Giải pháp bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị bỏ quên trong xe

Lan Phương |

Thảm kịch trẻ em bị bỏ quên trong xe và tử vong sau đó đã xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Xuất phát từ mong muốn ngăn chặn thảm kịch này tái diễn, các nhà phát triển điện tử và công ty công nghệ tại Nhật Bản đang nỗ lực sớm cho ra mắt hệ thống mới ngăn chặn tai nạn đau lòng này.

Nhà phát triển điện tử Cybernetech có trụ trở tại Nogata, tỉnh Fukuoka đang trong quá trình thiết kế 1 hệ thống có thể phát hiện trường hợp trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe giống như trường hợp một bé trai đã tử vong do trụy tim sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường hồi mùa hè năm ngoái.

Hệ thống do Cybernetech có tích hợp thiết bị cảm biến có khả năng phát hiện liệu còn người trên xe hoặc ghế lái hay không, cũng như theo dõi nhiệt độ trong xe cũng như có bất cứ sự di chuyển nào trong xe hay không. Từ cuối năm ngoái, Cybernetech đã bắt đầu giới thiệu hệ thống này tại các trường mẫu giáo ở Nogata.

Với hệ thống này, người giữ trẻ có thể tiếp cận một chương trình máy tính để đánh giá tình hình bên trong xe và tất cả dữ liệu được truyền trong môi trường. Trẻ em nếu bị bỏ quên trong xe có thể ấn nút gọi, một âm thanh cảnh báo thông qua máy tính ngập lập tức cảnh báo người giữ trẻ về tình huống.

Trong khi đó, từ mùa thu năm ngoái, Kiitos, trường mẫu giáo thuộc hệ thống do Highflyers vận hành tại tành phố Chiba gần Tokyo, đã thử nghiệm thiết bị giống như đồng hồ đeo tay - sản phẩm của công ty Toppan Printing Co. được thiết kế để quản lý công nhân nhà máy. Thiết bị này không chỉ giúp theo dõi hiệu quả vị trí của trẻ  mà còn có thể theo dõi nhịp sinh học của người đeo như huyết áp hay nhịp tim.

Hiện nhiều công ty ở nước ngoài đã giới thiệu các hệ thống phát hiện trẻ bị bỏ quên trong xe đưa đón của trường học hoặc xe ô tô riêng. Điển hình, công ty TNHH Thương mại Sanyo, có trụ sở tại Tokyo, chuẩn bị giới thiệu ra thị trường Nhật Bản, thiết bị cảm biến lắp đặt trên xe buýt do châu Âu sản xuất.

Giáo sư Masako Maeda thuộc Đại học Konan ở Kobe, chuyên gia về hệ thống giám sát trường mẫu giáo cho rằng mặc dù các thiết bị công nghệ được kỳ vọng sẽ giúp giảm những vụ việc đáng tiếc liên quan đến các tình huống nêu trên, song bà cho rằng điều quan trọng cần đề cao vấn đề an toàn và hiểu biết những nguy cơ có thể xảy ra. Theo bà, đội ngũ người chăm sóc trẻ cần phải được đào tạo để tránh xảy ra các vụ việc thương tâm trẻ em bị bỏ quên trong xe, cũng như hỗ trợ để có nhiều thời gian hơn tương tác với trẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại