Gian lận thi ở Sơn La: Chủ tịch Hội Nông dân huyện vừa bị khởi tố từng phủ nhận đưa hối lộ 440 triệu

Hoàng An |

Tại bản kết luận điều tra trước đây, bà Thành từng phủ nhận việc đưa 440 triệu đồng để chạy điểm cho con vào trường công an.

Ngày 18/12 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thi hành các quyết định, lệnh khởi tố, bắt bổ sung một số đối tượng về tội đưa và nhận hối lộ trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Các bi can bị khởi tố gồm Nguyễn Thị Hồng Nga; Cầm Thị Bun Sọn về tội "nhận hối lộ" theo quy định tại Điều 354 BLHS; đồng thời thay đổi biện pháp ngăn chặn, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Cầm Thị Bun Sọn, trước đó, bà Sọn được tại ngoại.

Các bị can Trần Văn Điện (SN 1969, cán bộ Trường Tiểu học Chiềng Cơi - Thành phố Sơn La) và Hoàng Thị Thành (SN 1969, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) đều bị khởi tố về tội "Đưa hối lộ" theo quy định tại Điều 364 BLHS.

Các quyết định, lệnh về tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn và Cơ quan An ninh điều tra thi hành đúng quy định, trình tự của pháp luật.

Gian lận thi ở Sơn La: Chủ tịch Hội Nông dân huyện vừa bị khởi tố từng phủ nhận đưa hối lộ 440 triệu - Ảnh 1.

Cơ quan An ninh điều tra đọc quyết định khởi tố bổ sung đối với bị can Cầm Thị Bun Sọn.

Theo bản kết luận điều tra trước đây của cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La, bà Hoàng Thị Thành (SN 1969, là Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) có con trai D. H. T. tham dự kỳ thi, xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân.

Trước thời gian chấm thi, bà Thành đã cung cấp thông tin cá nhân của con trai cho Cầm Thị Bun Sọn (Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng – Sở GD&ĐT Sơn La) nhờ "xem trước điểm thi".

Về động cơ, mục đích, bà Thành khai chỉ nhờ xem điểm, không bàn bạc, trao đổi hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Trong khi đó, Cầm Thị Bun Sọn lại khai với cơ quan điều tra, bà được Hoàng Thị Thành đặt vấn đề, đưa thông tin các nhân thí sinh D. H. T. nhờ nâng điểm các môn Toán, Văn, Lịch Sử để đủ điểm xét tuyển trường Công an.

Sau khi nhận lời, nữ bị can câu kết với Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh tìm, rút bài thi nâng điểm các môn cho T.

Quá trình điều tra, bà Sọn khai thỏa thuận, thống nhất được bà Hoàng Thị Thành đưa 440.000.000 đồng giúp nâng điểm cho thí sinh trên. Bà Sọn đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho Cơ quan an ninh điều tra, tuy nhiên bà Thành lại không thừa nhận đã đưa tiền.

Ngoài lời khai khai của bà Sọn không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ quy kết. Xác định số tiền này là vụ lợi nên tịch thu theo quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định, thí sinh D. H. T. sau chấm thẩm định tổng số điểm bị hạ 11,9 điểm. Trong đó, môn Toán còn 2,4 điểm; Văn 5,75 điểm; Lịch Sử 3,5 điểm.

Liên quan đến trường hợp bà Thành, PV liên hệ với Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy Quỳnh Nhai – ông Lừ Mai Văn thì được ông Văn cho biết, ngay sau khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, huyện Quỳnh Nhai đã quyết định tạm đình chỉ hết các chức vụ của bà Thành, đình chỉ cả về mặt cán bộ công chức.

"Nói chung về thủ tục, quy trình khi mà có lệnh cái là bọn tôi cũng đồng thời phải kết hợp xử lý rồi", vị Trưởng Ban Tổ chức huyện Quỳnh Nhai nói. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại