Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn

Thùy Anh |

Đã từng có thời điểm giá vàng Việt Nam chênh lệch gần 20 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới, nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố khác nhau.

Ngày cuối cùng năm 2023, giá vàng SJC trên thị trường chỉ còn khoảng 70-71 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 73-74 triệu đồng/lượng chiều bán ra. So với mức đỉnh 78,5 triệu đồng/lượng (chiều mua) và 80,3 triệu đồng/lượng (chiều bán), giá vàng SJC đã giảm tới 8-9 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, trước đó, thị trường vàng đã chứng kiến những mức giá chưa từng có. Đối với tình hình hiện tại, các chuyên gia đã bày tỏ quan điểm của mình về xu hướng giá vàng trong tương lai.

Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn- Ảnh 1.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh nhận định giá vàng Việt Nam tăng theo đà của thế giới. Tuy nhiên, vào ngày 26/12/2023, vàng miếng lập đỉnh trên 80 triệu đồng một lượng, mức cao chưa từng có. Chênh lệch giữa giá trong nước với thế giới liên tục tăng có thời điểm lên tới gần 20 triệu đồng một lượng.

Lý giải về việc giá vàng tăng đột biến, sau đó lại giảm mạnh, ông Thịnh đưa ra 3 lý do:

Điều đầu tiên tác động vào giá vàng là xu hướng tăng của thị trường thế giới. Đây là xu hướng tất yếu.

Thứ hai là năm 2023, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng chưa được như mong đợi, đặc biệt những kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản không khả quan. Thêm vào đó, lãi suất ngân hàng không cao, không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư. Do đó, vàng trở thành kênh đầu tư lý tưởng nhất.

Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn- Ảnh 2.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh

Một số nhà đầu tư không còn “tha thiết" xuống tiền vì quá… mệt mỏi, cộng với điều kiện là thời điểm cuối năm. Để giữ gìn tài sản, nhiều người tìm đến vàng SJC. Vô hình trung, việc mua ồ ạt này làm tăng cầu. Cầu tăng, cung không có thì đương nhiên giá tăng cao.

Chuyên gia Định Trọng Thịnh nhận định, đây là thời điểm rất “nguy hiểm" vì giá vàng cao. Các nhà đầu tư kể cả chuyên lẫn không chuyên, muốn xuống tiền phải hết sức thận trọng.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh dự đoán, việc giá vàng tăng cao chỉ là tạm thời. Thực tế giá vàng Việt Nam vẫn đang cách xa so với giá vàng quốc tế. Trong điều kiện như hiện tại, giá vàng thế giới có dấu hiệu sẽ giảm. “Chỉ khoảng 10-15/1/2024, con số sẽ rơi xuống khoảng trên dưới 2000 USD/ounce. Điều này đương nhiên sẽ kéo theo giá vàng Việt Nam giảm. Tuy nhiên, thời gian sẽ có chênh lệch, cụ thể là giá vàng trong nước sẽ giảm chậm hơn so với tốc độ của thế giới.

Tuy chúng ta còn có dịp Tết Nguyên đán và ngày vía thần tài, nhưng việc giảm là không thể tránh khỏi.

Có cùng quan điểm với PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định giá vàng tăng là do xu hướng thế giới và hầu như không có tác động từ trong nước vì tỷ lệ lạm phát vẫn ổn định, kinh tế vĩ mô không có biến động lớn... Không dừng lại ở đó, con số còn phụ thuộc vào đồng USD.

Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn- Ảnh 3.

TS. Lê Xuân Nghĩa

TS Lê Xuân Nghĩa cho biết thêm, mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi công điện tới Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về giải pháp quản lý thị trường vàng vào ngày 27/12/2023. Trong Công điện, Thủ tướng nhìn nhận giá vàng trong nước biến động mạnh, tăng nhanh, tác động tiêu cực đến an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội. “Giả sử Ngân hàng Nhà nước bỏ Nghị định 24, trao trả nhãn hiệu vàng SJC cho công ty thì giá vàng SJC sẽ giảm mạnh", TS Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn- Ảnh 4.

Từ những nhận định trên, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng các nhà đầu tư muốn bán ra có thể “chốt lời". Đối với những người cần mua, mọi người có thể cân nhắc “mua ít thì được" vì nếu mua số lượng lớn thì có thể mất tài sản.

Chuyên gia gợi ý, những người có nhu cầu lớn thì có thể cân nhắc thời điểm Rằm tháng Giêng.

TS. Lê Xuân Nghĩa khẳng định, lãi suất ngân hàng tuy không cao nhưng lãi suất gửi tiết kiệm từ 6 tháng đến 1 năm vẫn ở mức 6%/năm. So với tỷ lệ lạm phát con số này vẫn cao hơn, người gửi tiền vẫn có lợi vì “tiền không mất giá". Theo ông Nghĩa, “ai có tiền, muốn an toàn hãy cứ gửi ngân hàng".

Giá vàng phá đỉnh rồi rớt thảm, chuyên gia nói thời điểm này "rất nguy hiểm", có 1 kênh giữ tiền an toàn- Ảnh 5.

Việc mua vàng hiện tại cũng có những rủi ro vì thị trường còn nhiều biến động ảnh hưởng từ đồng USD, trái phiếu Chính phủ Mỹ và lạm phát toàn cầu. TS Nghĩa cho rằng nếu Ngân hàng Nhà nước có thay đổi, các nhà đầu tư “lướt sóng" có khả năng gặp rủi ro cao.

Riêng đối với những người có nhu cầu mua vàng để tích trữ lâu dài, ông Lê Xuân Nghĩa cho rằng vàng vẫn là kênh đầu tư lý tưởng. Lý do là vì sản lượng khai thác vàng hàng năm của thế giới chỉ tăng 1.5%/năm. Trong khi đó, lượng tiền Ngân hàng Trung ương phát hành hàng năm khoảng 3.5 - 4%. Về nguyên lý, sự chênh lệch này dẫn đến việc giá vàng sẽ “tăng bền vững". Minh chứng là giá vàng đã tăng liên tục trong nhiều thập kỷ qua. Về cơ bản, việc tích trữ bằng vàng là không hề sai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại