Giải mã hiện tượng ''anh da đen chúa hề'' Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok?

J.D |
Giải mã hiện tượng ''anh da đen chúa hề'' Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok?
Giải mã hiện tượng ''anh da đen chúa hề'' Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok?

Khaby Lame - anh da đen chuyên phá nát các mẹo vặt cồng kềnh và ngớ ngẩn trên TikTok thực sự là một ngôi sao của mạng xã hội này. Nhưng bằng cách nào?

Khi nước Ý tiến vào trạng thái phong tỏa lần đầu vào năm 2020 cũng là lúc Khabane Lame mất việc ở một nhà máy thành phố Turin. Một công việc ít tiền, nhưng mang lại cho anh chút thu nhập đủ để sinh tồn.

Trong lúc tìm việc mới, Lame dành cả ngày ở trong ngôi nhà của bố mẹ tại Chivasso cùng 3 anh chị em. Cho đến một ngày, anh tải TikTok - nền tảng mạng xã hội video từ Trung Quốc về điện thoại, lập ra tài khoản mang tên Khaby Lame và bắt đầu làm những video đầu tiên trong căn phòng ngủ chật hẹp.

Thế rồi, một huyền thoại ra đời!

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 1.

Ban đầu, giống như nhiều TikToker khác, Lame làm những video nhảy nhót, xem clip và làm những hành động mang tính hài hước. Chúng mang đến lượt xem không tệ, nhưng mọi chuyện chỉ trở nên đột phá vào đầu năm nay, khi Lame quyết định thực hiện các video hài hước về các mẹo vặt ngớ ngẩn trong cuộc sống. Nó đơn giản chỉ là các video "reaction" (phản ứng), cho thấy các mẹo vặt ấy thực chất vô nghĩa đến thế nào khi có thể làm cách khác đơn giản hơn, kèm theo cái nhún vai mà một khuôn mặt đầy giải trí.

Giờ đây, Lame (đọc là "Lah-Mây" chứ không phải "Lêm" đâu) là nhân vật nổi tiếng hàng đầu TikTok với hơn 114 triệu người theo dõi, chỉ thua Charli D'Amelio, một vũ công tuổi teen từ California. Chàng trai da màu 21 tuổi chẳng cần nói bất kỳ lời nào. Nhưng trên TikTok, đó là một sự im lặng mang dáng hình thanh âm.

"Tôi nghĩ ra những ý tưởng như vậy sau khi nhìn thấy quá nhiều video về mẹo vặt ngớ ngẩn, và muốn đưa ra giải pháp đơn giản hóa cho chúng," - Lame giải thích.

"Cái nhún vai đặc biệt ấy đến một cách tình cờ, nhưng sự im lặng thì không. Tôi đã phải tìm cách để video tiếp cận được nhiều người nhất có thể. Và cách tốt nhất là để làm điều đó là không nói gì cả."

Phong cách độc nhất

Lame là người gốc Senegal, sở hữu một khuôn mặt rất hoạt kê. Đa số các video của mình, anh thường làm lại video của những người khác trước các mẹo vặt cực kỳ phức tạp, thay thế nó bằng những điều đơn giản và hợp logic hơn, kèm theo khuôn mặt rất cảm xúc của mình.

Mà có lẽ cũng chẳng phải tả gì nhiều, bạn qua video dưới đây là hiểu ngay lập tức.

Những video đình đám nhất của Khaby Lame trên TikTok

Điều đặc biệt nhất có lẽ là cái cách mà Lame phản ứng với các mẹo vặt này. Sau khi chứng minh chúng ngớ ngẩn, Lame sẽ có một hành động hết sức đặc trưng: hướng cả 2 tay chỉ vào điều mình vừa làm, khuôn mặt thay lời nói "làm thế này thì sao" kèm một cái đảo mắt hoặc lắc đầu trông hết sức... chán nản.

Chẳng nói một lời,. nhưng biểu cảm ấy trở thành nét đặc trưng của Lame, và biến anh trở thành người sáng tạo nội dung đặc biệt nhất trên mạng xã hội.

"Có lẽ vì biểu cảm trên mặt tôi trông thú vị và khiến người ta cười. Tôi thích điều đó," - Lame chia sẻ.

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 3.

Christina Ferraz, nhà sáng lập của một agency quảng cáo tại Houston (Texas) nhận định sự nổi tiếng của Lame cho thấy giao tiếp không lời thực sự là cách hiệu quả nhất để vượt qua rào cản ngôn ngữ giữa các nền văn hóa.

"Bạn chẳng cần phải nói để người ta hiểu được," - Christina Ferraz nhận xét.

Tại sao phải sống phức tạp làm gì?

Lame có rất nhiều fan từ khắp nơi trên thế giới. Cái cách anh làm nội dung cũng khiến nhiều người quan tâm. Họ thường xuyên gửi cho Lame những video về các hành động đơn giản bị thực hiện theo những cách phức tạp, và đề nghị Lame "ra tay".

"Họ biết tôi sẽ giải quyết nên sẽ tag tôi vào, kiểu 'Đến lượt cậu này Khaby, giải quyết nó đi, chúng tôi cần cậu.'"

Biểu cảm ấy đã biến Lame thành một "meme" đình đám, được sử dụng rất nhiều trong các video khác trên mạng xã hội. Nhưng điều đáng nói là khác với các ngôi sao khác, video của Lame không bị "ngợp". Nó luôn đơn giản như vậy, chỉ sử dụng hành động và hình ảnh để mang đến sự giải trí. Kể cả khi bị bắt chước, người ta cũng sẽ chỉ nhớ đến Khaby Lame. Nó giúp những gì anh làm trở nên độc nhất, và khẳng định lại mục tiêu khiến cuộc sống trở nên bớt phức tạp hơn, theo Ferraz nhận định.

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 4.

Ferraz cũng tin rằng sở dĩ nội dung của Lame trở nên nổi tiếng một phần cũng nằm ở việc anh xuất hiện trong lúc thế giới bị phong tỏa vì dịch bệnh.

"Người ta tìm đến mạng xã hội nhiều hơn, như một cách để giải thoát khỏi thực tại và tìm sự kết nối," - Ferraz cho hay. "Các video không lời giúp khán giả tập trung vào hành động của Lame, và không có gì phù hợp hơn cái cách mà cậu ta đã làm."

Khaby Lame cũng là một trong những nhà sáng tạo nội dung TikTok có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Mỗi ngày, anh ta nhận được gần 200.00 người theo dõi, từng bước trở thành một ngôi sao nổi tiếng nhất. Tuy nhiên theo như Lame tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn, nổi tiếng không phải là lý do khiến anh bắt đầu làm video.

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 5.

"Tôi không quan tâm việc trở thành người nổi tiếng thứ 2 hay thứ 4 trên TikTok. Tôi làm video vì muốn mọi người được cười thoải mái trong dịp phong tỏa," - Lame cho biết. "Và tôi sẽ tiếp tục làm những video như thế. Tôi vui vì thành tựu của mình, nhưng đó không phải là mục đích chính."

Gương mặt toàn cầu

Khaby Lame sinh ra ở Senegal, nhưng cùng bố mẹ chuyển tới Ý khi chưa đầy 1 tuổi. Suốt thời thơ ấu anh ở trong ngôi nhà do chính phủ cung cấp, nơi Lame tin rằng đã bảo vệ anh khỏi sự phân biệt chủng tộc, và đưa anh khám phá những thế giới bên ngoài nước Ý.

"Ở đó có người ở nhiều dân tộc, nên chúng tôi bảo vệ lẫn nhau. Chưa từng có chuyện phân biệt chủng tộc ở đó."

Dù nói thành thạo tiếng Ý, coi nước Ý là nhà, nhưng thực ra Khaby Lame chưa được công nhận là một công dân Ý đích thực. Anh đã nộp đơn đăng ký quyền công dân để có hộ chiếu Ý, vì nó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho anh khi đi dự sự kiện ở nhiều quốc gia khác (như Mỹ).

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 7.

Nhưng dù có quốc tịch nước nào, nó cũng không ảnh hưởng đến danh tiếng và khả năng kết nối với quốc tế của Khaby Lame. "Anh da đen TikTok" giờ đã có 47 triệu follower trên Instagram, nhận được rất nhiều lời mời hợp tác từ các nhãn hàng quốc tế. Bản thân Lame từ chối tiết lộ mức thu nhập từ các hợp đồng quảng cáo của mình, nhưng thực tế thì một ngôi sao trên mạng xã hội có thể kiếm cả triệu đô mỗi năm chỉ nhờ vào việc sáng tạo nội dung.

Giải mã hiện tượng anh da đen chúa hề Khaby Lame: Chẳng nói một lời mà tại sao clip nào cũng triệu view trên TikTok? - Ảnh 8.

Khaby Lame sau khi nổi tiếng, nói cách khác, sẽ có thu nhập không hề nhỏ chút nào. Nhưng dẫu vậy, anh vẫn duy trì một nếp sống giản dị. Món đồ đắt tiền nhất anh mua kể từ lúc đó chỉ là chiếc iPhone 12, và cũng là để quay chụp tốt hơn phục vụ cho công việc. So với 18 tháng trước đây, cuộc sống của anh đã thay đổi rất nhiều, từ một thanh niên thất nghiệp vụt sáng thành hiện tượng mạng xã hội. Còn cha mẹ Lame, họ tự hào về anh.

"Họ nhận thức được việc tôi là người nổi tiếng khá muộn. Thực ra tôi cũng thế thôi, bạn đâu thể nhận ra được sự thay đổi của mình cho đến khi nó thực sự rõ ràng," - Lame chia sẻ. "Trước kia, bố mẹ không đặt bất kỳ mục tiêu nào cho tôi. Điều quan trọng nhất là tôi thấy vui vẻ và có được một công việc tốt."

Hiện tại Lame đang sống ở Milan với người quản lý của mình. Những bài đăng của anh giờ đây thu hút được sự quan tâm của cả những người nổi tiếng, trong đó có thần tượng của anh - diễn viên Will Smith. Với việc ngày càng nhiều các ngôi sao TikTok ký kết hợp đồng với các công ty điện ảnh, Lame đang hy vọng rằng ước mơ thời thơ bé của mình sẽ trở thành hiện thực: được đóng chung bộ phim với thần tượng.

Nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn giờ anh vẫn đang làm những gì cần làm - phá tan những mẹo vặt ngớ ngẩn bằng sự im lặng thay vạn lời nói.

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên