Thanh cũng nhận một vài dự án bên ngoài, làm song song với các dự án của công ty. “Là một thiết kế, mình tìm kiếm thêm các dự án tự do bên ngoài, chạy các dự án song song cùng một lúc, có khi cuối tuần hay nghỉ lễ mình vẫn làm việc, vì tính chất công việc nó thế, không có gì là miễn phí cả.” - Thanh cười trừ.

Còn Ngọc thì có hẳn 5 nguồn thu từ gia sư, edit video, mở lớp riêng, bán khóa học và nhận thêm dự án mới. Cô chia sẻ là dân làm video, ngoài việc làm editor tại công ty, cô cũng nhận việc chỉnh sửa video tự do cho các dự án bên ngoài. Cô cũng mở thêm một website bán các video dạy chỉnh sửa video và nhận lớp gia sư, dạy chỉnh video vào buổi tối và cuối tuần. Cô chia sẻ, với nguồn thu nhập hiện tại từ 5 nguồn, cô đã tự do hơn và không còn lo lắng nhiều thứ nữa. “Mình không còn lo chờ tiền lương mỗi tháng nữa, các dự án thu nhập về rất đều, các lớp dạy cũng có thu nhập khá, bán khóa học mình mới phát triển gần đây nên thu nhập từ nguồn này chưa được nhiều lắm.”

Giới trẻ đang kiếm tiền như thế nào: Người có 5 nguồn thu, người chỉ dựa vào lương nên “không đủ sống” - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cô cho rằng mình cần chủ động tạo thêm các nguồn thu nhập thụ động khác để đỡ mệt hơn. “Sắp tới mình dự định sẽ tạo YouTube và TikTok riêng để quảng bá cho khóa học của mình, phát triển thêm nguồn thu nhập thụ động.”

Vì sao cần phải kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập và làm thế nào để có thêm nguồn thu?

Theo Thanh, việc kiếm thêm nhiều nguồn thu không những giúp bản thân mỗi người có thêm tài chính, giảm bớt các căng thẳng về tài chính và hơn thế nữa sẽ có tiền để chi tiêu cho bản thân nhiều hơn. Anh chia sẻ: “Đa dạng nguồn thu đối với mình giống như việc bạn chọn được nhiều món ăn vậy, nếu lương chỉ mua được mì tôm thì nhiều khoản thu sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn, pizza chẳng hạn.”

Còn với Ngọc, cô nhận ra một nghịch lý trái chiều, đó chính là cô thậm chí tiêu tiền ít hơn mặc dù nguồn thu nhiều hơn. “Mình ít chi tiêu lặt vặt hơn rất nhiều, mua quần áo cũng ít vì không có thời gian chết để làm các thú vui tốn tiền nữa rồi” - Ngọc cười lớn.

Giới trẻ đang kiếm tiền như thế nào: Người có 5 nguồn thu, người chỉ dựa vào lương nên “không đủ sống” - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Trâm cho rằng việc kiếm thêm nguồn thu nhập đối với các bạn trẻ là cực kì quan trọng, nó không còn gói gọn trong vấn đề tài chính mà còn là các quyết định lớn hơn trong tương lai. “Bạn có nhiều tiền, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn” - Trâm khẳng định.

Về vấn đề làm thế nào để có thêm nguồn thu nhập, cả ba đều có những lời khuyên nhỏ như sau:

- Hãy tận dụng các mối quan hệ, biết đâu bạn nhận được công việc từ người quen.

- Mạng xã hội là miễn phí nhưng cơ hội tạo ra tiền là có thật.

- Đừng ngần ngại tìm kiếm cơ hội, các trang tuyển việc làm freelance rất nhiều.

- Không ngừng trau dồi bản thân, học thêm kĩ năng mới để phát triển công việc nhiều hơn

Cuối cùng, đừng vì quá chú trọng đa dạng hóa nguồn thu mà quên bản thân, hãy để bản thân nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian chăm sóc cho chính mình, nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại