Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng "Qua"

Du |

Sau 5 năm thiền định, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện với phong thái khác biệt và sử dụng ngôn từ lạ lẫm. Ông Vũ ngầm thể hiện điều gì qua lối xưng hô này?

Sau màn xuất hiện bất ngờ vào tối ngày 16/6 trước toàn thể khách mời và nhân viên Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong buổi ra mắt sản phẩm mới, nhiều người phần nào đã thỏa mãn tò mò về sự " biến mất" của ông suốt 5 năm qua.

Với phong thái nhẹ nhàng, vận chiếc quần rộng, quấn khăn rằn, chấp hai tay sau lưng, ông chủ tập đoàn Trung Nguyên đã có cuộc trò chuyện ngắn với tất cả mọi người. Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện này, ông Vũ đã dùng ngôn từ "Qua" để xưng hô, và gọi những người xung quanh là "anh em".

“5 năm mới gặp lại những người anh em, Qua có vài lời muốn nói về công việc của tập đoàn..." - ông Vũ nói.

"Tầm nhìn của Trung Nguyên vẫn như xưa, phải là một tập đoàn số 1, thống ngự toàn diện trên toàn cầu. Muốn thống ngự toàn diện trên toàn cầu được thì nó phải có sách lược, có khác biệt, đặc biệt và đi tới mục tiêu cao nhất là khác biệt so với tất cả các tập đoàn khác trên thế giới.

Muốn thế, nó phải bám sát hệ sinh thái cà phê vật chất và cả hệ sinh thái cà phê tinh thần, thì mới đưa ra được cái khác biệt của mình", ông vua cà phê Việt chia sẻ.

Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng Qua - Ảnh 1.

Theo ông, đến nay, Trung Nguyên đã làm được những bước đầu, đó là có hệ thống sản phẩm khác biệt để bắt đầu cho dịch vụ khác biệt, mô hình kinh doanh khác biệt.

Ông nói với nhân viên của mình rằng: "Như Qua dạy, để có thể làm được điều đặc biệt này, tuân theo được mục tiêu, sách lược đặc biệt và duy nhất này, tôi muốn nói với anh em nghiên cứu ở nhà máy, bộ phận tiếp thị, tất cả các người anh em lãnh đạo các công ty thuộc tập đoàn phải luôn nhận thức thông điệp hôm nay Qua nói, và phải quán triệt trên từng việc, làm đến mức độ khác biệt, đặc biệt , duy nhất so với mọi tập đoàn khác trên thế gian này".

Chủ tịch Trung Nguyên đánh giá, cà phê năng lượng, cà phê đổi đời vẫn chưa đủ mà cần phải hiểu được ý nghĩa lớn lao hơn, vượt lên trên buôn bán bình thường.

Kết thúc phát biểu, ông Vũ nói: "Những người ở xa tụ về đây sẽ có thể hiểu hơn, chia sẻ niềm vui với nhau, và có việc khác hơn là chia sẻ, như Qua nhiều năm nay, để hiểu hơn đời sống nội tại, có thể kiến tạo sự hoàn hảo cho chính mình và cho từng gia đình của mình, có thể cho cả quốc gia và thế giới này, có thể bằng mọi giải pháp, mọi thứ.

Sau 5 năm, gặp lại anh chị em, Qua chỉ muốn mọi người cùng hô và nhớ khẩu hiệu: “Đi cùng nhau, không gì là không thể, nhé!”

Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng Qua - Ảnh 2.

Ngay sau khi xuất hiện, cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành từ khóa hot trên mạng, và theo đó cách xưng hô có phần kì lạ của ông khiến nhiều người tò mò.

Theo TS Dương Kỳ Đức - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam: "Qua - là ngôn ngữ ở trong miền trong, phổ biến hơn ở khu vực miền Trung và miền Tây.

Từ này cũng có nghĩa như "Tôi". Nhiều người có tâm lý muốn sự khác lạ, thú vị nên thường sử dụng các ngôn ngữ khác biệt để thể hiện cho câu nói của mình. Như thế người nghe cũng đỡ nhàm chán hơn. Nói chung, việc sử dụng ngôn từ thể hiện tâm lý, suy nghĩ của người sử dụng và người nghe.

Việc sử dụng từ Qua trong xưng hô chỉ phù hợp cho giới trẻ còn với người trung tuổi thì không nên dùng".

Cũng theo ông Đức, từ "Qua" với nghĩa là "Tôi" nên phù hợp sử dụng khi người nói và người nghe thân quen nhau, còn trong không khí trang trọng của buổi thuyết trình hay hội thảo thì nên giữ ngôn từ phổ thông "Tôi" để được trang trọng, ai cũng có thể hiểu được.

Còn về trang phục của ông Vũ, với sự xuất hiện ở Sài Gòn giữa tiết trời oi nóng với khăn rằn, áo khoác..., nhiều người cảm thấy lạ lùng.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, ông Vũ ẩn cư ở vùng núi M'drak, tỉnh Đắk Lắk đã quen với nền thời tiết se lạnh về đêm, nên việc lựa chọn trang phục như vậy hoàn toàn dễ hiểu và phù hợp với thói quen sinh hoạt của ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại