Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển

Mai Nguyễn |
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển

3 thế hệ, trẻ trung - chững chạc và trầm lặng, 3 sự chuyển tiếp cảm nhận về cuộc sống gói gọn trong một ngôi nhà.

Nhà mặt rèm là câu chuyện về ngôi nhà rộng 77m2 ở thành phố biển Nha Trang dành cho 3 thế hệ, nơi lưu giữ những ký ức về người cha, một ngôi nhà dành cho người mẹ của người con trai hiếu thảo... đó chính là nguồn cảm hứng để những ý tưởng của ngôi nhà được hình thành.

Kiến trúc của ngôi nhà được khai thác ở câu chuyện ứng xử nhân văn giữa con người và thiên nhiên. Một quỹ đất nhỏ được ưu tiên xây dựng công viên cây xanh giúp kết nối cộng đồng trong khu dân cư, mà đối tượng được hưởng lợi chủ yếu sẽ là trẻ con và những người lớn tuổi. Nhà mặt rèm là một công trình hữu cơ gắn liền tổng quan không gian bao bọc quanh công viên này, khá nhạy cảm cho bất kỳ hình thức kiến trúc mặt ngoài nào. Vì vậy, kiến trúc sư đã lựa chọn giải pháp hoà nhập hữu cơ vào cảnh quan công viên, tạo dựng một mặt rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 2.

Nhà mặt rèm là một kiến trúc ẩn mình giữa thiên nhiên

Phía trước nhà, có một tấm phản nho nhỏ để ngồi thư giãn và ngắm phố phường

Một kiến trúc ẩn mình giữa thiên nhiên ít ỏi giữa lòng một khu đô thị mới từ khía cạnh cảm thụ thị giác. Chất liệu này rồi sẽ tạo nên lớp gỉ màu trên bề mặt đần dần theo thời gian, khi mà cây xanh trong công viên cũng vừa đủ tầm cao để công trình dễ dàng hoà nhập cho sự tương tác về sắc màu. Và ở đây, câu chuyện đối thoại giữa kiến trúc cùng cảnh quan sẽ đề cao sự tôn trọng cần thiết trong ứng xử với cảnh quan thiên nhiên đô thị.

Một ngôi nhà hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên xanh của thành phố biển Nha Trang

Những đồ nội thất gỗ đã lên màu thời gian được sắp đặt trong các không gian chuyển tiếp giữa vùng sáng và bóng tối, với ánh sáng nhè nhẹ hắt lên từ những mặt gỗ, tạo ra cái không khí hoài niệm không quá bóng loáng cũng không hề sẫm tối u ám trong căn nhà.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 3.

Phòng khách hoài niệm với những món đồ nội thất gỗ truyền thống

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 4.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 5.

Không gian phòng bếp truyền thống, đồng bộ với phòng khách ở phía trước

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 6.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 7.

Dãy cầu thang hiện đại, trái ngược với những nét truyền thống vốn có của không gian tầng một

Cây khế được trồng ở vị trí nhiều ánh sáng và nắng, được đón gió và hứng sương đêm đúng nghĩa sự sống của một đời cây, là không gian kết nối mọi thành viên trong gia đình, và cũng là không gian mở ra đón thiên nhiên vào nhà với bóng nắng xuyên qua những tán khế, gió mát từ biển và sương từ đêm.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 8.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 9.

Lưới được thiết kế vừa làm khu vực vui chơi nhỏ, vừa là một khoảng trống lưu thông khí và ánh sáng trong ngôi nhà

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 10.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 11.

Phòng ngủ truyền thống với sự kết hợp sáng – tối hài hòa

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 12.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 13.

Nhà vệ sinh được thiết kế hiện đại nhưng vẫn tối giản và tiện nghi

Yếu tố truyền thống chính là sự tương tác giữa con người và không gian, câu chuyện khai thác từ chất liệu ánh sáng và bóng tối. Một gốc khế hơn 20 năm tuổi, những đồ nội thất gỗ đã lên màu theo thời gian, đó là những kỉ vật hoài niệm từ ngôi nhà cũ của người cha ở một vùng cao nguyên sẽ được chuyển về ngôi nhà mới giữa lòng phố biển. Ba thế hệ, trẻ trung-chững chạc-và trầm lặng, ba sự chuyển tiếp cảm nhận về cuộc sống...Từ tất cả những yếu tố này, không gian được phân chia chung riêng và vùng chuyển tiếp vừa mạch lạch, vừa mang tính tương đối dựa trên sự phân chia vùng sáng, tối và chuyển tiếp hài hoà.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 14.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 15.

Ánh sáng và bóng tối là yếu tố cốt lõi được tập trung khai thác tối đa với vai trò cân bằng không gian sống trong nhà.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 16.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 17.

Một không gian sống ‘xanh’ với nhiều khoảng không và cây xanh

Yếu tố ánh sáng và bóng tối cũng được truyền tải phù hợp dựa trên sự cảm nhận thị giác sinh học cho từng lứa tuổi thành viên gia đình. Từ ngoài vào trong, giữa các không gian sử dụng trong nhà, ánh sáng luôn vừa đủ và vùng tối nhè nhẹ đủ để cảm nhận dễ chịu cho mắt cùng cảm giác nhiệt độ luôn luôn thoải mái cho một ngôi nhà ống nhiệt đới miền Nam Trung Bộ.

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 18.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 19.

Sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối, cùng nét truyền thống và hiện đại trên không gian tầng thượng

Theo chia sẻ từ bên thiết kế Chơn.a: "Bộ ảnh này được thực hiện sau khi công trình đã đưa vào sử dụng vừa tròn hai năm. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá cực kỳ nhanh như Việt Nam, hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để cảm nhận rõ rệt sự tương tác của dự án với con người và môi trường cảnh quan nơi đó".

Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 20.
Gia đình 3 thế hệ ở Nha Trang sống trong ngôi nhà 77m2 ẩn mình giữa thiên nhiên, mang ký ức từ vùng cao nguyên về thành phố biển - Ảnh 21.

Nhà mặt rèm nằm yên bình một góc phố khi trời dần về đêm

Nguồn: Chơn.a

Ảnh: Quang Trần

theo Doanh nghiệp & tiếp thị

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên