Gian lận thi cử: Nên công khai danh tính phụ huynh "chạy" điểm

LINH CHI |

Liên quan đến vụ gian lận thi cử từng gây xôn xao, sau khi chấm thẩm định tại Sơn La, Hà Giang đã phát hiện ra nhiều thí sinh được nâng điểm "bất thường". Nhiều độc giả cho rằng nên công khai danh tính thí sinh và phụ huynh thí sinh được nâng điểm để xử lí nghiêm.

Năm 2018, dư luận từng xôn xao, phẫn nộ trước sự việc loạt thí sinh điểm cao bất thường tại Sơn La , Hà Giang trong kì thi trung học phổ thông quốc gia.

Cho tới nay, sau khi chấm thẩm định, danh sách thí sinh được nâng điểm đã được xác định bao gồm nhiều con em của lãnh đạo, công tác trong ngành công an, thuế, hoặc doanh nghiệp tại địa phương.

Dưới những bài đăng của Lao Động, rất nhiều độc giả đã để lại bình luận đề nghị làm rõ "đường dây" nâng điểm và sự việc cần được xử lí hình sự để đảm bảo công bằng cho các thí sinh khác.

Gian lận thi cử: Nên công khai danh tính phụ huynh chạy điểm - Ảnh 1.

Tỉ lệ các thí sinh có bài thi Toán THPT Quốc gia trên 9 điểm cao bất thường của Sơn La.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn bức xúc: "Thật không tưởng tượng tình trạng phù phép, nâng điểm "khủng" . Đơn cử trường hợp: Điểm thi 9,4 - 9,5 - 9,2, sau khi chấm thẩm định, điểm thi giảm xuống còn 2,6 - 2,75 - 5.

Học dốt mà đạt điểm thi ảo để vào trường top. Không lẽ có tiền, có quyền là làm được tất cả sao? Phải xử lý hình sự người mua điểm mới thực sự công bằng".

Đồng quan điểm, bạn đọc Bùi Đăng Sơn cảm thấy vui mừng khi danh sách các thí sinh đã được xác định: "Mừng! Việc này thực ra không chỉ năm 2018 mới có đâu!

Nhưng thôi, làm đến đây là quý lắm rồi, bớt được 28 học viên giả của ngành Công an là đã bớt đi 28 kẻ bêu xấu danh dự của ngành! Vấn đề là phải xử lí "phụ mẫu" của các học viên này, nhất là các "phụ mẫu" là Công an!".

Trong khi đó, nhiều độc giả cũng đề nghị nên công khai danh tính những phụ huynh có con được nâng điểm cũng như chính các thí sinh.

Đối với việc công bố danh tính các thí sinh, nhiều người cho rằng các em đã đủ 18 tuổi và nên chịu trách nhiệm trước pháp luật. "Nên công khai danh sách thí sinh", bạn muoinguyen bình luận.

"Theo luật mà làm thôi, song phải công bố danh tính, thí sinh bản thân đã 18 tuổi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nói thí sinh không biết được nâng điểm chỉ là ngụy biện vì sức học của bản thân và bài làm của mình thì ai cũng biết.

Phụ huynh thì cũng phải công bố cho toàn dân biết vì họ mang tội đút lót có tình tiết tăng nặng", bạn đọc Tamthoalq viết.

Bạn Hoàng Đông Nam bày tỏ quan điểm cần công khai danh sách phụ huynh.

"Sự việc này quá nghiêm trọng, thử hỏi số thí sinh này trúng tuyển trót lọt sẽ là hạt giống đỏ nay mai của các cơ quan quyền lực thì sự liêm chính chính quyền sẽ về đâu. Liệu còn sót những tỉnh nào nữa không?".

"Nên công khai danh tính cha mẹ, như vụ gian lận vào Đại học ở Mỹ, không phải cứ có quyền, có tiền thì muốn làm gì thì làm", bạn Lê Nguyên Vũ viết.

Nhiều người cũng tỏ ra bất bình khi các thí sinh được nâng điểm đã trót lọt vào các trường đại học khiến những thí sinh thi thật vuột mất cơ hội. "Thí sinh gian lận điểm thi này đã lấy mất suất vào trường đại học của các thí sinh khác, thật quá bất công!

Theo tôi nên xét đặc cách cho các thi sinh kia vào học đại học vào sau kì thi năm nay. Đồng thời nên công khai danh tính của các phụ huynh chạy điểm cho con, thậm chí khởi tố các phụ huynh này có như vậy mới có tính răn đe và công bằng", bạn Bùi Chính Anh đưa quan điểm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại