Giới khoa học điên đầu giải mã tín hiệu vũ trụ bí ẩn, nghi của người ngoài hành tinh

Trang Ly |

Hai năm sau ngày phát hiện tín hiệu của chớp sóng vô tuyến FRB 150215, nguồn gốc của nó vẫn đang được giới khoa học ngày đêm giải mã.

Được giới thiên văn học phát hiện rải rác cách đây 10 năm, chớp sóng vô tuyến (FRB) cho đến nay vẫn là một trong những bí ẩn khó hiểu nhất đối với các nhà khoa học.

Ngày 15/2/2015, chớp sóng vô tuyến thứ 22 được các nhà khoa học của đài thiên văn Parkes (Australia) phát hiện và đặt tên là FRB 150215.

Cho đến nay, FRB 150215 là chớp sóng khiến các nhà nghiên cứu cảm thấy kỳ lạ nhất, khó hiểu nhất. Họ đang ngày đêm giải mã để tìm hiểu nguồn gốc của chớp sóng và tìm đáp án cho câu hỏi "Liệu đây có phải là tín hiệu của người ngoài hành tinh gửi đến Trái Đất chúng ta?"

Giới khoa học điên đầu giải mã tín hiệu vũ trụ bí ẩn, nghi của người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Năm 2007 đánh dấu là năm đầu tiên phát hiện các chớp sóng vô tuyến nhanh từ vũ trụ. Ảnh: UW–Madison News .

Hai năm trôi qua, giới khoa học không ngừng sử dụng kính viễn vọng và các thiết bị chuyên dụng để tìm kiếm manh mối liên hệ của FRB 150215, nhằm hi vọng tìm ra nguồn gốc của nó. Tuy nhiên, mọi nỗ lực cho đến nay vẫn chưa được đền đáp.

"Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để giải mã FRB 150215. 11 kính viễn vọng chuyên dò tìm các tia gamma năng lượng cao, phát xạ neutrino, sóng vô tuyến... được triển khai khắp thế giới cho mục đích truy tìm nguồn cội của FRB 150215. Đó là điều kỳ lạ thứ nhất của chớp sóng FRB 150215.", tiến sĩ Emily Petroff thuộc Viện Thiên văn Vô tuyến Hà Lan nói.

Điều kỳ lạ thứ hai của FRB 150215 khiến các nhà thiên văn học không từ bỏ việc nghiên cứu nó là vì, để đi tới Trái Đất, chớp sóng FRB 150215 phải vượt qua quãng đường vài tỷ năm ánh sáng và hàng loạt "bức tường từ trường" dày của Dải Ngân Hà để đến với chúng ta.

Thực tế, từ trường mạnh của Dải Ngân Hà hoàn toàn có thể thay đổi ánh sáng của chớp sóng vô tuyến khác nhưng với FRB 150215 thì không.

Điều này khiến một số các nhà khoa học lập giả thiết, rất có thể FRB 150215 là tín hiệu cực mạnh của người ngoài Trái Đất đang cố gắng liên lạc với loài người chúng ta.

Giới khoa học điên đầu giải mã tín hiệu vũ trụ bí ẩn, nghi của người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục giải mã nguồn gốc của FRB 150215. Ảnh: Interent.

Giáo sư, nhà vật lý lý thuyết Avi Loeb, thuộc Trung tâm Vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonia (Mỹ), từng nói: "Chớp sóng vô tuyến nhanh có thể là công nghệ siêu hiện đại của người ngoài hành tinh. Như NASA đã từng tính toán, nếu con người Trái Đất sở hữu công nghệ này, quá trình tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa chỉ mất có 3 ngày!"

Năm 2007 đánh dấu là năm đầu tiên phát hiện các chớp sóng vô tuyến nhanh từ vũ trụ. Tính cho đến nay, các nhà khoa học thu nhận được 22 chớp sóng FRB.

Những vụ bùng nổ sóng nhanh này chỉ kéo dài vài mili giây nhưng năng lượng chúng tỏa ra mạnh khủng khiếp, bằng tổng năng lượng của 500 Mặt trời cộng lại.

Với thời gian bùng nổ cực nhanh (vài mili giây) nhưng lại tỏa ra năng lượng cực mạnh, FRB đang là "bài toán khó" của vũ trụ đối với các nhà khoa học.

Dịch từ: Sciencealert, Gizmodo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại