Giận "cá" TQ vì vụ tàu bị đâm chìm, Ngoại trưởng Philippines dùng từ nhạy cảm "chém" cả cộng đồng quốc tế

Hồng Anh |

Ngoại trưởng Philippines đã tuyên bố không cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để giải quyết tranh cãi với Trung Quốc, sau khi tàu cá của nước này bị đâm chìm trên Biển Đông.

Liên quan tới vụ tàu Philippines bị tàu cá (nghi là) của Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines hôm 12/6 vừa qua đã tuyên bố không cần tới sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế để giải quyết tranh cãi với Trung Quốc, báo RT (Nga) đưa tin.

Cụ thể, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã đăng tải một dòng tweet được đánh giá là không mang tính ngoại giao, trong đó ông thậm chí còn sử dụng cả từ nhạy cảm (f-word) khi nói về cộng đồng quốc tế.

Được biết, dòng tweet trên của ông Locsin là lời đáp trả trước một ý kiến trên mạng xã hội cho rằng Philippines nên đưa vấn đề này ra cộng đồng quốc tế và "kêu gọi các quốc gia thân thiện" hỗ trợ.

"[Cộng đồng quốc tế] có thể bị mua chuộc. Đây là cuộc chiến của chúng ta, và cho đến cuối cùng thì nó vẫn là cuộc chiến của chúng ta mà thôi", ông Locsin viết trên Twitter.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông đã leo thang nghiêm trọng sau khi một chiếc tàu cá đang neo đậu của Philippines gần bãi Cỏ Rong bị tàu cá được cho là của Trung Quốc đâm chìm vào ngày 9/6 vừa qua.

Theo các báo cáo liên quan, tàu cá được cho là của Trung Quốc đã bỏ chạy sau khi gây ra vụ việc và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển. Các ngư dân này đã được một tàu cá của Việt Nam giải cứu sau đó.

Theo lời phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Philippines trong khu vực đã miêu tả vụ việc này giống như chuyện "gây án rồi bỏ chạy".

Trước khi đăng tải dòng tweet nói trên, Ngoại trưởng Locsin cũng đã lên án hành động của tàu cá được cho là của Trung Quốc là "đáng lên án", và kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra - trong khi Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc.

Ông Locsin không phải là vị quan chức cấp cao đầu tiên gạt bỏ ý tưởng kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, theo RT. Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã bác bỏ phương án này, sau khi cựu Ngoại trưởng nước này hiến kế rằng chính phủ nên sử dụng "cách tiếp cận đa phương" đối với vụ việc.

"Ông ấy không cần phải chỉ bảo chúng tôi nên hay không nên làm gì. Chúng tôi tự biết điều đó", phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho hay.

Một thượng nghị sĩ đã kêu gọi ông cần "lập tức ra lệnh triệu hồi đại sứ và các nhân viên lãnh sự [tại Trung Quốc] về nước", theo Manila Times.

Còn theo tờ New York Times, thì hôm thứ 4 (12/6), nhiều ngư dân đã tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Manila của Philippines để kêu gọi người dân nước này chung tay bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời kêu gọi Tổng thống Duterte có lập trường cứng rắn trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Tổng thống Duterte vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức về vụ "đâm tàu bỏ chạy" ngày 9/6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại