Giảm nghèo bền vững không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo đủ cơm ăn áo mặc

Mạnh Mường |

Giảm nghèo bền vững không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo đủ cơm ăn áo mặc mà còn phải đảm bảo để họ tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiệu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Ngày 12/10 tại Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, lần thứ nhất năm 2017.

Tham dự chương trình có sự có mặt của đồng chí Vương Đình Huệ - UV Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; đồng chí Đào Ngọc Dung - UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, đồng chí Trương Minh Tuấn - UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,...

Được biết, "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020" đã thu hút được đông đảo cá nhân, tập thể thuộc nhiều cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự.

Sau 9 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận hơn 300 tác phẩm dự thi của cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, phóng sự ảnh, chương trình, phát thanh truyền hình…

Nhiều cơ quan báo chí đã thể hiện trách nhiệm sâu sắc đối với công tác giảm nghèo, gửi nhiều tác phẩm về dự thi.

Các tác phẩm đã phản ánh đầy đủ và khách quan những nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Đã có 84 tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo. Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 01 giải A; 04 giải B; 08 giải C; 10 giải khuyến khích; 02 giải tập thể.

Giảm nghèo bền vững không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo đủ cơm ăn áo mặc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung trao giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đoạt giải trong "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020".

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và biểu dương các cá nhân, tập thể đoạt giải trong cuộc thi lần này.

Phó Thủ tướng khẳng định: giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, luôn được cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm và tập trung thực hiện. Đồng thời đề nghị báo chí cần tiếp tục tham gia, đồng hành với cuộc thi trong các năm tiếp theo.

Mục tiêu giảm nghèo bền vững 2016 - 2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo đủ cơm ăn áo mặc mà còn phải đảm bảo để họ tiếp cận bình đẳng, đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiệu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin,...

Thông qua các tác phẩm dự thi đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh giảm nghèo theo hướng đa chiều, các tác phẩm đã khắc họa được các mô hình giảm nghèo ở các địa phương trên cơ sở phát huy vai trò cộng đồng, sự tham gia của người dân, khắc phục tâm lí trông chờ ỷ lại.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ chính thức phát động "Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2018", với mong muốn mùa giải thứ hai có nhiều tác phẩm xuất sắc phản ánh mọi mặt của chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt, trong buổi Lễ này còn diễn ra hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, lũ lụt trong những ngày gần đây.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại