Giết 12 mạng người, cưỡng bức 45 phụ nữ, nhưng tại sao cảnh sát Mỹ vẫn không thể tìm ra kẻ thủ ác sau hàng thập kỷ?

QN |

Cảnh sát cho biết, tên sát nhân ra tay lạnh lùng và tàn nhẫn, hoàn toàn khác với những tên tội phạm khác.

Sáng ngày 18/6/1976, ở thành phố Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, cô Jane đang nằm trên giường cùng cậu con trai 3 tuổi, chồng cô lúc này đã đi làm.

Đột nhiên cô bị đánh thức khi nhìn thấy một người đàn ông bịt mặt, đang cầm một con dao lớn, đứng ngay trước cửa phòng ngủ.

Hắn trói Jane và con trai bằng dây buộc giầy, nhét giẻ vào miệng hai mẹ con để không ai có thể kêu cứu. Sau đó, kẻ đột nhấp bỏ đứa trẻ xuống giường, rồi quay lại cưỡng hiếp người mẹ.

Kể từ đó đến nay, FBI vẫn không ngừng tìm kiếm tên tội phạm bệnh hoạn. Cảnh sát cho rằng, tên tội phạm đã hiếp dâm 45 người phụ nữ và giết chết 12 người trên khắp bang California trong vòng 10 năm tiếp theo.

Mọi người gọi hắn là “yêu râu xanh phía đông”, “kẻ tấn công trong đêm”, hay gần đây, hắn còn có một biệt danh mới: “tên sát nhân tiểu bang Vàng” (tiểu bang vàng là nickname của bang California).

Đã hơn 40 năm trôi qua từ khi cô Jane bị tấn công, đồng thời cũng là nạn nhân đầu tiên, cảnh sát vẫn chưa điều tra được nhiều thông tin về “yêu râu xanh phía Đông”, thậm chí là ngoại hình của hắn, ngoại trừ một bản vẽ do một người suýt là nạn nhân mô tả lại.

FBI nói rằng đó là một người đàn ông da trắng, cao khoảng 1m80, tóc màu vàng hoặc nâu nhạt. Nếu hắn còn sống đến bây giờ, thì có lẽ cũng đã là một ông cụ 60-70 tuổi.

Giết 12 mạng người, cưỡng bức 45 phụ nữ, nhưng tại sao cảnh sát Mỹ vẫn không thể tìm ra kẻ thủ ác sau hàng thập kỷ? - Ảnh 1.

Mô tả gương mặt của kẻ tấn công qua lời các nạn nhân. Ảnh: CNN

Kể từ vụ tấn công đầu tiên, tên tội phạm này thường chỉ nhắm vào những phụ nữ đang ở một mình hoặc ở cùng con nhỏ.

Nhưng vào năm 1977, một năm sau vụ đầu tiên, hắn đã giết hại cặp đôi Brian và Katie Maggiore ngay trong nhà họ. Đây cũng là hai nạn nhân đầu tiên bị hắn sát hại.

Ai cũng tưởng tên yêu râu xanh sẽ không bao giờ ngừng lại, tuy nhiên 2 tháng sau vụ giết người, hắn bỗng biến mất khỏi Sacramento. Nhưng trong thời gian đó, ở thành phố Santa Barbara, cách Sacramento gần 500km về phía Nam, xuất hiện một kẻ tấn công hàng loạt.

Mọi người thường gọi tên tội phạm này là “kẻ tấn công trong đêm”. Hắn tấn công phụ nữ và các cặp đôi trên khắp khu vực phía Nam California, liên tục từ tháng 12/1979 đến tháng 5/1986.

Ban đầu cảnh sát không hề nhận ra, nhưng rồi các nhà điều tra phát hiện thấy cách thức hoạt động của tên này cũng giống với “yêu râu xanh phía đông”.

Giết 12 mạng người, cưỡng bức 45 phụ nữ, nhưng tại sao cảnh sát Mỹ vẫn không thể tìm ra kẻ thủ ác sau hàng thập kỷ? - Ảnh 2.

Brian và Katie Maggiore - 2 nạn nhân đầu tiên bị kẻ tấn công dấu mặt hãm hại. Ảnh: CNN

Những người tham gia điều tra nói rằng, đây là một tội ác hết sức dã man. Không giống những vụ án khác, kẻ sát nhân thường ra tay thô bạo. Nhưng “tên sát nhân tiểu bang vàng” thực hiện tội ác một cách điềm tĩnh, vô cùng lạnh lùng, vô cùng tàn nhẫn.

Đến năm 2001, xét nghiệm DNA đã chứng minh được rằng “yêu râu xanh phía đông” cũng chính là “kẻ tấn công trong đêm”.

Năm 2016, 40 năm sau vụ tấn công đầu tiên, FBI treo thưởng 50.000 USD cho ai có bất cứ thông tin gì giúp được cảnh sát để tóm gọn kẻ thủ ác. Thám tử Paul Belli thuộc phòng cảnh sát thành phố Sacramento nói rằng, cảnh sát sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Với công nghệ DNA hiện giờ, cảnh sát hy vọng chỉ cần tìm đúng người, thì chắc chắn sẽ xác nhận được kẻ đó chính là “tên sát nhân tiểu bang vàng”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại