Giá USD tự do tăng dữ dội

Lan Anh |

Từ đầu năm đến nay, giá USD ngân hàng và giá USD tự do đều đã tăng trên dưới 5%. Hiện một số điểm trao đổi ngoại tệ trên thị trường tự do đang thu mua USD với giá 25.780 đồng, trong khi giá bán ra cũng lên khoảng 25.850 đồng.

Khảo sát ngày 21/4, giá USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh. Hiện giá thu mua của nhiều điểm đổi ngoại tệ trên thị trường phi chính thức đã lên 25.780 đồng, trong khi giá bán ra cũng đã lên khoảng 25.850-25.880 đồng.

Như vậy trong tuần này, giá USD trên thị trường tự do đã tăng khoảng 350 đồng ở cả hai chiều mua – bán.

Trên thị trường chính thức, giá USD ngân hàng kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 19/4) vẫn niêm yết ở mức trần quy định dù Ngân hàng Nhà nước đã có động thái bán ngoại tệ giao ngay. Cụ thể, sáng 19/4 tại Vietcombank, giá USD được niêm yết ở mức 25.133 - 25.473 đồng, tăng 293 đồng trong tuần.

Từ đầu năm đến nay, giá USD ngân hàng và giá USD tự do đều đã tăng trên dưới 5%.

Tỷ giá USD liên tục lập đỉnh trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt ở trên 106 điểm, vùng cao nhất kể từ tháng 10/2023. Đồng bạc xanh duy trì sức mạnh trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn ở mức cao khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khó có thể hạ lãi suất từ tháng 6 mà phải lùi về cuối năm nay.

Tại buổi Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 diễn ra vào ngày 19/4, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết từ đầu năm đến nay, VND đã mất giá khoảng 4,9% so với đồng USD. Tuy nhiên, mức mất giá này vẫn thấp hơn rất nhiều so với các đồng tiền trong khu vực và trên thế giới. Theo ông Tú, có 3 nguyên nhân cơ bản khiến tỷ giá tăng.

Thứ nhất, là kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất với tần suất cao trong năm 2024 đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến tỷ giá của các nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, tình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, căng thẳng địa chính trị, giá vàng và giá xăng dầu thế giới tăng,… cũng là các yếu tố tác động đến tỷ giá của các nước nói chung, nhất là những nước có độ mở lớn như Việt Nam.

Thứ ba, chính sách lãi suất của Việt Nam đi ngược với rất nhiều quốc gia trên thế giới, khi các nước tăng lãi suất thì NHNN lại điều chỉnh giảm lãi suất, nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chính sách lãi suất thấp đã phần nào tác động đến tỷ giá, nhất là trên thị trường liên ngân hàng, khi tạo ra chênh lệch lãi suất âm giữa VND và USD.

Sáng 19/4, NHNN cũng cho biết đã có biện pháp mạnh mẽ hơn để ổn định thị trường ngoại tệ khi bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng. Theo lãnh đạo NHNN, đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN nhằm đảm bảo giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại