Ngày 5-11, Sở Công Thương TP HCM trình UBND TP HCM báo cáo về kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.
Theo Sở Công Thương, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế của cả nước, trong đó nặng nề nhất là ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng ăn uống, giao thương, sản xuất…
Khó khăn càng gia tăng khi thiên tai, bão lụt, dịch bệnh (dịch tả heo Châu Phi, …) dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong những tháng cuối năm 2020. Những diễn biến phức tạp khó lường đã tác động mạnh đến nền kinh tế nhất là sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, giá cả thị trường, sức mua.
Qua khảo sát trên thị trường, sau khi Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan, nguồn thịt heo nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều, giá heo hơi trên thị trường có xu hướng giảm.
Giá heo hơi còn ở mức cao khiến giá bán lẻ thịt heo ra thị trường chưa thể giảm nhiều
Cụ thể, tháng 6 - 2020, giá heo hơi tại các trang trại hộ dân từ 90.000đ/kg – 94.000đ/kg bắt đầu giảm bình quân 2.000đ/kg. Đầu tháng 8, giá heo hơi đạt mức 85.000 – 87.000đ/kg và đang tiếp tục giảm, dao động ở mức 71.000đ/kg – 74.000đ/kg. Mức giá này đã giảm khoảng 20% so với thời điểm tháng 6.
Giá thịt heo bình ổn thị trường được áp dụng từ ngày 29-10 dao động ở mức 77.000 đồng – 175.000 đồng/kg. Cụ thể: thịt heo đùi 145.000 đồng/kg, thịt vai 145.000 đồng/kg, thịt cốt lết 140.000 đồng/kg, chân giò 129.000 đồng/kg, thịt nách 127.000 đồng/kg, thịt nạc vai, đùi 175.000 đồng/kg, xương đuôi heo 103.000 đồng/kg, xương bộ heo 77.000 đồng/kg.
Về mặt hàng gạo, mặc dù giá lúa, gạo trên thị trường tăng từ tháng 3 tới nay nhưng các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường nỗ lực giữ giá bán và mới điều chỉnh tăng 1.000đ/kg - 2.000đ/kg (13%-15%) kể từ ngày 12 - 9 năm 2020 (vẫn bảo đảm thấp hơn giá bình quân các mặt hàng cùng chủng loại trên thị trường từ 11,8% – 13,3%).
Trong các mặt hàng thiết yếu được thống kê, chỉ có thịt, trứng gia cầm giữ được sự ổn định trong 10 tháng.
Riêng mặt hàng rau, củ, quả, trái cây, do tình hình bão lũ kéo dài, giá bán buôn nhiều loại rau, củ tăng phổ biến từ 12,5% – 32,8% như cải thảo, cải bó xôi, bắp cải, xà lách, khoai tây, khổ qua, cà tím, bầu, bông cải xanh Đà Lạt, củ cải trắng, dưa leo… riêng mặt hàng khoai tây, cải bẹ xanh tăng từ 41% – 50%.