Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023 “Dấu ấn tiên phong” chính thức khởi động: Tôn Vinh – Lan Tỏa – Định Hướng và Kết nối

Hoàng Linh |

Đây là lần đầu tiên có một giải thưởng tầm cỡ nhằm tìm kiếm, tôn vinh và thúc đẩy những sáng kiến vì cộng đồng của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ đó giúp những hành động đẹp được nhân rộng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hôm nay (ngày 22/8), tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake (Hà Nội), Báo Nhân Dân chính thức công bố Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize - giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia, nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội. Giải thưởng được chỉ đạo tổ chức bởi Báo Nhân Dân, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp.

“Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize năm 2023 có chủ đề “Dấu ấn tiên phong”, với sứ mệnh tôn vinh những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không ngần ngại dấn bước cống hiến vì cộng đồng, đặt những bước đầu tiên trên hành trình đầy thách thức, bất chấp mọi khó khăn, kiên định với giá trị nhân văn, niềm tin về sự phát triển bền vững”, ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng ban giám khảo nhấn mạnh.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023  “Dấu ấn tiên phong” chính thức khởi động: Tôn Vinh – Lan Tỏa – Định Hướng và Kết nối - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng ban giám khảo Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize xây dựng nên một hệ sinh thái gồm nhiều hoạt động sáng tạo, tiên phong ghi dấu những hoạt động đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, có thể kể đến như: Thư viện sáng kiến cộng đồng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng, Phim tài liệu tổng hợp đầu tiên về hoạt động cộng đồng tại Việt Nam…, nhằm đem đến cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cơ hội kết nối, học hỏi, trao đổi về cách triển khai hoạt động CSR hiệu quả.

Ban tổ chức cho biết, giải thưởng không chỉ tôn vinh và lan tỏa mà còn đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai “trách nhiệm vì cộng đồng" trong hành trình của họ. Để mọi hoạt động cộng đồng tại Việt Nam được kiến tạo minh bạch, khoa học, hữu hiệu và nhân văn.

“Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những sáng kiến cộng đồng nổi bật, hãy liên hệ với Ban tổ chức để nộp hồ sơ tham dự giải thưởng, cùng thúc đẩy cho sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ cùng góp sức tạo thành những cánh tay nối dài nhân rộng tầm ảnh hưởng cho Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize, để những giá trị tốt đẹp của giải thưởng lan tỏa sâu rộng hơn trong xã hội”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng hy vọng rằng các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ cùng góp sức tạo thành những cánh tay nối dài nhân rộng tầm ảnh hưởng cho Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize, để những giá trị tốt đẹp của giải thưởng lan tỏa sâu rộng hơn trong xã hội.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023  “Dấu ấn tiên phong” chính thức khởi động: Tôn Vinh – Lan Tỏa – Định Hướng và Kết nối - Ảnh 2.

Toàn cảnh sự kiện công bố Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize tại Hà Nội sáng 22/8.

Tôn vinh, lan tỏa, định hướng và kết nối.

Về sứ mệnh và mục tiêu, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize đặt ra 4 nhiệm vụ chính, bao gồm: Tôn vinh, lan tỏa, định hướng và kết nối. Cụ thể:

Thứ nhất, tôn vinh những tổ chức/doanh nghiệp đã và đang nỗ lực vì sự phát triển cộng đồng.

Thứ hai, lan tỏa và tạo cảm hứng cho xã hội tiếp nối bằng việc giải thích các dự án, bao gồm ý tưởng, phương thức hoạt động, các tác động tích cực lên xã hội, cũng như quảng bá trên truyền thông.

Thứ ba, định hướng: xây dựng những câu chuyện nhân văn, khẳng định tính tích cực, khoa học và bài bản của các hoạt động CSR/ dự án cộng đồng. Hướng cộng đồng đến các hoạt động có ý nghĩa và nâng cao nhận thức về hoạt động CSR và Phát triển bền vững.

Thứ tư, kết nối: Xây dựng các nền tảng để kết nối dự án/ tổ chức có nguồn lực với những dự án/ cá nhân đang thiếu nguồn lực. Bằng hoạt động truyền thông, sự kiện, đưa nguồn lực từ người có tới người cần.

"Để hiện thực hóa sứ mệnh và mục tiêu đã đề ra, Human Act Prize xây dựng một hệ thống giải thưởng toàn diện, phủ rộng tới nhiều chủ thể, với mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những dự án, sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng có đóng góp bền vững cho cộng đồng", bà Đặng Thị Thương - Giám đốc dự án Human Act Prize cho biết.

Khẳng định về sứ mệnh cao cả của Giải thưởng, bà Đặng Thị Thương, cho biết, những người được hưởng lợi nhiều nhất từ Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize chính là những người dân bình thường, những người yếu thế trong xã hội.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023  “Dấu ấn tiên phong” chính thức khởi động: Tôn Vinh – Lan Tỏa – Định Hướng và Kết nối - Ảnh 3.

Bà Đặng Thị Thương, Giám đốc dự án Human Act Prize trình bày ý nghĩa của Giải thưởng tại lễ công bố.

Bà Trần Mai Anh, đại diện Ban Giám khảo Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize cho biết: Giải thưởng sẽ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Theo đó, Hạng mục dự án bao gồm: Dự án truyền cảm hứng, dự án bền bỉ, dự án triển vọng, dự án kịp thời và dự án bền vững.

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023  “Dấu ấn tiên phong” chính thức khởi động: Tôn Vinh – Lan Tỏa – Định Hướng và Kết nối - Ảnh 4.

Bà Trần Mai Anh, đại diện Ban Giám khảo Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize.

Hạng mục Sản phẩm/dịch vụ bao gồm: Sản phẩm/dịch vụ truyền cảm hứng, Sản phẩm/dịch vụ bền vững, Sản phẩm/dịch vụ Vì môi trường, Sản phẩm/dịch vụ Vì con người.

Ngoài ra Ban tổ chức cũng sẽ trao giải thưởng cho các Ý tưởng vì cộng đồng và Ý tưởng phát triển bền vững.

Đặc biệt, Giải thưởng năm sẽ là hạng mục mang tính dấu ấn vinh danh những hành động mang lại đóng góp tích cực và bền vững cho cộng đồng, bất kể đó là một dự án, sản phẩm hay dịch vụ.

Các dự án tham gia giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí đại diện cho các giá trị và Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize đang thúc đẩy, bao gồm tính cam kết, tính bền vững, tính sáng tạo, tính tác động, tính lan tỏa.

GIẢI THƯỞNG HÀNH ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG - HUMAN ACT PRIZE 2023

Website: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Tiktok: https://www.tiktok.com/@humanactprize

Lộ trình Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng – Human Act Prize năm 2023:

Từ ngày 22/8/2023 đến 15/10/2023, vòng hồ sơ – Thư viện sáng kiến cộng đồng.

Ngày 15/11/2023, vòng chung kết và triển lãm hành động vì cộng đồng: Những dự án lọt vào vòng chung kết được trưng bày trong một không gian triển lãm với với sự hỗ trợ của các hình thức đa phương tiện.

Ngày 24/11/2023: Đêm Gala trao giải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại