Gian lận thi Sơn La: Chỉ một trường hợp đưa - nhận tiền chạy điểm?

XUÂN ÂN |

Tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ hành vi đưa tiền để nâng điểm thi của nhiều người, cán bộ tại Sơn La. Cơ quan điều tra đã làm rõ trường hợp một người dân đưa tiền chạy điểm.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh. Trước đó, ngày 18/10, TAND tỉnh Sơn La đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra hành vi đưa – nhận hối lộ để “chạy” điểm của nhiều người.

Ban đầu, vụ án có 8 người cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm gồm Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

Cả 8 người trên bị xác định đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trong khi đó, các nhân chứng thừa nhận con em mình được nâng điểm đến mức đỗ đại học, một số hiện đã rời nhà trường do bị hạ điểm sau chấm thẩm định. Tuy vậy, họ khẳng định chỉ nhờ xem điểm trước, không đưa tiền hoặc nhờ can thiệp bài thi.

Sau khi xét xử sơ thẩm, tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ các khoản tiền “cảm ơn” gồm 1,04 tỷ đồng bị cáo Nga nhận của ông Trần Văn Điện - cán bộ giáo dục TP Sơn La để nâng điểm cho 4 thí sinh; 300 triệu đồng bị cáo Lò Văn Huynh nhận của bà Lò Thị Trường để giúp con bà đỗ đại học ngành công an.

Ngoài ra, quá trình điều tra cần làm rõ khoản tiền 2,1 tỷ đồng bị cáo Huynh nhận từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA03 gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa sẽ được nhận; làm rõ khoản 400 triệu đồng bị cáo Cầm Bun Sọn nhận từ bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố và làm rõ được việc đưa - nhận hối lộ của 2 chú cháu bị can Lò Thị Trường (ở TP Sơn La) và Lò Văn Huynh.

Cụ thể, bà Trường đã cung cấp thông tin con trai mình và 300 triệu đồng cho bị can Huynh để nhờ nâng điểm đến mức đỗ vào đại học ngành công an; hẹn khi có kết quả sẽ cảm ơn thêm.

Gian lận thi Sơn La: Chỉ một trường hợp đưa - nhận tiền chạy điểm? - Ảnh 1.

Bị can Lò Thị Trường.

Theo ghi nhận, bị can Lò Thị Trường – nông dân - là người duy nhất trong số gần 100 nhân chứng, người liên quan được tòa án triệu tập đã thừa nhận có đưa tiền để nhờ giúp đỡ trong thi cử. Những cán bộ, sĩ quan công an tại Sơn La liên quan vụ án đều khai chỉ nhờ xem điểm trước và không đưa tiền.

Thậm chí, bị can Lò Văn Huynh tại giai đoạn điều tra trước và ở phiên tòa vừa qua đã khai có cầm từ ông Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng PA03 số tiền 1 tỷ đồng và được hứa sẽ nhận thêm 1,1 tỷ đồng để nâng điểm cho một số thí sinh. Gia đình ông Huynh đã nộp 1 tỷ đồng nhận của ông Khoa cho cơ quan điều tra

Tuy nhiên, sau khi bị tòa án trả hồ sơ, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không hề nhận tiền hoặc thỏa thận nhận tiền với ông Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm của gia đình.

Nguyên sĩ quan công an Nguyễn Minh Khoa đã bỏ khỏi nơi cư trú khi được tòa án triệp tập nhưng quá trình điều tra lại đã khai không đưa tiền cho bị can Huynh.

Vì vậy, cơ quan điều tra thuộc Công an tỉnh Sơn La cho rằng không có căn cứ quy kết hành vi đưa – nhận hối lộ giữa ông Khoa và Lò Văn Huynh.

Tương tự, bị can Cầm Thị Bun Sọn từng khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành – Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai số tiền 440 triệu đồng để nâng điểm cho con bà Thành. Bị can Sọn đã nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Do bà Thành không thừa nhận việc hối lộ nên không có căn cứ làm rõ việc đưa – nhận hối lộ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn cho rằng, 440 triệu đồng bị can Sọn giao nộp là tiền vụ lợi nên cần tịch thu.

Từ những căn cứ trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố bị can Lò Thị Trường về tội “Đưa hối lộ”, truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội “Nhận hối lộ”; những người khác giữ nguyên tội danh.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại