Giá thuê căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh

Triệu Vương |

So thời điểm 4 tháng trước, mức giá cho thuê căn hộ tại Hà Nội tăng đột biến. Lý giải điều này, một số môi giới cho rằng, do ảnh hưởng từ mức giá bán căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng mạnh, cộng với nhu cầu tìm thuê nhà trong khu vực trung tâm cũng gia tăng.

Thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội ghi nhận diễn biến đầy sôi động. Mạnh, môi giới bất động sản cho thuê ở Mỹ Đình (Hà Nội) tiết lộ, tất cả các căn hộ có mức giá bằng thời điểm trong dịch hoặc nhỉnh 10% đều nhanh chóng hết hàng. Mặt bằng giá cho thuê căn hộ đã thiết lập mức mới. Tính trung bình, giá cho thuê căn hộ trong vòng 4 tháng nay đã tăng 15-25%.

Đơn cử như căn hộ thuộc toà chung cư cũ C4 trên đường Nguyễn Cơ Thạch, giá cho thuê 3 phòng ngủ từ 7-8 triệu đồng/tháng ở thời điểm tháng 4/2022. Đến hiện tại, mức giá này tăng lên tới 9-10 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án Goldmark City có mức giá cho thuê từ 12-20 triệu đồng/tháng, tuỳ thuộc vào nội thất và diện tích.

Tại dự án Vinhomes Gardenia Hàm Nghi giá căn hộ cho thuê dao động từ 18-25 triệu đồng/ tháng. Trong khi đó, mức giá thuê căn hộ cho dự án xung quanh như Vinaconex 7 dao động ở mức 10-14 triệu đồng/tháng. Toà B4 trên đường Hàm Nghi cũng được rao cho thuê với mức giá từ 9-12 triệu đồng/tháng phụ thuộc vào diện tích và nội thất.

Theo môi giới tên Ngọc tiết lộ, một số dự án có mức giá cho thuê tăng mạnh như Vinhomes Gardenia Hàm Nghi, người mua còn đầu tư nội thất, cho khách thuê lại và lựa chọn tìm căn hộ xung quanh có giá rẻ hơn để thuê.

"Thời điểm từ tháng 4/2022 trở lại trước, nhất là giai đoạn Covid-19 bùng phát, giá cho thuê tại dự án nhìn chung giảm. Đến tháng 5, giá cho thuê căn hộ nhích dần. Đặc biệt trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8, giá căn hộ cho thuê tăng mạnh đồng loạt", chị Ngọc cho biết thêm.

Tại khu Sudico Mỹ Đình, giá cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ tại CT1,4,5 dao động từ 11-14 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý có những căn hộ sở hữu mức cho thuê tới 20 triệu đồng/tháng. Một môi giới nhà khu vực này cho biết, tiện ích xung quanh khu vực này không có nhiều chưa kể chất lượng hạ tầng, công trình xuống cấp nhưng nhiều chủ nhà vẫn mạnh tay đưa ra mức giá cao.

"Thực tế, những căn hộ có mức giá quá cao sẽ khó tìm được khách hàng để thuê. Vì thời buổi khó khăn nên phần lớn người thuê cũng tính toán kỹ khi xuống tiền", môi giới này cho biết.

Giá thuê căn hộ tại Hà Nội tăng mạnh - Ảnh 1.

Mức giá căn hộ cho thuê gia tăng so với thời điểm trong dịch.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Từ Liêm, một số dự án lại ghi nhận mức giá cho thuê tăng nhẹ. Đơn cử như dự án Imperia Smart City, giá căn hộ studio nguyên bản được môi giới chào thuê với giá 4,5-5,5 triệu đồng/căn. Căn hộ 64m2 có mức giá cho thuê 7-8 triệu đồng/tháng.

Một số toà trong dự án Vinhomes Smart City cũng được chào thuê với mức giá tương tự. Trong khi đó, nhiều căn hộ thuộc toà đã bàn cách đây gần 2 năm như S1, S2, mức giá cho thuê dựa trên số lượng nội thất đi kèm.

Chị Hương, môi giới căn hộ cho thuê tại Vinhomes Smart City cho biết, mức giá căn hộ cho thuê tại khu vực này chỉ nhỉnh nhẹ, nguyên nhân là do nguồn cung mới từ các toà tháp mới bàn giao như toà I4, I5 thuộc Imperia Smart City, toà GS2 thuộc Vinhomes Smart City khá dồi dào. Tuy nhiên, chính hệ thống tiện ích đã hoàn thiện như trung tâm mua sắm, bể bơi nội khu, công viên khiến mức giá cho thuê tại khu vực này có xu hướng gia tăng.

Báo cáo quý II trước đó của Batdongsan.com.vn đưa ra nhận định, thị trường bất động sản cho thuê đã hồi mạnh sau 2 năm ảm đạm vì dịch Covid-19. Theo đơn vị này, nhu cầu thuê căn hộ chung cư cũng tăng 17%. Nguyên nhân phục hồi trên diện rộng của thị trường bất động sản cho thuê là do dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, người dân quay trở lại nhịp sống thường nhật: các công ty làm việc trực tiếp tại văn phòng, công nhân quay lại nhà máy, lao động nhập cư quay lại thành phố tìm việc làm...

Với loại hình căn hộ chung cư cho thuê, thị trường Hà Nội ghi nhận xu hướng ly tâm mạnh mẽ khi nhu cầu không còn dồn ở các quận trung tâm mà phân bổ ở các huyện ngoại thành. Cụ thể, lượt tìm kiếm căn hộ tại huyện Đông Anh tăng 52%, tại huyện Gia Lâm tăng 42%, quận Tây Hồ tăng 31% so với cùng kỳ 2021. Trong khi đó, các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng có lượt tìm kiếm chỉ tăng nhẹ, lần lượt 11% và 4%. Riêng quận Đống Đa ghi nhận lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê giảm 3% so với quý 1/2021.

Mức giá cho thuê căn hộ trong thời gian tới cũng được dự báo sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân đến từ giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp và thứ cấp cũng gia tăng do nguồn cung khan hiếm và giá nguyên vật liệu tăng.

"Giá căn hộ tăng thì rõ ràng giá cho thuê cũng phải tăng theo. Nhưng thực tế, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ thấp hơn rất nhiều so với số tiền bỏ ra mua căn hộ gửi ngân hàng", chị Hương, môi giới bất động sản nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại