Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao

Nguyên Huân |

Sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid-19 và dịch cúm giá cầm A/H5N6, hai tuần gần đây giá vịt cơ bản phục hồi còn giá gà bắt đầu khởi sắc.

Sau khi giảm xuống 17.000 - 20.000 đồng/kg, bắt đầu từ giữa tuần trước giá vịt đã phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, giá trứng gà hiện cũng tăng từ 1.000 đồng/quả lên 1.400 - 1.500 đồng/quả khoảng hơn tuần nay mang lại niềm vui cho người nuôi gà trứng sau thời giá trứng dưới giá thành kéo dài.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, vịt bầu cánh trắng hiện có giá 35.000 - 36.000 đồng/kg, vịt siêu nạc super 25.000 - 27.000 đồng/kg. Với giá thành chăn nuôi vịt hiện tại khoảng 30.000 - 31.000 đồng/kg người nuôi vịt bầu cánh trắng đã có lãi trở lại còn vịt super cũng giảm bớt lỗ.

Lý giải nguyên nhân giá vịt giảm, ông Nguyễn Văn Duy cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các lễ hội, trường học gần như không hoạt động, cộng việc Trung Quốc chưa mở cửa biên giới khiến lượng tiêu thụ thịt vịt giảm mạnh dịp đầu năm.

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao - Ảnh 1.

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra lác đác nhỏ lẻ tại một số địa phương nguyên nhân chủ yếu do người chăn nuôi chủ quan không tiêm vacxin cúm gia cầm. Ảnh: Nguyên Huân.

Bên cạnh đó, thông tin cúm gia cầm xuất hiện lác đác tại một số tỉnh trong bối cảnh nguồn cung vịt thịt trên thị trường vẫn còn tương đối phong phú nên trong một thời điểm nào đó người chăn nuôi lo lắng giá sẽ giảm tiếp nên sẽ bán ra ào ạt khiến giá đang thấp lại giảm sâu hơn.

Nhưng khi tâm lý ổn định trở lại, nhu cầu tăng lên, hiện tượng tranh bán không còn nữa giá vịt ngay lập tức phục hồi từ giữa tuần trước đến nay.

Còn ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco cho rằng, thực tế dịch cúm gia cầm vẫn xảy ra lác đác nhiều năm gần đây, nguyên nhân chủ yếu do người dân chủ quan không làm đầy đủ vacxin.

Ông Nguyên chia sẻ, ngay sau khi thấy thời tiết có những điều kiện thuận lợi do cúm gia cầm phát triển, Dabaco ngay lập tức lấy mẫu xét nghiệm đàn gà bố mẹ để kiểm tra xem mật độ kháng thể vacxin cúm gia cầm cao hay thấp, nếu thấy thấp cho tiến hành tiêm nhắc bổ sung nên đến nay 100% đàn gà bố mẹ và gà thương phẩm của Dabaco đều an toàn trước dịch cúm gia cầm.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Nguyên, dịch cúm AH5N6 hiện nay chủ yếu là các ổ dịch nhỏ lẻ tại một số địa phương, không phải dịch quy mô cấp tỉnh hay cấp quốc gia như dịch tả lợn Châu Phi năm 2019, đặc biệt vacxin cúm gia cầm rẻ và dễ mua nên người chăn nuôi bình tĩnh, không quá hoang mang, hoảng loạn, gà đến tuổi bán bình thường, đến lứa vào đàn mới cứ vào theo kế hoạch bởi chia bình quân cả năm có lãi mới là cái đích cuối cùng người chăn nuôi hướng tới.

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao - Ảnh 2.

Sau khi C.P, Dabaco giảm giá lợn ngày 15 - 16/2 xuống 75.000 đồng/kg, ngày 18/2 giá lợn tại Chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam giảm xuống còn 74.000 - 75.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Huân.

Ông Nguyễn Thế Chinh, Giám đốc Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết, ngay sau khi các doanh nghiệp lớn như C.P, Dabaco giảm giá lợn ngày 15 - 16/2, đến ngày hôm nay (18/2) giá lợn tại chợ đầu mối Hà Nam đã giảm xuống còn 74.000 - 75.000 đồng/kg với lợn 3 máu.

Nhưng ông Chinh cho biết, số lượng lợn tiêu thụ qua chợ hiện nay so với bình quân trước lúc có dịch chỉ bằng 1/2 do nông dân không dám hoặc không có tiền để tái đàn bởi nguy cơ bệnh tả lợn Châu Phi tái bùng phát vẫn còn rất lớn.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi cho rằng, tổng kết giá lợn từ năm 2015 đến nay cộng diễn biến giá gia cầm gần đây cho thấy, giá cả gia súc gia cầm bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cung cầu và tâm lý người chăn nuôi.

Không đâu xa, năm 2019 khi cao điểm của dịch tả lợn Châu Phi khiến giá lợn hơi xuống xung quanh 30.000 đồng/kg trong vòng nhiều tháng không thể lên nổi mặc dù tổng đàn lợn nái, lợn thịt cả nước đã giảm mạnh do cơn bão giá và dịch lở mồm long móng năm 2017 và 2018 trước đó.

Nguyên nhân do người chăn nuôi, đặc biệt là nông hộ nhỏ lẻ vì lo sợ dịch tả lợn Châu Phi đã bán lợn ra bằng mọi giá, thậm chí bán cả lợn biểu cân 50 - 60kg khiến nguồn cung tăng đột biến nên giá không thể lên được.

Tuy nhiên, khi lượng lợn bán tháo trong dân dần cạn kiệt, nguồn cung của doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định, ngay lập tức từ cuối năm 2019 đến nay giá lợn tăng một mạch lên ngưỡng 80.000 - 90.000 đồng/kg và nay giảm xuống còn 75.000 đồng/kg.

Giá gia cầm dần phục hồi, giá lợn đã bớt cao - Ảnh 3.

Dự báo giá lợn hơi từ nay đến cuối năm 2020 sẽ dao động trong trục 60.000 - 70.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyên Huân

Vì vậy, có thể nhận định từ nay đến cuối năm 2020 giá lợn hơi sẽ rất khó để giảm sâu về ngưỡng 45.000 - 50.000 đồng theo chỉ đạo của Ban điều hành giá của Chính phủ, tuy nhiên giá lợn cũng sẽ giảm dần bởi việc tái đàn của doanh nghiệp, HTX bắt đầu sẽ cho ra sản phẩm trong thời gian tới. Do đó, những tháng còn lại của năm 2020 giá lợn được dự báo sẽ dao động quanh trục 60.000 đồng/kg.

Việc cùng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đầu năm 2020, nhưng giá gia cầm ngay lập tức giảm mạnh xuống dưới giá thành, nhưng giá lợn gần như không bị tác động là chỉ dấu cho thấy có thể nguồn cung lợn trên thị trường đang thiếu hụt lớn và lượng lợn trong dân còn rất ít, bởi hiện tượng bán tháo gần như không có.

Còn với gia cầm, nguồn cung hiện không thiếu cũng không thừa, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cúm gia cầm đầu năm 2020 khiến giá đang tốt trước tết ngay lập tức giảm sau tết do tâm lý lo sợ bán tháo của nhóm chăn nuôi nhỏ lẻ.

Nhưng theo dự báo của nhiều chuyên gia, thời gian tới khi thời tiết ấm dần, dịch Covid-19, cúm gia cầm cơ bản được khống chế, Trung Quốc mở cửa hoàn toàn biên giới, học sinh đi học trở lại bình thường, chắc chắn giá gia cầm sẽ sớm hồi phục.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại