Giá khí đốt ở Mỹ cao chưa từng có: Ông Biden kêu gọi những "người yêu nước" phải hành động

PV |

Tổng thống Joe Biden yêu cầu các công ty Mỹ giải thích lý do không bán thêm nhiên liệu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden - trước áp lực về giá xăng dầu tại Mỹ đang ở mức cực cao trong lịch sử - vào hôm 15/6 đã yêu cầu các công ty lọc dầu giải thích lý do tại sao họ không bán thêm nhiên liệu trong khi họ vẫn đang thu được lợi nhuận như mong đợi.

Các công ty Mỹ cần tăng năng suất lọc dầu

Theo Reuters, ông Biden đã viết thư cho các giám đốc điều hành của Marathon Petroleum Corp (MPC.N), Valero Energy Corp (VLO.N) và Exxon Mobil Corp (XOM.N), và phàn nàn rằng, họ đã cắt giảm hoạt động lọc dầu để tăng lợi nhuận.

"Vào thời điểm này, tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu cao hơn mức bình thường, và việc điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các gia đình Mỹ là không thể chấp nhận được," ông Biden viết, đồng thời cho biết thêm rằng, việc thiếu lọc dầu khiến giá khí đốt tăng nhanh hơn giá dầu.

Tổng thống Biden cho hay, việc ngành này không hành động đã cản trở nỗ lực của chính quyền nhằm bù đắp tác động của sự kiện ở Ukraine trong đó có việc giải phóng dự trữ dầu của Mỹ.

Theo Reuters, các công ty năng lượng đang hưởng lợi nhuận từ sự kiện ở Ukraine, điều này khiến nguồn cung bị ảnh hưởng và giá dầu thô cao trên 100 USD/thùng. Nhu cầu nhiên liệu vẫn tăng mạnh mặc dù giá xăng cao kỷ lục.

Giá khí đốt ở Mỹ cao chưa từng có: Ông Biden kêu gọi những người yêu nước phải hành động - Ảnh 1.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết các nhà máy lọc dầu cần có lòng yêu nước bằng cách tăng nguồn cung và cắt giảm chi phí tiêu dùng.

"Chúng tôi đang kêu gọi họ làm những điều đúng đắn, làm những người yêu nước," Jean-Pierre nói với các phóng viên.

Công suất lọc dầu của Mỹ đạt đỉnh vào tháng 4 năm 2020 ở mức chỉ dưới 19 triệu thùng/ngày, khi giá tăng trong đại dịch và các nhà máy lọc dầu đóng cửa một số cơ sở không sinh lời.

Các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đang chạy ở mức gần hết công suất để xử lý nhiên liệu - hiện ở mức 94% công suất. Họ nói rằng họ không thể làm được nhiều để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Biden.

"Các nhà máy lọc dầu của chúng tôi đang hoạt động hết công suất," phó chủ tịch phụ trách chiến lược và tính bền vững của tập đoàn tại Chevron Bruce Niemeyer nói với Reuters hôm 14/6.

Ông Biden sắp có chuyến công du Trung Đông

Vào hôm 15/6, Mỹ đã thông báo về kế hoạch chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tới khu vực Trung Đông bao gồm Israel, Bờ Tây và Ả Rập Saudi để củng cố quan hệ với đồng minh và thảo luận những vấn đề nổi bật tại khu vực.

Bloomberg bình luận, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Ả Rập Saudi có thể hàn gắn mối quan hệ giữa 2 quốc gia, nhưng khó có khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra. Nhiều nguồn tin cho biết, ông Biden đang có kế hoạch gặp Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo Bloomberg, ngay cả khi chuyến thăm hứa hẹn về việc bổ sung thêm dầu cho Mỹ, nó cũng không thể hạ nhiệt được đợt phục hồi đã đẩy giá xăng của Mỹ lên mức chưa từng có là 5USD/gallon.

Ngay cả khi các quốc gia Trung Đông có nguồn tài nguyên dầu mỏ tuyệt vời thì họ cũng sẽ phải vật lộn để xoa dịu một thị trường đang đối mặt với sự gián đoạn lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi các lệnh trừng phạt đối với Nga bắt đầu có hiệu lực.

Nhà sử học về dầu mỏ và là Phó chủ tịch tại S&P Global Inc,. Daniel Yergin cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg rằng: "Vấn đề ở đây là, lượng dầu ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khó có thể mang lại sự thay đổi đáng kể trên thị trường."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại