Giãn cách xã hội, xe ô tô hết hạn đăng kiểm có bị phạt?

Gia Linh |

Theo cơ quan chức năng, ô tô bị quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nếu ra đường với mục đích thực sự cần thiết thì có thể sẽ không bị phạt.

Nếu ô tô bị quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nếu ra đường với mục đích thực sự cần thiết thì có thể sẽ không bị phạt.

Nếu ô tô bị quá hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg nếu ra đường với mục đích thực sự cần thiết thì có thể sẽ không bị phạt.

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội rất nhiều chủ xe đang có những câu hỏi băn khoăn về việc: Xe bị hết hạn đăng kiểm trong thời gian thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì như thế nào? Việc đưa xe đi đăng kiểm trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 có bị phạt vì lý do “ra đường không chính đáng” hay không? Hoặc sau thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 thì xe hết hạn đi đăng kiểm có bị CSGT xử phạt lỗi hết hạn đăng kiểm hay không?

Liên quan vấn đề này thì Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, để đảm bảo phục vụ các phương tiện tham gia công tác chống dịch, công vụ, vận tải hàng hóa, trạm đăng kiểm vẫn sẽ hoạt động theo lịch làm việc bình thường trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trừ một số điểm do nằm trong vùng dịch buộc phải tạm thời đóng cửa.

Vì vậy, tùy vào từng địa phương cụ thể mà lực lượng CSGT sẽ có phương án xử lý trong trường hợp này.

Cũng theo lực lượng CSGT, trường hợp xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội, chủ xe không đăng kiểm được, khi lưu thông ra đường trong trường hợp cần thiết theo quy định thì không bị xử phạt hành chính. Nhưng nếu xe quá hạn đăng kiểm vẫn ra đường vì mục đích không cần thiết theo quy định thì bị xử phạt như bình thường.

Còn sau khi hết giãn cách, các xe hết hạn đăng kiểm (đúng trong thời gian giãn cách) đi đăng kiểm nếu bị CSGT dừng xe thì sẽ được hỗ trợ xử lý linh động, không xử lý vi phạm và tạo điều kiện để chủ phương tiện đi đăng kiểm theo quy định.

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

- Theo Điểm c, Khoản 4, Điều 16, người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng (theo Điểm a, Khoản 6, Điều 16).

Theo Điểm e, Khoản 5, Điều 16, trường hợp hết hạn sử dụng trên 1 tháng sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

- Theo Điểm b, Khoản 8, Điều 30 quy định, đối với chủ phương tiện khi giao xe cho người khác điều khiển, trường hợp xe hết hạn kiểm định dưới 1 tháng sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng với cá nhân và từ 8-12 triệu đồng với tổ chức.

- Theo Điểm c, Khoản 9, Điều 30 quy định, phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại